A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước

Ngày 22/11/2009, trong khuôn khổ Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất, dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Ngoại giao, đã diễn ra phiên thảo luận Hội nghị Chuyên đề “Doanh nhân kiều bào góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước”. 10 doanh nhân kiều bào tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tiềm năng, thế mạnh kinh tế của doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào để điều chỉnh, bổ sung các chính sách kinh tế liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), từ đó phát huy vai trò của doanh nhân kiều bào trong hợp tác kinh tế giữa trong và ngoài nước. Đồng thời, Hội nghị còn là cơ hội để các địa phương và doanh nghiệp trong nước trao đổi, gặp gỡ với các doanh nghiệp VNONN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có 450 đại biểu, trong đó có 336 doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào đang đầu tư, kinh doanh tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, 23 doanh nghiệp trong nước và 91 đại diện lãnh đạo tỉnh, ủy ban nhân dân, các sở, ban của 36 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ tiếp tục ban hành và hoàn thiện chính sách, tạo cơ hội thuận lợi cho đầu tư tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh cho biết, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu chuyển mạnh những lợi thế so sánh dựa trên phát huy nguồn lực con người, nguồn tài nguyên của đất nước và khai thác hội nhập. Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách các chính sách đa phương về pháp luật và thể chế cũng như các cam kết mở cửa thị trường hàng hóa dịch vụ. Theo đó, các doanh nghiệp trong và ngoài nước – trong đó có các doanh nghiệp Việt kiều, có cùng cơ hội để làm ăn kinh doanh ở Việt Nam.

Các doanh nhân Việt kiều với lợi thế về ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa và tập quán kinh doanh của Việt Nam cũng như ở nước ngoài sẽ là những người đầu tiên nắm bắt và xử lý những thông tin có lợi, phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Ông khuyến nghị bà con kiều bào nên đầu tư vào những lĩnh vực, ngành hàng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh (hàng nông – lâm - thuỷ sản, giày dép, may mặc, những cảng biển nước sâu và khu Công nghiệp…). Bà con nên tận dụng tối đa những chính sách của Nhà nước về quốc tịch, sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, miễn thị thực, ưu đãi đầu tư, tiếp cận các nguồn vốn… để tìm được cơ hội phát triển kinh doanh trong nước, làm giàu cho bản thân và đất nước; tiếp tục tận dụng những hiểu biết về khoa học công nghệ, kỹ năng quản lý, dành tâm sức để phát triển đầu tư kinh doanh, làm cầu nối mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và nước sở tại; sử dụng những hiểu biết về đầu tư nước ngoài, sát cánh với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giải quyết những vướng mắc về kinh tế thương mại…

Doanh nhân kiều bào phát biểu tham luận tại Hội nghị 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông tập trung thông tin đến các doanh nghiệp về các chính sách thương mại, thuế quan, đầu tư, chính sách đối với NVNONN, đặc biệt là những ưu đãi đầu tư và các dự án lớn đang triển khai trong nước nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nhân kiều bào nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là nội dung được rất nhiều doanh nghiệp kiều bào quan tâm và hưởng ứng tích cực trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến xu hướng đầu tư ra nước ngoài đang gặp khó khăn, không ít doanh nghiệp đã chuyển hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh về trong nước.

Doanh nhân kiều bào tha thiết chung tay xây dựng quê hương

Phần phát biểu của các đại biểu diễn ra sôi nổi với tổng cộng 22 tham luận của đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại các nước, doanh nhân tiêu biểu ở khắp các châu lục và lãnh đạo địa phương. Các phát biểu của đại biểu doanh nhân tập trung thông báo tình hình hoạt động và phát triển của các Hội, đóng góp của doanh nghiệp kiều bào với đất nước trong những năm qua, đồng thời kêu gọi đầu tư vào một số thị trường tiềm năng đang để ngỏ ở nước ngoài. Các doanh nghiệp cũng đã có thời gian trao đổi, đưa ra những vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính và ưu đãi cụ thể đối với doanh nghiệp kiều bào trong các lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam…

Hội nghị còn là dịp gặp gỡ, trao đổi giữa các doanh nhân kiều bào
với đại biểu một số địa phương. Ảnh: Đất Việt 

Theo ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Hội Doanh nhân VN tại Canada, Việt kiều có thể có 3 đóng góp chính cho quê hương, đó là: vốn, kiến thức và có thể làm cầu nối, đầu mối cho các cơ sở sản xuất trong nước nhờ rành ngôn ngữ, hiểu rõ phong tục tập quán, phong cách sống và có cơ sở pháp lý vững chắc ở nước sở tại. Ông Thành trăn trở tại sao nguồn lực của Việt kiều là rất lớn nhưng đóng góp cho đất nước chưa được nhiều? Theo ông, NQ36 của Bộ Chính trị là một mốc đánh dấu trong công tác đối với NVNONN, tuy nhiên, đối với kiều bào, “nghị quyết không quan trọng, điều quan trọng là phải làm sao để Việt kiều cảm thấy mình đúng là một bộ phận của đất nước, của dân tộc”. Ông Thành kiến nghị lãnh đạo trong nước quan tâm đến tâm tư của bà con kiều bào, làm sao để kiều bào cảm thấy họ thực sự là một bộ phận của đất nước; nên có chính sách ưu đãi kiều bào về đầu tư và hồi hương; nên có chương trình đào tạo chuyên môn và phẩm chất để thành công trong kinh doanh; Hiệp hội Doanh nghiệp VNONN nên kết nối với Sở Kế hoạch & Đầu tư các tỉnh…

Ông Nguyễn Công Chính- doanh nghiệp kiều bào tại Đức chia sẻ thông tin, hiện ở Đức có khoảng 127 ngàn kiều bào với trên 60 hội đoàn, 10.000 doanh nghiệp. Ông Chính kiến nghị, để phát triển hợp tác đầu tư với các nước, ta nên phối hợp với các DN kiều bào bản địa tổ chức hội chợ có quy mô lớn; trong chuyển giao công nghệ, cần có hành lang pháp lý bảo hộ các nhà đầu tư có chiến lược lâu dài, có thể xuất khẩu sản phẩm sang các nước lớn để đưa dây chuyền công nghệ về VN, cạnh tranh với sản phẩm của Trung Quốc; đề nghị các ngân hàng trong nước mở chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài để cung cấp vốn cho doanh nghiệp làm ăn; ngoài ra, ta cần có website thông tin cụ thể về chính sách đầu tư, thuế…, tóm tắt các dự án để các doanh nghiệp KB muốn về đầu tư có thể tìm hiểu nhanh chóng.

Trở về nước đầu tư từ những năm đất nước còn khó khăn, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người, đã trải qua nhiều thành công và cả thất bại, ông Bùi Văn Tuyền-doanh nhân kiều bào Pháp năm nay đã 90 tuổi, chia sẻ: “Hội nghị lần này là biểu hiện lớn về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng NVNONN. Dù sống ở nơi đâu trên trái đất này, kiều bào đều nhớ về Tổ quốc với lòng yêu thương, tôn kính… VN ngày nay là một trong những điểm đầu tư an toàn, thuận lợi. NVNONN về nước đầu tư không chỉ thu được lợi nhuận mà còn góp phần xây dựng đất nước”. Tuy nhiên, theo ông Tuyền, Luật Đầu tư của ta đã qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp nhưng nhiều điểm vẫn chưa thật sự phù hợp, thay đổi của ta có khi quá nhiều, quá nhanh, nhiều điều luật chưa kịp thực hiện đã có thay đổi, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiền tài là hiếm, rất hiếm, vì vậy, ông đề nghị UBNVNONN tư vấn cho Chính phủ để có những chính sách hiệu quả thu hút ngày càng nhiều Việt kiều trở về đóng góp xây dựng đất nước. Ông Tuyền nhấn mạnh, “đã đến lúc Chính phủ cần hỗ trợ mạnh mẽ cho doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài đầu tư làm ăn để lá cờ Việt Nam tung bay trên cơ sở doanh nghiệp VN trên nước bạn như cờ của các nước bạn đã tung bay trên doanh nghiệp của họ ở VN”. Ông Tuyền kêu gọi, “Tôi năm nay đã 90 tuổi, không biết còn sống được bao lâu, nhưng chừng nào còn sống, tôi nguyện tham gia tích cực nhất vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chúng ta hãy đoàn kết, đồng lòng để xây dựng Tổ quốc VN”. Nhiều đại biểu kiều bào đã đứng dậy vỗ tay nhiệt liệt khi ông Tuyền kết thúc phần tham luận của mình.

Ông Lê Quý (người bên phải) tại Hội nghị 

Ông Lê Quý- một nhà giáo đã 25 năm dạy học ở nước ngoài, là chuyên gia về kết cấu nhà nhiều tầng, hiện ông là Giám đốc Chi nhánh, Giám đốc Kỹ thuật của Công ty GHD Việt Nam (100% vốn nước ngoài của Australia) cũng xúc động chia sẻ, “Chỉ có VN mới là quê hương của chúng ta. Về VN không dễ dàng để hái ra tiền, nhưng nếu các bạn kiên nhẫn và lập dự án đầy đủ, toàn diện thì chúng ta sẽ thành công”. Ông Quý bày tỏ, “sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ các Việt kiều khác không lấy thù lao, miễn là các vị đem sức lực, tiền bạc về đóng góp xây dựng Tổ quốc”. Ông cũng chia sẻ, Đất mẹ thiêng liêng vô cùng, hãy cùng nhau chung tay xây dựng quê hương, hãy có niềm tin ở quê hương.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra phiên trao đổi, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp kiều bào và lãnh đạo địa phương. Các đại biểu đã được nghe giới thiệu về tiềm năng và cơ hội đầu tư của địa phương cũng như chính sách ưu đãi riêng của tỉnh dành cho các doanh nghiệp kiều bào, đồng thời có cơ hội giới thiệu về lĩnh vực kinh doanh và lợi thế của doanh nghiệp với toàn thể Hội nghị. 

Hội nghị cũng nhận được 25 ý kiến bằng văn bản tập trung chủ yếu vào giới thiệu tiềm năng, quảng bá hình ảnh và cơ hội đầu tư của doanh nghiệp, của nhiều địa phương trong nước, thông tin về thị trường, kinh nghiệm hợp tác, liên kết để vượt qua khủng hoảng. Ngay tại Hội nghị, nhiều doanh nhân kiều bào đã tìm được đối tác là doanh nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Đã có nhiều cuộc gặp, trao đổi bên lề Hội nghị theo nhóm ngành hàng, địa bàn, nhiều cuộc hẹn làm việc sau Hội nghị cả ở trong và ngoài nước để đi đến hợp tác sâu hơn.

Anh Hoàng Ngọc Văn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Ngân Hạnh (kinh doanh trong lĩnh vực bia, rượu, có trụ sở tại Hà Nội) cho biết, “Tôi thấy đây là một hội nghị rất ý nghĩa và thành công vì đã tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm tiến tới hợp tác làm ăn”. Bản thân anh Văn cũng đã tìm kiếm được một số đối tác tiềm năng tại Hội nghị lần này.

10 doanh nhân kiều bào tiêu biểu được vinh danh tại Hội nghị

Trong sáng 22 cũng đã diễn ra Lễ Vinh danh Doanh nhân kiều bào tiêu biểu của Bộ Công Thương. Tại đây, 10 doanh nhân kiều bào có thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh tại nước ngoài và đóng góp đáng kể thông qua các dự án lớn trong nước đã được tôn vinh và ghi nhận. Hình thức khen thưởng này nhằm khẳng định vai trò ngày càng được chú trọng của doanh nhân kiều bào, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài tích cực đầu tư, góp phần xây dựng quê hương đất nước.   

Trước đó, chiều 21/11, các doanh nhân kiều bào về dự Hội nghị đã đi thăm Bắc Ninh và tham gia "Tuần văn hóa-du lịch Quảng Nam" hướng tới 1000 năm Thăng Long-Hà Nội tổ chức tại Triển lãm Vân Hồ - Hà Nội.

Mai Chi


Các tin khác

Tin tiêu điểm