A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cộng đồng người Việt tại Hungary chung tay ủng hộ quê hương chống dịch

Chiều 22/9 tại thủ đô Budapest, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary đã bàn giao gần 12,5 tấn vật tư y tế trị giá 380.000 USD cho Đại sứ quán Việt Nam để ủng hộ quê hương chống dịch COVID-19.

 Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary bàn giao vật tư y tế chống COVID-19 cho Đại sứ quán VN tại Hungary,
ở thủ đô Budapest ngày 22/9/2021

Hưởng ứng chương trình "Cùng chung tay góp sức, ủng hộ quê hương Việt Nam chống dịch COVID-19" do Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary khởi xướng vào cuối tháng 8/2021, một doanh nhân Việt, anh Vũ Quý Dương, đã có khoản đóng góp rất đáng kể: gần 12,5 tấn vật tư y tế, tổng trị giá khoảng 380.000 USD.

Là giám đốc Công ty VIMPEX, một doanh nghiệp lớn của Hungary, anh Vũ Quý Dương đồng thời giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và từ nhiều thập niên nay, là một gương mặt rất nhiệt tình trong mọi hoạt động của cộng đồng.

Đặc biệt, anh luôn đi đầu trong các cuộc vận động ủng hộ, đóng góp hỗ trợ hai quê hương là Việt Nam và Hungary.

Phần hỗ trợ của anh Vũ Quý Dương cho công cuộc chống dịch tại Việt Nam - một lượng đáng kể kim tiêm, khẩu trang KN95 và bộ xét nghiệm kháng nguyên - đều là những vật tư y tế rất cần thiết cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 của đất nước. Số hàng này được Hiệp hội bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary để chuyển về trong nước.

Lễ bàn giao đã được tổ chức vào chiều 22/9 tại trụ sở Công ty VIMPEX ở thủ đô Budapest, với sự có mặt của Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo cùng các cán bộ Đại sứ quán và các thành viên chủ chốt của Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary.

Phát biểu trong buổi lễ, anh Vũ Quý Dương chia sẻ, anh coi sự đóng góp của anh cho quê hương như "tấm lòng của một người con Việt Nam khi thấy đất nước và bà con gặp nhiều khó khăn."

Tiếp nhận khoản ủng hộ, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đánh giá đây là món quà "rất ý nghĩa, rất đáng trân trọng" và "thể hiện tấm lòng, sự trân quý của bà con xa quê đối với đồng bào trong nước." Đại sứ cũng hứa sẽ cố gắng chuyển sớm 12,5 tấn vật tư y tế về trong nước để có thể sử dụng một cách thật hiệu quả và ý nghĩa trong công cuộc chống dịch của đất nước.

Thông qua Ban Chấp hành Hiệp hội, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chuyển lời cảm ơn những tình cảm, sự đóng góp của bà con cộng đồng người Việt tại Hungary dành cho quê hương Việt Nam.

Cũng trong buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, Tiến sỹ Phùng Kim San đã tổng kết đợt vận động kéo dài 2 tuần của Hiệp hội, được toàn thể cộng đồng và một số bạn bè người Hungary nhiệt tình hưởng ứng.

Bên cạnh phần ủng hộ của anh Vũ Quý Dương, tổng cộng, một khoản tiền tương đương 850 triệu đồng sẽ được chuyển trực tiếp về Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương để hỗ trợ các y, bác sỹ tuyến đầu và người dân bị tác động nặng nề do dịch bệnh kéo dài.

Thời gian hơn một năm rưỡi qua, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng rất nặng nề tới mọi hoạt động kinh tế, xã hội tại Hungary, Hiệp hội vẫn tổ chức quyên góp cho 3 bệnh viện lớn giúp nước bạn chống dịch, quyên góp giúp đồng bào 3 tỉnh ở Việt Nam bị ảnh hưởng bão lụt, và đặc biệt là nâng tầm pháp lý của Hiệp hội khi được chính quyền nước sở tại công nhận quy chế Tổ chức Công ích Xã hội.

 Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo và đại diện Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary ký bàn giao vật tư y tế.

Bên cạnh đó, mặc dù cộng đồng Việt Nam cũng gặp khó khăn chồng chất trong mùa dịch, nhưng rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt sinh sống và làm việc tại Hungary đã chung tay đóng góp và ủng hộ đáng kể cho chính quyền và người dân địa sở tại. Sự hỗ trợ này đã được chính quyền và truyền thông nước bạn tri ân và đánh giá cao, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh cộng đồng Việt Nam trong mắt người dân Hungary./.

Hoàng Linh (Vietnam+)


Các tin khác

Tin tiêu điểm