Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng nay 9/7 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ cho học viên khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Khóa tập huấn do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 23/6 - 12/7 nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Sau thời gian học tập, hơn 30 học viên là giáo viên dạy tiếng Việt ở các quốc gia và vùng lãnh thổ như Séc, Đức, Rumani, Ba Lan, Ucraina, Anh, Pháp, Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan... đã cùng trao đổi về những kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt tại địa bàn, tham gia tập huấn trên lớp về phương pháp dạy tiếng Việt nói chung qua các giáo trình Tiếng Việt vui, Quê Việt và các tài liệu chuyên sâu về tiếng Việt do Bộ Giáo dục và Đào tạo biên soạn.

Trong quá trình học tập, các giáo viên được tham dự giờ giảng dạy tiếng Việt tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Những kỹ năng nâng cao về dạy tiếng Việt trong khóa học và những kiến thức về lịch sử, văn hóa của Việt Nam là tư liệu quý, tạo nguồn cảm hứng cho các giáo viên trong quá trình giảng dạy tiếng Việt cho các thế hệ kiều bào trẻ ở nước ngoài.Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ Bế giảng 

Phát biểu tại lễ bế giảng, TS Nguyễn Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN nhấn mạnh, thông qua khóa tập huấn có thể bồi dưỡng được đội ngũ giáo viên kiều bào có kĩ năng bài bản để có thể giảng dạy, hướng dẫn tiếng Việt cho các em học sinh sinh sống tại  ở nước ngoài. Thông qua đó có thể giúp các em hiểu rõ hơn về tiếng Việt, nắm vững được tiếng Việt và hơn hết là các em có thể nghiên cứu được văn hóa Việt Nam, từ đó mới có thể quảng bá được hình ảnh đất nước con người Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Quang Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, hy vọng tham gia khóa tập huấn này, các học viên sẽ có thêm cơ hội học hỏi về phương pháp giảng dạy tiếng Việt hiện đại, học hỏi thêm về nghiệp vụ sư phạm, giao lưu và thu được những kiến thức hữu ích, để khi trở về địa bàn nơi mình sinh sống, các học viên có thể trao đổi lại kinh nghiệm mình có được cho đồng nghiệp, giúp hoàn thiện chương trình giảng dạy phù hợp đối tượng giảng dạy của địa bàn nơi mình sinh sống.

 Ông Phạm Quang Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế,
phát biểu tại buổi lễ
Ông Hứa Ngọc Minh, giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Lào, phát biểu

Thay mặt cho các giáo viên kiều bào tham gia khóa tập huấn, ông Hứa Ngọc Minh, giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Lào, phát biểu cảm ơn Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN) và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã  tổ chức lớp tập huấn hết sức ý nghĩa này. "Chúng tôi cố gắng khi trở về nước sở tại sẽ đóng góp hết sức mình trong việc giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại đây, từ đó giúp cho mọi người hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam", ông Minh bày tỏ. 

Chị Nguyễn Quỳnh Giao, giáo viên dạy tiếng Việt tại Anh, thì chia sẻ: "Sau khi tham gia lớp tập huấn, tôi thấy mình nhận được một hành trang rất lớn, đó là những tài tiệu quý, là phương pháp giảng dạy mới do các giáo sư, thầy cô giáo truyền cho mình. Từ đó, tôi có thêm kỹ năng và kinh nghiệm mang về nước sở tại dạy cho con em người Việt tại đây để giúp các em có thêm niềm tự hào về gốc gác của mình, về dân tộc Việt Nam anh hùng".

Có thể thấy khóa học là cơ hội để các giáo viên dạy tiếng Việt ở nước ngoài nâng cao kiến thức chuyên môn, áp dụng vào thực tiễn để quá trình giảng dạy tiếng Việt hiệu quả hơn. Trong quá trình truyền thụ tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, các giáo viên này tiếp tục là các sứ giả của Việt Nam, đưa hình ảnh và văn hóa của Việt Nam đến với kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài và bạn bè thế giới.

Phạm Thúy


Các tin khác

Tin tiêu điểm