Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Sa trong trái tim người Việt Nam ở nước ngoài

Chúng tôi mang tất cả những tình cảm của những người con xa xứ đến với quân dân trên quần đảo Trường Sa và chúng tôi khẳng định rằng là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, luôn sát cánh cùng đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước.
Đảo Trường Sa Lớn nhìn tàu tàu HQ561 


Đoàn đại biểu kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã tham gia cùng đoàn công tác số 6 trong chuyến đi thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Chuyến đi bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 28/4/2015, trong không khí cả nước kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và cũng là 40 năm giải phóng quần đảo Trường Sa.

Tham gia chuyến đi của đoàn công tác số 6 lần này có khoảng 50 kiều bào. Các đại biểu đều hy vọng sẽ chuyển tải những thông tin chính xác nhất về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc đến cộng đồng nơi mình đang sinh sống và bạn bè quốc tế. Nhân dịp chuyến đi này thì các kiều bào cũng đã tặng quà để động viên khích lệ bộ đội và nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Là một Việt kiều tại Hàn Quốc tham gia chuyến đi này, ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: “Thông qua toàn bộ hành trình chuyến đi của đoàn công tác số 6 đi thăm quân dân trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, chúng tôi được hiểu thêm rất nhiều về chủ quyền biển đảo của đất nước, về thực tế cuộc sống của quân dân trên quần đảo Trường Sa. Nhìn những con sóng bạc đầu trên biển cả mênh mông, nhìn những ánh mắt chăm chú của các cán bộ chiến sỹ trong các kíp trực trên đảo để theo dõi và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, nhìn chỗ ăn ở hết sức đơn sơ và những mảnh vườn ít ỏi với những luống rau đang nhu nhú vươn lên trên làn gió mặn của biển; nhìn những cánh tay, khuôn mặt, cơ thể rạm đầy nắng gió, những cái ôm và bắt tay ghì chặt không rời của quân dân trên các điểm đảo, và giây phút đứng trên tàu giữa biển cả mênh mông làm Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho bảo vệ chủ quyền linh thiêng của Tổ quốc làm cho tôi không kìm được nước mắt và xúc động. Và tôi hết sức cảm phục sự hy sinh và lý tưởng sống cao đẹp của họ. 

Ông Trần Hải Linh cho biết thêm: Cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc và các cán bộ đang công tác tại Hàn Quốc đã đóng góp 4270 USD trong số quà chung của Đảng bộ Ngoài nước tặng quân dân trên quần đảo Trường Sa. Ngoài số tiền trên thì cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã tặng quà trên tất cả các điểm đảo mà đoàn đến thăm với tổng số tiền mặt là 36.900.000 đồng.

“Chúng tôi mang tất cả những tình cảm của những người con xa xứ đến với quân dân trên quần đảo Trường Sa và chúng tôi khẳng định rằng là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn sát cánh cùng đất nước trong việc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Với góc độ là một người nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học, chúng tôi hy vọng sẽ cùng chung tay với các nhà tri thức trong và ngoài nước góp phần áp dụng những thành tựu trong khoa học kỹ thuật để phục vụ nhu cầu tại chỗ, cải thiện đời sống cho quân dân trên đảo. Mặt khác cần chung tay phối hợp giữa các nhà khoa học để xuất bản các thông tin về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên các Tạp chí Quốc tế, đây là điều hết sức cần thiết để bạn bè quốc tế thêm hiểu về vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chúng tôi sau chuyến đi này đã ấp ủ một số dự án liên kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới để thực hiện sao cho có hiệu quả”, ông Trần Hải Linh chia sẻ.

Trở về sau chuyến đi thăm quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và được tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại thành phố Hồ Chí Minh, cảm nhận chung của đoàn kiều bào tham gia chuyến đi lần này là luôn vững tin vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và sẽ là cầu nối chuyển tải thông điệp này đến cộng đồng nơi mình đang sinh sống cùng bạn bè quốc tế./.

 Hồng Anh


Các tin khác

Tin tiêu điểm