Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế giảng khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào

Sáng 27/8 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ bế giảng và trao chứng chỉ cho học viên Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2015.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Đức Mậu – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), ông Nguyễn Công Hinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các đơn vị của Ủy ban, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số giảng viên và đầy đủ các học viên tham gia khóa tập huấn.

Ông Trần Đức Mậu phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đức Mậu cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô của các trường đại học trực tiếp tham gia giảng dạy tại khóa học và đặc biệt sự nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các học viên là các giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài. Ông nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm tới công tác giữ gìn, bảo tồn văn hóa ở nước ngoài trong đó có việc giảng dạy tiếng Việt, do đó việc tổ chức khóa tập huấn lần này sẽ góp phần tiếp tục hỗ trợ cho các giáo viên truyền tải ngôn ngữ tiếng Việt đến thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài. Ông cũng đánh giá cao sự nhiệt tình, tâm huyết của các giáo viên người Việt Nam đã nhiệt tình giảng dạy, mở rộng không gian tiếng Việt tới thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Đây là công việc rất gian nan, vất vả của những người gieo chữ, văn hóa Việt ở nước ngoài, ông hy vọng những kiến thức qua khóa tập huấn này sẽ giúp ích nhiều cho công tác giảng dạy của các thầy cô và sẽ lan tỏa để việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài ngày càng thuận tiện hơn.

Sau gần ba tuần tham dự khóa học (từ ngày 10/8 đến ngày 28/8), gần 40 giáo viên đang dạy tiếng Việt ở các quốc gia và vùng lãnh thổ như Campuchia, Lào, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ, Canada, Pháp, Séc, Đức, Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania… đã được các giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm về giảng dạy ngôn ngữ và tiếng Việt tại các trường đại học trong nước lên lớp, phổ biến các phương pháp giảng dạy tiếng Việt hiện đại, được tham dự thực tế giảng dạy tại Trường Đại học Hà Nội, Đại học Quốc gia, được tiếp cận, tìm hiểu giáo trình Tiếng Việt Vui, Quê Việt và một số tài liệu liên quan khác do Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Bên cạnh đó, các học viên tham gia khóa học còn được đi thăm quan danh lam thắng cảnh tại Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Chia sẻ những cảm xúc sau khóa tập huấn, các học viên đều khẳng định họ đã thu được nhiều kiến thức về phương pháp sư phạm cũng như kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Việt. Chị Nguyễn Thị Gái (giáo viên dạy tiếng Việt tại Pháp) bày tỏ: "Sau khi tham gia lớp tập huấn, tôi thấy mình nhận được nhiều kiến thức và phương pháp giảng dạy mới của các thầy cô. Từ đó tôi sẽ điều chỉnh giáo trình giảng dạy của mình để phù hợp hơn, giúp các em học tiếng Việt và hiểu hơn về văn hóa dân tộc”. Còn đối với chị Nguyễn Thị Thanh Sởm (giáo viên dạy tiếng Việt tại Thái Lan) chia sẻ: “Trong những ngày tham gia khóa tập huấn, ngoài việc tiếp nhận phương pháp, kiến thức giảng dạy từ các thầy cô, chúng tôi được sống như một gia đình với sự quan tâm của Ban tổ chức và những người bạn đồng nghiệp. Tôi cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các thầy cô giáo đã dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho chúng tôi trong những ngày trên quê hương đầy ý nghĩa này”.

Khóa tập huấn kết thúc, ngày mai các học viên là các thầy cô giáo trở về nước sở tại lại tiếp tục với công việc của mình- tiếp tục công việc “gieo chữ” và truyền tải văn hóa dân tộc tới những thế hệ trẻ người Việt và bạn bè quốc tế. Những phương pháp, kiến thức qua khóa tập huấn này mặc dù chưa thể đáp ứng hết những đòi hỏi của tình hình thực tế giảng dạy tiếng Việt ở những địa bàn khác nhau nhưng phần nào sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy của các giáo viên.

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm