A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tác giả của một loại bánh mì mới đang được yêu chuộng là một phụ nữ Việt Nam

Trong cuộc chạy đua để dành số tiền ăn trưa trong túi của những công nhân viên đi làm, một phụ nữ Việt Nam tại Sacramento tiểu bang California đã được coi là tác giả của một phong trào mới tại Hoa Kỳ, đó là loại bánh mì Panini của Ý.

Bà Mai Phạm là đồng chủ nhân của hệ thống quán cà phê La Bou với 23 địa điểm ở California, cho biết trong thời gian mùa đông khi số bán tại những tiệm này giảm hẳn, vì khách hàng muốn tìm kiếm một món ăn trưa nóng hổi hơn là những món ăn lạnh, bà đã nghĩ ra việc phục hồi lại loại bánh mì Ý gọi là Panino, và những quan sát viên đồng ý rằng đây là một chiến dịch quảng cáo một món thực phẩm mới thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ từ trước tới nay.

Bà Mai Phạm đã mang loại bánh mì này từ bên kia Đại Tây Dương, và chế biến ra thành một loại bánh mì nóng được nhiều người yêu thích, tạo nên một phong trào trên toàn quốc và nay loại bánh mì này đang được bán ở khắp nơi, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những tiệm bán thức ăn nhanh.

Trong lịch sử của nước Mỹ, những chuyên gia cho biết việc tạo ra một phong trào như vậy không phải là dễ, nhưng thường phải tốn hàng tỉ Mỹ kim tiền quảng cáo nhưng cũng chưa chắc chắn đã thành công. Trường hợp như hãng Coca Cola chẳng hạn, họ đã bỏ ra hàng triệu Mỹ kim quảng cáo loại nước ngọt mới có tên là New Coke, nhưng số bán vẫn ì ạch và sau cùng họ phải bỏ luôn loại nước ngọt này. Về bánh mì Panini, nhiều người cho rằng chính công ty Starbucks đã giúp cho nó trở thành thông dụng. Một số người khác thì nói lý do đơn giản là vì ăn thấy ngon.

Dù sao đi chăng nữa thì phong trào bánh mì Panini đang nổi bật. Số bán tại những tiệm bán lẻ cho thấy đã chiếm hơn một nửa số bánh mì sandwich tiêu thụ hàng ngày. Các công ty bán máy móc cho nhà hàng nói rằng một máy nướng Panini nay trở thành máy bán chạy nhất. Một công ty chuyên cung cấp bánh mì trên toàn nước Mỹ nói rằng số bán bánh mì Panini của họ đã tăng 27% so với năm ngoái.

Tại Ý Đại Lợi, Panini hay Panino có nghĩa là bánh mì nhỏ, là một bánh săng-uých ăn lạnh với thịt nguội, phô-mai và cà chua sắt mỏng. Nếu đem bánh này mà nướng lên ăn nóng thì gọi là Panino Caldo. Bà Mai Phạm đã chế biến loại bánh này ở Hoa Kỳ trở nên lớn hơn một chút, cũng được kẹp những loại rau, phô-mai, thịt và sau đó được nướng lên cho nóng.

Những sử gia cho rằng loại bánh Panini khởi đi từ Ý Đại Lợi cách đây 100 năm và chỉ có ăn lạnh mà thôi, loại ăn nóng thì lâu lâu mới có và xuất hiện khoảng 50 năm về trước. Vào giữa thập niên 80, một công ty làm bánh tại Mỹ là công ty Fornaio bắt đầu bán loại bánh này tại Hoa Kỳ, nhưng số bán rất yếu. Thế nhưng qua tay của người phụ nữ Việt Nam tại Sacramento, loại bánh này nay đang trở thành một phong trào được ưa chuộng ở khắp nơi.

Trả lời cuộc phỏng vấn của báo chí, bà Mai chỉ khiêm nhường nói rằng bà không phải là tác giả của loại bánh này, mà chỉ áp dụng những học hỏi từ món bánh mì Việt Nam, vốn thường thích ăn bánh mì nóng giòn kẹp thịt thay vì loại bánh mì mềm như người Mỹ vẫn thích gọi là submarine sandwich.

Bà nói bánh mì Pháp thì quá cứng đối với người Mỹ, và bà đã tìm ra loại bánh thích hợp với tất cả là bánh Panini, vừa mềm nhưng khi nướng lên thì vẫn giòn. Từ đó phong trào bánh mì Panini ra đời và bà cũng không ngờ lại thành công một cách rực rỡ như vậy.

 

 


Tin liên quan

Tin tiêu điểm

noData
Không có dữ liệu