Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan thăm Ban Dân vận Trung ương

Ngày 28/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã tiếp 81 đại biểu cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức nhằm tri ân những đóng góp của kiều bào tại Thái Lan trong việc bảo tồn văn hóa Việt Nam, đặc biệt là việc dạy và học tiếng Việt.

 Bà Trương Thị Mai tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan. 

Phát biểu tại buổi tiếp, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

"Các đại biểu trong Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm Việt Nam lần này là những người đã trực tiếp tham gia vào sự nghiệp bảo tồn ngôn ngữ, văn hóa Việt, nỗ lực khắc phục những khó khăn, quyết tâm gìn giữ bản sắc văn hóa và tiếng mẹ đẻ ở nước ngoài. Nhờ có đóng góp của các thầy cô giáo mà tiếng Việt, truyền thống văn hóa của người Việt tại Thái Lan không bị mai một, tình cảm của thế hệ trẻ người Việt sinh sống tại Thái Lan với quê hương, đất nước được nuôi dưỡng", bà Trương Thị Mai nói.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Những thành quả trên có sự đóng góp không nhỏ của kiều bào tại Thái Lan với vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc; đồng thời là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp chung của đất nước.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương mong muốn các cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan nói riêng, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung, sẽ tiếp tục đoàn kết, gắn bó, gìn giữ, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc; duy trì tiếng Việt và có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng quê hương. Bà khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội nước sở tại, cũng như duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Trần Phong chia sẻ, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm. Với những đóng góp cho đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý là Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2007, đó là niềm vinh dự, tự hào cũng như trách nhiệm của kiều bào Việt Nam tại Thái Lan.

Ông Đặng Trần Phong cũng cho biết, từ ngày 23/9 đến nay, đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan đã đi thăm các di tích dịch sử, văn hóa tại một số tỉnh miền Trung, miền Bắc nước ta. Đoàn đã viếng lăng Bác, dự lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thăm viếng nhà riêng và mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm Làng Sen – Khu di tích Kim Liên, thăm khu di tích Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích K9 Đá Chông...

Thay mặt Đoàn cựu giáo viên, thầy giáo Nguyễn Văn An cảm ơn Đảng, Nhà nước ta đã đánh giá cao những đóng góp của cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

“Sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, chúng tôi rất vui mừng khi được tạo điều kiện về thăm đất nước, chứng kiến sự thay da đổi thịt hàng ngày của quê hương. Là những giáo viên, mỗi khi dạy tiếng Việt cho các em, chúng tôi đều dạy về lòng yêu nước. Chúng tôi hứa sẽ luôn phát huy truyền thống yêu nước ấy để tích cực đóng góp cho cộng đồng, là hạt nhân để xây dựng tình đoàn kết và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc”, thầy Nguyễn Văn An chia sẻ.

Ông Trần Văn Hùng, kiều bào tại Sakon Nakhon bày tỏ, chuyến đi này rất có ý nghĩa với ông dù đã về quê hương nhiều lần trước đó. "Trên đường về thăm quê từ Quảng Bình ra Hà Nội, chúng tôi đã tận mắt thấy sự phát triển của đất nước, những thành phố tươi đẹp, đồng bào ta ấm no hạnh phúc. Chúng tôi càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào và dạy dỗ con cháu luôn hướng về quê hương đất nước", ông nói.

* Chiều cùng ngày, đoàn cựu giáo viên kiều bào Thái Lan đã đến thăm một số danh thắng tại tỉnh Hưng Yên như chùa Nôm và chùa Chuông. Các thầy cô giáo trầm ngâm trước những pho tượng Phật, lặng ngắm vẻ đẹp hài hòa, phong thủy của chùa Nôm khi đi dạo vãn cảnh chùa, với tháp chuông, lầu trống soi mình trong hồ nước, những tán cây cổ thụ rợp bóng mát. Xuyên qua con đường nhỏ phía hiên chùa, vườn mộ tháp bằng đá ong vàng óng trong nắng sớm. Những tháp đá tuyệt đẹp và nguyên vẹn với niên đại hàng trăm năm tuổi. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thanh, đến từ tỉnh Noong Khai cho biết: “ Đây là lần đầu tiên về thăm quê hương, tôi rất cảm động và tự hào khi nhận thấy mình đã góp phần nhỏ bé vào việc gìn giữ văn hóa Việt, dạy dỗ tiếng Việt cho con em mình. Tôi thật sự xúc động khi nghe các sư thầy ở đây truyền giảng về nhân quả, đạo đức con người, dòng máu Lạc Hồng… Tôi thấy những hoạt động tri ân ý nghĩa này của Đảng và Chính phủ càng góp phần gắn kết bà con kiều bào với quê hương cũng như mang đến cho các thế  hệ giáo viên động lực để tiếp tục cống hiến, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Ngày mai 29/9, đoàn tiếp tục hành trình của mình khi tham gia hoạt động thăm thương bệnh binh tại tỉnh Hà Nam và một số hoạt động ý nghĩa khác trước khi về nước. Đây là lần thứ 4, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm Việt Nam nhằm gắn kết cộng đồng kiều bào ở nước ngoài với quê hương đất nước.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

 Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương. 

 Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với sư thầy tại chùa Nôm

 Đoàn vãn cảnh và xem thi chim tại chùa Nôm.

 Đoàn chụp ảnh kỷ niệm tại chùa Chuông.

Thúy Phạm


Các tin khác

Tin tiêu điểm