Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Nhà nước về NVNONN làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 9/10, đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) đã có buổi làm việc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) với Đoàn công tác của Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Huy Thái – Phó Giám đốc làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về tình hình thực hiện công tác đối với NVNONN cũng như các hoạt động phối hợp giữa Ủy ban và tỉnh Thừa Thiên Huế, hướng đến thực hiện tốt hơn công tác NVNONN tại địa phương, đồng thời chuẩn bị cho công tác tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 27/NQ-CP của Chính phủ và xây dựng Kế hoạch giai đoạn 2020 – 2025.

Theo ông Nguyễn Huy Thái, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch 197/KH-UBND ngày 26/12/2016 về triển khai công tác về NVNONN giai đoạn 2016-2020. Thời gian qua, tỉnh đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đường lối, chính sách của Đảng, vận động nguồn lực kiều bào, đề ra các chính sách, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho NVNONN trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của tỉnh, các hoạt động của kiều bào tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chủ yếu là các dự án vừa và nhỏ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các hoạt động thiện nguyện… Đến hết năm 2018, tỉnh có khoảng 24 doanh nghiệp kiều bào với tổng vốn đăng ký kinh doanh 43,25 tỷ đồng.

Về các hoạt động phối hợp với Ủy ban, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp tích cực, chu đáo, đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động của Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam dành cho thanh, thiếu niên kiều bào tổ chức tại Huế. Ủy ban cũng đã phối hợp với tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên truyền chính sách, vận động kiều bào đóng góp trí tuệ, vật chất xây dựng quê hương.

Đại diện Ủy ban, ông Ngô Trịnh Hà, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp nhấn mạnh kể từ sau khi Nghị quyết số 36-NQ/TW năm 2004 và Chỉ thị 45/CT-TW năm 2015 được ban hành, đã có những chuyển biến tích cực trong công tác đối với NVNONN ở các bộ, ngành, địa phương. Ủy ban đánh giá cao các hoạt động của Tỉnh Thừa Thiên Huế thời gian vừa qua đã chú trọng công tác hỗ trợ, vận động cộng đồng NVNONN.

Tư vấn định hướng công tác thời gian tới, Ủy ban đề nghị Tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong việc thực hiện các giải pháp tạo cơ chế thuận lợi, ưu đãi, hỗ trợ cho NVNONN đầu tư tại địa phương. Đặc biệt, Tỉnh nên có cơ chế phản hồi giữa kiều bào, doanh nghiệp của kiều bào đang sinh sống, làm việc và đầu tư với chính quyền địa phương để nắm rõ hơn nhu cầu của kiều bào.

Hiện nay, số lượng chuyên gia, trí thức NVNONN tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam vào khoảng 500 lượt người/ năm, lượng kiều hối năm 2018 đạt 15,9 tỷ USD. Đây là một nguồn lực lớn cần được phát huy. Tỉnh nên chú trọng thu hút, vận động doanh nhân trí thức kiều bào về đóng góp cho đất nước xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, cần xác định thế hệ trẻ, trong đó có các du học sinh, nghiên cứu sinh ở lại làm việc tại các nước phát triển, có tư duy năng động, sáng tạo sẽ là trọng tâm công tác vận động những năm tiếp theo. Ủy ban cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp với Tỉnh để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác đối với NVNONN thời gian tới.

Mai Phương


Các tin khác

Tin tiêu điểm