Mai Phạm với nhà hàng Cây Sả
|
Sau đó cô Phạm khuyến khích nông dân trồng rau và cung cấp trực tiếp cho nhà hàng Lemon Grass (cây sả) của cô, song nhiều người tỏ ra ngại ngần vì chúng rất khó bán. “Tôi phải hứa mua tất cả rau của họ, đó là cách duy nhất”, cô nói.
Nhờ có nguồn cung này, nhà hàng ngày càng thành công với các món ăn mang hương vị đặc trưng châu Á và các loại rau cũng dần có chỗ đứng trên thị trường nông sản.
Sinh ra tại Việt Nam và từng có thời gian dài sống ở Thái Lan trước khi sang Mỹ hơn 30 năm trước, cô Phạm rất thích nấu các món ăn theo cách bà và mẹ từng nấu khi còn ở quê hương. Cô nói nấu ăn là cách họ giữ gìn văn hóa Việt và truyền thống của gia đình.
Các bí quyết gia truyền mà cô áp dụng cộng với sự hấp dẫn của các món rau sống đã thật sự khiến các món ăn của cô cuốn hút người Mỹ. Hai cuốn sách nấu ăn được cô viết đều bán rất chạy, thậm chí hiện nay vẫn còn xuất bản, nó đã giúp các món ăn của người Việt phổ biến hơn trên bàn ăn của các gia đình Mỹ.
“Tôi khám phá ra rằng một khi người ta đã bắt đầu yêu thích các món ăn đặc trưng của một quốc gia, họ cũng sẽ yêu thích văn hóa của nước đó. Khi thực khách của tôi bị hấp dẫn không chỉ bởi món ăn mà cả văn hóa Việt, tôi nhận ra món ăn thật sự có thể đem con người lại gần nhau” - cô Phạm chia sẻ.
Ngày 7/4/2010, cô Phạm đã được mời đến Liên đoàn học sinh trường đại học bang Buffalo để giới thiệu các món ăn Việt độc đáo.
Công ty Sodexo, quản lý các tiệm ăn tại nhiều trường đại học ở Mỹ, dự kiến đưa 50 món ăn Việt và Thái Lan vào thực đơn của mình và cô Phạm là người được chọn để trợ giúp chương trình này.
(Theo Tuổi trẻ)