A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thư Vùng Vịnh những ngày giáp Tết

Nồi bánh chưng thơm ngào ngạt trên ngọn lửa hồng trong đêm lạnh sa mạc càng làm cho chúng tôi nhớ nhà hơn và háo chức chờ đón thời khắc chuyển giao sang năm Canh Dần.

Những ngày cuối năm Kỷ Sửu, thời tiết Doha, Qatar thật dễ chịu, khí hậu khô ráo, mát lạnh, trời trong xanh không một gợn mây và nắng vàng rực rỡ. Nhiệt độ ban ngày khoảng trên dưới 20 độ C và ban đêm không dưới 12- 14 độ C. Cùng với những bản tin nóng hổi  trên VTV4 và trên các trang báo mạng phản ánh không khí cả nước đang rộn rã chuẩn bị đón mừng năm mới Canh Dần, thời tiết mùa đông Vùng Vịnh càng làm chúng tôi nhớ quê nhà, nhớ Tết.

Thấu hiểu được nỗi lòng của những người xa xứ, cũng giống năm ngoái, các anh chị công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã lên kế  hoạch tổ chức các hoạt động của cộng đồng người Việt đón mừng Xuân mới. Gói bánh chưng là một trong các sự kiện thu hút sự tham gia của đông đảo mọi người.

Năm nay, nồi bánh chưng của cộng đồng có đầy đủ các nguyên phụ liệu truyền thống như thịt lợn, lá dong, lạt giang. Để có được nồi bánh chưng “hoành tráng” như thế này, cơ quan đại diện đã phải vất vả lo toan từ hàng tháng trước.

Lá dong vừa được chuyển từ Việt Nam sang cách đây mấy ngày bằng đường hàng không với sự giúp đỡ nhiệt tình của các cán bộ nhân viên Hãng hàng không Qatar Airways, những người mới ngày nào còn là thành viên của cộng đồng người Việt tại Doha. Ống giang được mang sang từ tháng 3/2009 trên chiếc chuyên cơ chở đoàn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên thăm hữu nghị chính thức Qatar. Gạo nếp, đậu xanh có thể dễ dàng tìm mua ở Doha, nhưng thịt lợn thì không biết kiếm đâu ra ở xứ sở Hồi Giáo này, tôi tự hỏi. Ấy vậy mà các anh chị ở Đại sứ quán cũng lo được 15 kg thịt lợn để gói bánh chưng.



Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức Tết cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và công tác tại Qatar. Ảnh: Trần Hoàn

Buổi gói bánh chưng diễn ra thật đầm ấm. Chị Lynn Phạm, một Việt kiều Mỹ cho biết: "Tôi rời Việt Nam sang Mỹ du học từ trước năm 75. Trong ký ức của mình về thời thơ ấu, tôi chỉ láng máng hình ảnh mẹ tôi ngồi gói bánh chưng. Hôm nay là lần đầu tôi được tham dự và tự mình gói những chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời với sự giúp đỡ của phu nhân Đại sứ cùng các bạn trẻ công nhân Việt Nam".

Chị Ly Berry vừa ngồi lau lá dong vừa nhớ lại những ngày thơ ấu tại Việt Nam chuẩn bị Tết, khi đi xếp hàng mua lá dong, đi gánh nước về vo gạo, ngâm đỗ, rửa lá. Hình ảnh quê nhà mấy chục năm về trước cứ hiện về trong tâm trí người con gái Gia Lâm sống trên đất khách. Gói bánh chưng đẹp và nhanh là những chàng công nhân, đốc công đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ. Những bàn tay khéo léo của những người thợ đã nổi tiếng trên các công trường xây dựng tại Qatar, nay lại chiếm được sự ngưỡng mộ của các chị Việt kiều và cả một nàng dâu Việt người Thái Lan.

Nồi bánh chưng thơm ngào ngạt trên ngọn lửa hồng trong đêm lạnh sa mạc càng làm chúng tôi nhớ nhà hơn và háo chức chờ đón buổi liên hoan cộng đồng mừng Xuân Canh Dần sẽ được Đại sứ quán tổ chức vào tối 29 Tết. Mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn Việt Nam, trong đó có món bánh chưng chúng tôi làm hôm nay…

Giờ này chắc bố, mẹ, vợ, con chúng tôi đang say giấc nồng sau một ngày hối hả chuẩn bị Tết. Chúng tôi, những người con đất Việt đang sống và làm việc xa gia đình, xa đất nước, vẫn luôn cảm nhận được Tổ quốc yêu dấu và gia đình thân thương ở gần bên nhờ có hơi ấm của “Ngôi nhà chung” - Đại sứ quán Việt Nam và tấm lòng vì cộng đồng của các nhà ngoại giao Việt Nam.

Doha, đêm 26 Tết (ngày 9/2/2010) 
Trần Hoàn


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu