A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm xúc khi trở về đất Mẹ

Thật vinh dự vì được là những thành viên của đợt tấp huấn đầu tiên và ý nghĩa này – 30 ngày đã trôi qua với đầy ắp những niềm vui, tiếng cười, niềm vinh dự, kiến thức, tình yêu thương …

Đoàn giáo viên kiều bào thăm Sa Pa

 

Hà Nội mùa Thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ
Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu…

Hà Nội đón chúng tôi với một mùa đẹp nhất trong năm - mùa Thu - mùa mà bao nhà thơ và nhạc sỹ đã phải ngẩn ngơ vì nó…

Chúng tôi – những giáo viên dạy tiếng Việt từ Đài Loan, Thái Lan, Lào, Séc và Đức… mang trong mình đầy cảm xúc và vinh dự khi được trở về quê hương tham gia Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đầu tiên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp tổ chức từ 24/9 đến 24/10.

Sau bữa cơm thân mật cùng đồng nghiệp chiều hôm trước, hôm sau chúng tôi bắt tay ngay vào công việc học tập miệt mài, say sưa với những bài giảng lý thú của những giảng viên dạn dày kinh nghiệm. Các thầy đã giúp chúng tôi hệ thống lại các kiến thức đã sử dụng và giúp nâng cao thêm trình độ sư phạm trong quá trình chuyển tải kiến thức… Ngoài những buổi lên lớp về lý thuyết, chúng tôi đã được trực tiếp thao giảng với hai bộ giáo trình “Quê Việt” và “Tiếng Việt vui” để rút ra kinh nghiệm, hoàn thiện thêm phương pháp giảng dạy của mình.

Mỗi thầy giáo có một  phong cách và phương pháp chuyển tải kiến thức riêng. Thầy Vũ Văn Thi, với kiến thức uyên bác nhưng luôn luôn nhẹ nhàng tình cảm, đã tổng kết lại cho chúng tôi toàn bộ chương trình một cách hệ thống. Nhớ đến thầy là nhớ đến câu nói: “Một lớp học ngoại ngữ mà không có tiếng cười là một lớp học ngoại ngữ thất bại”.

Và câu nói đó của thầy Thi lại được thực hành ngay trong các buổi lên lớp của thầy Nguyễn Việt Tiến với những tiếng cười sảng khoái mỗi khi thầy có những cử chỉ hài hước, hỏm hỉnh. Vì thế mà các giờ lên lớp chính khóa của thầy Tiến trôi qua nhanh chóng. Hóa ra, đưa kiến thức vào đầu của mỗi học viên không cứ phải cứng nhắc, nghiêm nghị mà ngược lại, tạo ra sự hứng khởi và thoải mái còn đem lại kết quả cao hơn nhiều. Ngoài nội dung thầy giảng về tập giáo trình Tiếng Việt vui, chúng tôi còn học được khá nhiều ngôn ngữ hiện đại “made in thầy Tiến” rất thú vị …

Thầy Nguyễn Thiện Nam là một người có khả năng đặc biệt về ngôn ngữ. Cả lớp cứ gọi là phục lăn cách phát âm cực siêu và chuẩn từng ngoại ngữ của thầy. Không những thế, thầy còn có khả năng bắt chước giọng từng vùng miền một cách rất uyển chuyển. Trong điện thoại của tôi vẫn còn lưu giữ đoạn băng thu giọng nói quê hương Nghệ Tĩnh của thầy… Nhất định một ngày không xa, tôi sẽ thử cho những sinh viên năm thứ 2- thứ 3 của tôi nghe cách phát âm theo giọng miền Trung đặc biệt này, xem các em có đoán được là thầy đang nói gì không?

Mỗi buổi lên lớp với các thầy là mỗi buổi thu nạp được thêm nhiều kiến thức hữu ích và lý thú. Một điều tôi muốn nói ở đây là các thầy đã tạo ra sự “kết nối” tự nhiên giữa thầy và trò trong các giờ giảng, giúp các học viên phát huy được tính hài hước, tham gia vào từng nội dung tiết học một cách tự nhiên, làm cho không khí của từng tiết học trở nên sôi nổi… Vì thế, lớp học không những đã trở thành địa điểm cần thiết cho chúng tôi thu nạp kiến thức mà còn là nơi hội tụ niềm vui, tình cảm của các giáo viên giảng dạy tiếng Việt trên khắp mọi miền của thế giới.

 

 

Đoàn giáo viên kiều bào tham quan Khu Du lịch Tràng An

 

Ngoài những giờ học về lý thuyết, Ban tổ chức còn bố trí cho chúng tôi đi tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất mẹ Việt Nam như Vịnh Hạ Long, Tràng An, Sapa…, tại Hà Nội thì được đi thăm Lăng Bác Hồ, Viện Bảo tàng Dân tộc học… Những chuyến đi đầy ắp tiếng cười với bao kỷ niệm khó quên – chúng tôi được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh tươi đẹp của quê hương đất nước. Những hình ảnh này sẽ được chúng tôi mang theo khi trở lại giảng đường ở các quốc gia chúng tôi đang định cư, nó sẽ giúp cho những bài giảng của chúng tôi thêm sinh động – hấp dẫn, chúng tôi tin rằng sẽ thu hút được thêm nhiều tình yêu của học sinh nước ngoài đối với ngôn ngữ của một đất nước mà họ đã lựa chọn.

Lần trở về này không chỉ có tôi và những thành viên trong đoàn cũng thu hoạch được nhiều kiến thức bổ ích mà ngay thế hệ thứ hai - hai đứa con sinh đôi của tôi cùng trở về Việt Nam - cũng có một cuộc “tập huấn” tiếng Việt lý thú từ bà ngoại, những điệu hát dân ca đã được các cháu mang về biểu diễn ngay tại lớp mẫu giáo của mình.

Chuyến đi về lần này không thể nhắc tới sự quan tâm chu đáo của Ban tổ chức, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, những người mà qua tiếp xúc đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng cảm mến đặc biệt… Còn nhớ khi “khoe” với các bạn tấm ảnh chụp với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trên Facebook, đã có bạn vào comment đây là một trong số không nhiều các bác lãnh đạo mà bạn ấy quý mến… Ngoài ra, tôi còn có ấn tượng rất mạnh mẽ với cách giải quyết công việc “ngay và luôn” rất hiệu quả của  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân - chúng tôi đã có ngay được 36 tập giáo trình “nóng hổi” Quê Việt và Tiếng Việt vui trong hành trang mang về nơi định cư mới…

Cảm ơn các thành viên trong đoàn - mỗi người một vẻ nhưng từ đặc thù là giảng viên dạy tiếng Việt từ nhiều quốc gia - tôi có thể học thêm được nhiều kinh nghiệm giảng dạy từ các bạn… Trở về Đài Loan rồi vẫn nhớ đến cô Uy - là người bạn thân thiết nhất luôn ở cạnh tôi trong cả chuyến đi, nhớ đến cô Tẻo là cây hài của đoàn - ở đâu có cô là  ở đó có tiếng cười.  Cô Loan “Lào” và cô Hường “Séc” luôn giúp tôi chăm sóc hai bạn nhỏ trong mỗi chuyến tham quan. Cô Hạnh, cô Tâm, cô Hằng, cô Loan “Séc”, thầy Vi, thầy Mão… không thể quên được mỗi người bạn cùng đoàn đã luôn quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau…

Tác giả cùng hai con tham quan Vịnh Hạ Long

Cảm ơn bà ngoại và những người thân trong gia đình đã chăm sóc hai bé cho mẹ được hàng ngày yên tâm lên lớp… Tôi và các bé đã có được một chuyến trở về thật thú vị - được thực sự tắm mình trong tình yêu với quê hương, đất nước, trong tình cảm của người thân, bạn bè.

Thật vinh dự vì được là những thành viên của đợt tấp huấn đầu tiên và ý nghĩa này – 30 ngày đã trôi qua với đầy ắp những niềm vui, tiếng cười, niềm vinh dự, kiến thức, tình yêu thương …

Tạm biệt nhé - tạm biệt mùa Thu Hà Nội, tạm biệt - Việt Nam yêu thương của chúng tôi!

Tái bút: Trở về Đài Loan - học sinh gặp tôi ai cũng háo hức hỏi: Chuyến đi Việt Nam của cô hình như rất thành công, em nhìn thấy điều đó trên gương mặt cô?

- Đúng, các em ạ! Cô đã có một chuyến về thật bổ ích, ý nghĩa và hạnh phúc!

Nguyễn Liên Hương (Giảng viên tiếng Việt Đại học Đài Loan)

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm