Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8

Từ ngày 14 - 22/4, Đoàn công tác số 5 năm 2019 gồm 55 kiều bào đến từ 19 quốc gia cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương đã thăm quân và dân tại 10 đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và Nhà giàn DK1/20 thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là sự kiện thường niên dành cho kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức liên tục trong 8 năm qua.

 Các thành viên Đoàn công tác số 5 chụp ảnh trên boong tàu KN490

Đoàn công tác do Đại tá Đào Ngọc Quỳ - Chính ủy Cục Hậu cần Hải quân - làm Trưởng đoàn, và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - làm Phó trưởng đoàn.

Đoàn đã tới thăm hỏi, giao lưu văn nghệ và tặng quà tổng giá trị 1,2 tỉ đồng cho các cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Hải quân Việt Nam cùng các hộ dân tại đảo Sơn Ca, Sinh Tồn Đông, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Đá Đông, Trường Sa Đông, Đá Tây và Trường Sa.

Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã biểu dương ý chí và quyết tâm của các cán bộ chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió, đã kiên trì vượt mọi gian khổ để giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. “Đây là cơ hội để kiều bào khắp nơi trên thế giới được chứng kiến cụ thể cuộc sống của quân và dân huyện đảo Trường Sa. Hậu phương chúng tôi, là nhân dân cả nước và cả đồng bào ta ở nước ngoài, luôn luôn hướng về Trường Sa, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, cùng góp sức để đời sống của các chiến sỹ ngày một tốt hơn nữa”, Thứ trưởng khẳng định.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
phát biểu tại đảo Núi Le

Bên cạnh một số đảo đá, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, thì tại những đảo như Trường Sa Đông, Sơn Ca, Trường Sa, cơ sở vật chất và đời sống tinh thần của cán bộ chiến sỹ đã được cải thiện hơn rất nhiều. 55 kiều bào tham gia hải trình lần này đã có những đóng góp thiết thực gửi tặng các chiến sỹ và nhân dân thuộc huyện đảo Trường Sa. Một trong số đó là sân vận động đa năng từ Câu lạc bộ Trường Sa của CHLB Đức, hay là 12 bộ máy tính của cộng đồng kiều bào tại Ba Lan, cùng rất nhiều những phần quà của kiều bào ta ở Thái Lan, CH Séc, Hàn Quốc, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga…, mang theo hơi ấm và tình cảm từ năm châu bốn biển về với biển đảo quê hương.

Anh Nguyễn Văn Thanh, kiều bào sinh sống tại CHLB Đức, chia sẻ: “Tôi đã từng là một người lính của Quân chủng Hải quân Việt Nam. Là một kiều bào sống xa Tổ quốc rất nhiều năm, tôi đã có cơ hội được về với biển đảo quê hương thăm anh em đồng đội của mình, được bắt tay, ôm hôn các đồng chí chiến sỹ mà tuổi đời mới chỉ mười tám, đôi mươi. Tôi tin rằng, dù còn rất trẻ, nhưng mỗi khi Tổ quốc cần, Tổ quốc kêu gọi, thì những đôi bàn tay run rẩy trước tình cảm của người thân ấy sẵn sàng là những tay súng vững chắc để bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Cảm nhận được ý chí của các chiến sỹ, dù mang khuôn mặt sạm nắng và nỗi nhớ nhà da diết, vẫn quyết tâm bám đảo, bám biển, bảo vệ cho biên cương của Tổ quốc, rất nhiều kiều bào đã rơi nước mắt. “Chúng tôi hy vọng 55 kiều bào sẽ là những sứ giả lan tỏa tới cộng đồng ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, không chỉ là thông tin chính xác về vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, mà trên tất cả là tình yêu đối với biển đảo quê hương” - Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tin tưởng.

* Một số hình ảnh của chuyến đi:

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cùng bà con kiều bào và các đại biểu đi thăm các hộ dân ở Trường Sa 

Kiều bào đi thăm nơi ở của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường trao quà cho quân dân Trường Sa 

Đại diện kiều bào tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Sơn Ca

 Đại diện kiều bào tặng quà cán bộ, chiến sĩ đảo Tốc Tan

 Giao lưu văn nghệ thắm tình quân dân

Mai Phương


Các tin khác

Tin tiêu điểm