A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quê hương luôn trong tim thầy cô giáo kiều bào tại Thái Lan

Tiếp tục chương trình hoạt động trên quê hương, ngày 8/10, Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã về đến thủ đô Hà Nội. Trong tiết trời thu, Đoàn có một ngày hoạt động thật ý nghĩa. Các thầy cô đã đến tham quan Khu Di  tích Phủ Chủ tịch, Di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng.

Trở về quê hương chứng kiến sự thay đổi của Thủ đô, của đất nước, nhiều thầy cô cảm thấy xúc động, sung sướng và tự hào. Đó là một tình yêu quê hương chân thành, được truyền lửa, tiếp nối từ thế hệ này qua thế hệ khác trong cộng đồng người Việt tại Thái Lan để các thầy cô vượt qua mọi khó khăn, giữ gìn văn hóa và ngôn ngữ tiếng Việt nơi xứ người. Cô Mai Thị Vinh (cựu giáo viên dạy tiếng Việt tại tỉnh Nakhon Pathom) chia sẻ: “Từ nhỏ, chúng tôi đã mang trong lòng niềm khao khát được trở về thăm quê hương, Tổ quốc mình và trong mỗi chúng tôi đều có tình yêu quê hương tha thiết. Hàng ngày, chúng tôi luôn được bố mẹ nhắc nhở đến quê cha đất mẹ và gieo vào tâm hồn chúng tôi tình yêu quê mẹ. Bố mẹ thường khuyên bảo chúng tôi làm thế nào là người con có hiếu với đất nước mình, làm thế nào đừng quên nòi giống của mình”.

Còn bà Vũ Thị Nhuần (cựu giáo viên dạy tiếng Việt tại tỉnh Nong Khai) bày tỏ: “Tôi được đi du lịch nhiều nơi trên thế giới nhưng đối với tôi không đâu có thể hấp dẫn, lôi cuốn tôi bằng Việt Nam. Bởi Việt Nam là quê hương, là máu thịt của chúng tôi. Mỗi lần trở về thấy đất nước thay đổi và phát triển hơn, chúng tôi rất mừng. Vì chúng ta đang  thực hiện lời Bác dặn xây dựng đất nước ta to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Thế hệ chúng tôi phần lớn tuổi đã cao nhưng vẫn luôn dõi theo hướng về Tổ quốc và tiếp tục giúp thế hệ con em mình gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc Việt để không bao giờ quên nguồn cội của mình. Điều này thể hiện rõ qua phong trào dạy và học tiếng Việt hiện nay của thế hệ con em chúng tôi”. 

Trong Đoàn có một số thầy cô sau nhiều năm mới có dịp trở lại thăm quê khi tuổi đã cao, bởi vậy chuyến về nguồn này có một ý nghĩa đặc biệt và tiếp thêm động lực cho thầy cô tiếp tục sự nghiệp “trồng người” nơi đất khách. Ông Vũ Văn Đon (cựu giáo viên dạy tiếng Việt tại tỉnh Udon Thani) cho biết: "Mỗi địa danh chúng tôi đi qua, mỗi di tích lịch sử chúng tôi được đến thăm là những nguồn tư liệu quý để chúng tôi trở về giảng dạy và truyền đạt lại cho con em mình về quê hương Việt Nam.

Tiếp theo chương trình hoạt động, ngày mai, Đoàn sẽ tham quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Diệp Hương


Các tin khác

Tin tiêu điểm