Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Còn người, còn Nhà giàn, còn Tổ quốc

Ngày 21/4, trong hải trình về thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa và Nhà giàn DK1, 55 kiều bào đến từ 19 quốc gia đã tham gia Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại khu vực thềm lục địa phía Nam và tới thăm Nhà giàn DK1/20.

Tưởng nhớ những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh

Sáng sớm 21/4, trên boong tàu KN490, các thành viên Đoàn công tác đã thực hiện Lễ tưởng niệm, bày tỏ lòng cảm kích và tiếc thương những anh hùng liệt sỹ, những cán bộ Hải quân ưu tú đã anh dũng hy sinh tại khu vực Nhà giàn DK1, một vùng biển có vị trí quan trọng.

 Đoàn công tác số 5 tại Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại thềm lục địa phía Nam

DK1 là cụm Dịch vụ Kinh tế - Khoa học – Kỹ thuật được thành lập ngày 5/7/1989, xây dựng dưới dạng các nhà giàn. Trong suốt 30 năm qua, các cán bộ chiến sỹ Quân chủng Hải quân mà trực tiếp là cán bộ chiến sỹ nhà giàn, gác lại bao khó khăn của hậu phương gia đình, cũng như thiếu thốn về nhiều mặt, đã trách nhiệm, dũng cảm chấp hành nghiêm mệnh lệnh, giữ vững chủ quyền Tổ quốc.

Thế nhưng, thiên nhiên hung dữ khắc nghiệt, sức tàn phá khủng khiếp của những cơn bão biển năm 1990, 1996, 1998, 2000 đã làm đổ một số nhà giàn. Trong thời khắc giữa sự sống và cái chết, những người chiến sĩ đã tỏ rõ lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, bản lĩnh, kiên cường bám trụ với tinh thần: Còn người, còn Nhà giàn, còn Tổ quốc. Sức người có hạn, trong cơn bão năm 1990 và 1998, khi Nhà giàn bị quật đổ, nhiều người đã anh dũng hy sinh. Các anh đã mãi mãi nằm lại với biển khơi, hóa thân cùng sóng nước, trở thành tượng đài tinh thần quý giá, thôi thúc, động viên, nâng bước các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tại vùng biển trời thiêng liêng, Đoàn công tác đã thắp nén tâm nhang, dâng hương hoa cùng tấm lòng thành kính biết ơn và tiếc thương vô hạn trước anh linh của các liệt sỹ Hải quân anh hùng.

 Những cánh hạc chở nhành hoa cúc - đại diện cho tấm lòng của từng thành viên trong Đoàn gửi tới
các anh hùng liệt sỹ đã mãi nằm lại dưới lòng đại dương

 Những giọt nước mắt đã rơi trong lòng tiếc thương vô hạn của những người con xa xứ

Thăm Nhà giàn DK1/20

Đứng độc lập giữa vùng đại dương mênh mông, Nhà giàn hôm nay đã trở nên vững chắc hơn rất nhiều, vẫn kiên cường bảo vệ cho thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã tới thăm hỏi, giao lưu và tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ tại Nhà giàn DK1/20 (Ba Kè).

Nhà giàn DK1/20 là điểm cuối chuyến hành trình của Đoàn công tác số 5 thăm quần đảo Trường Sa. Cách đất liền hơn 300 hải lý, Nhà giàn DK1/20 nằm trên bãi cạn Ba Kè là Nhà giàn xa đất liền nhất.

Tuy đã có nhiều cải tiến, nhưng do điều kiện, môi trường, cuộc sống của các cán bộ chiến sỹ Hải quân nơi đây vẫn còn nhiều thiếu thốn về điều kiện vật chất - đặc biệt là nước ngọt, cũng như đời sống tinh thần. Với mong muốn hỗ trợ phần nào những khó khăn đó, đoàn kiều bào cùng các thành viên Đoàn công tác số 5 đã tới thăm hỏi, động viên, không quên mang theo những món quà chứa đựng tấm lòng của người Việt ở đất liền và cả những người con xa xứ.

 Toàn cảnh Nhà giàn DK1/20

“Đứng trên độ cao vài chục mét của Nhà giàn nhìn xuống biển, cảm xúc của tôi chính là ấn tượng và tự hào. Sự kỳ vĩ của Nhà giàn ngày hôm nay là công sức to lớn của cán bộ chiến sĩ Hải quân đã hy sinh quên mình để bảo vệ cho chủ quyền của Tổ quốc. Tôi hiểu rằng, bản thân mình cũng như rất nhiều người dân Việt Nam khác, dù ở bất cứ đâu, cũng đều có trách nhiệm bảo vệ cho những công trình như thế này” – Nghệ sĩ Trí Minh, kiều bào tại Đan Mạch chia sẻ.

Chỉ với một cây đàn ghi-ta, các thành viên trong Đoàn đã có những giây phút ca hát hết mình cùng các cán bộ chiến sỹ, với hy vọng đem lại phần nào tiếng cười và hơi ấm từ đất liền tới với những người lính nơi đầu sóng ngọn gió.

“Mãi mãi lòng chúng ta, ca bài ca người lính
Mãi mãi lòng chúng ta, vẫn hát khúc quân hành ca”.

 Giao lưu văn nghệ cùng các chiến sỹ tại Nhà giàn DK1/20

 Các cán bộ chiến sỹ Quân chủng Hải quân tại Nhà giàn DK1/20

Mai Phương


Các tin khác

Tin tiêu điểm