Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan

Chiều 11/10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Đoàn 40 cựu giáo viên kiều bào  tại Thái Lan về thăm quê hương.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ niềm vui mừng khi đón tiếp các cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan. Thay mặt Lãnh Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng và chúc sức khỏe các thầy cô giáo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thị Thịnh cho biết, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao tinh thần yêu nước của người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), trong đó có cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự trân trọng tới các giáo viên không chỉ bởi những công sức của các thầy cô trong việc gìn giữ bảo tồn tiếng Việt, bản sắc văn hóa Việt mà còn những đóng góp cho 2 cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã củng cố thêm tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Thái Lan. Năm nay là năm kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan. Những năm qua, 2 nước đã có mối quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế theo hướng phát triển tốt đẹp. Đặc biệt là hợp tác kinh tế với kim ngạch 2 chiều đạt khoảng 10 tỷ USD. Việt Nam là đất nước đầu tiên và duy nhất có mối quan hệ đối tác chiến lược với Thái Lan trong khối ASEAN.

Phó Chủ tịch nước hi vọng qua cuộc hành trình về thăm quê hương, các thầy cô nhìn thấy sự thay đổi đi lên từng ngày của đất nước qua 30 năm đổi mới. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới cuộc sống của người dân. Những năm đầu sau giải phóng, nước ta có hơn 60% dân là người nghèo. Những năm 90, cả nước có khoảng 30% là hộ nghèo thì đến nay chúng ta chỉ có khoảng 4,5% là hộ nghèo. Chúng ta có mối quan hệ ngoại giao với 187 nước và có quan hệ thương mại với hơn 220 nước và vùng lãnh thổ. Các chính sách an sinh xã hội, y tế được cải thiện và phát triển mạnh. Trình độ dân trí và giáo dục phát triển mạnh là bước đột phá để nước ta tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập với quốc tế.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được, đất nước ta vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế nước ta phát triển thiếu bền vững, năng lực cạnh tranh còn thấp. Đời sống của người dân nhiều nơi còn nhiều khốn khó, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số. Còn nhiều sự bất cập trong vấn đề môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn luôn tìm mọi cách để vượt qua khó khăn và nắm bắt các cơ hội xây dựng phát triển vững mạnh. Quan trọng nhất là sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân tộc. Ngay từ khi ra đời, Đảng ta đã luôn quan tâm tới chính sách đại đoàn kết dân tộc. Và Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trong Hiến pháp của nước ta đã dành một điều khoản riêng để nói về vai trò, vị trí và sự đóng góp của cộng đồng NVNONN.

Phó Chủ tịch nước hi vọng rằng các thầy cô giáo với những ảnh hưởng, uy tín của mình tiếp tục truyền đạt lại cho các thế hệ trẻ những kinh nghiệm để các con, các cháu thực hiện nhiều hoạt động gìn giữ, bảo tồn văn hóa cội nguồn dân tộc; tiếp nối truyền thống yêu nước của các thế hệ đi trước; là nòng cốt xây dựng cộng đồng người Việt tại Thái Lan thêm vững mạnh.

Thay mặt cho các cựu giáo viên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Vũ Hồng Nam đã cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, ân cần của Phó Chủ tịch nước dành cho Đoàn; thể hiện sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước dành cho NVNONN, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan có hơn 100.000 người, phần lớn bà con có lòng yêu nước, tấm lòng kính yêu với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trái tim luôn hướng về quê hương. Chính vì thế, cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã có nhiều đóng góp to lớn cho đất nước ta trong hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Công lao của bà con kiều bào đã được đất nước ghi nhận; toàn thể cộng đồng người Việt tại Thái Lan đã được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhất; hàng nghìn bà con đã được tặng thưởng các huy chương, bằng khen của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN. Trong thời gian tới, Ủy ban sẽ tiếp tục rà soát những tấm gương đóng góp để tất cả những người có công đều được ghi nhận.

Tiếp sau buổi tiếp của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã có buổi tiếp thân mật các thầy cô giáo. Thứ trưởng đã ghi nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp của các cựu giáo viên về các vấn đề dạy và học tiếng Việt, học bổng cho con em kiều bào ta tại Thái Lan, khen thưởng kiều bào có công... và cam kết sẽ tổ chức các chuyến thăm quê hương trong tương lai cho bà con kiều bào có công với cộng đồng, đất nước.

Nhân dịp này, các cựu giáo viên trong Đoàn đã quyên góp ủng hộ cho Quỹ nạn nhân chất độc màu da cam với số tiền 1.750 USD và 32 triệu đồng.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm