A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt tại Osaka, Nhật Bản

Chiều 26/04, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản (TLSQ) tổ chức Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại Osaka, Nhật Bản.

Buổi Lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của đại diện các cơ quan trong nước và bà con kiều bào ta tại Nhật Bản. Tham dự Lễ tại đầu cầu Việt Nam có bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, bà Đinh Thị Phương Thảo - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về NVNONN Thành phố Hồ Chí Minh; tại đầu cầu Nhật Bản có ông Ngô Trịnh Hà - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, bà Ayane Morita Thảo - Nghị sĩ tỉnh Osaka, bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Phó Giáo sư Nguyễn Lân Trung - Phó Chủ tịch Hội Liên lạc người NVNONN cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Kansai, Hội người Việt tại Fukuoka, Toyama, Saitama.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Ngô Trịnh Hà cho biết, đây là hoạt động hưởng ứng thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 - 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2022 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát động. Lễ phát động là hoạt động khởi đầu cho các sự kiện trong năm 2024 nhằm truyền bá, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng, khuyến khích dạy và học tiếng Việt cho con em người Việt, qua đó góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam tại đất nước mặt trời mọc. Ông cho biết gìn giữ văn hóa, tiếng Việt cho thế hệ trẻ ở nước ngoài có ý nghĩa tích cực quan trọng việc duy trì, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống ở nước ngoài. TLSQ Việt Nam tại Osaka luôn đồng hành hỗ trợ bà con trong việc thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại đây. Ông cũng đề nghị bà con và các tổ chức hội đoàn người Việt tại Osaka chú trọng hơn nữa các lớp giảng dạy tiếng Việt và hưởng ứng tích cực giới thiệu những “Sứ giả” tiếng Việt đáp ứng những yêu cầu của Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Thu Hằng - Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đánh giá cao sự chủ động và tích cực của TLSQ và cộng đồng người Việt Nam khu vực Osaka trong việc hưởng ứng Đề án Tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt tại Osaka. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa đúng vào dịp cả nước đang kỷ niệm Ngày Thống nhất đất nước 30/4/2024 và Quốc tế Lao động 01/05. Bà cũng đánh giá cao và biểu dương cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến trong phong trào quảng bá, giữ gìn, tôn vinh tiếng Việt. Tôn vinh tiếng Việt, quảng bá tiếng Việt cũng là một cách vun đắp tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ NVNONN. 

Bà cho biết, Ủy ban Nhà nước về NVNONN trong những năm gần đây đã cụ thể hóa đẩy mạnh công tác giảng dạy tiếng Việt cũng như chiến lược phát triển và củng cố tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN thông qua việc triển khai “Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 -2030”.

Năm 2023 là năm đầu tiên đặt nền móng cho việc thực hiện Đề án, ghi nhận nhiều kết quả tích cực nhờ sự quan tâm, hưởng ứng từ các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân NVNONN. Các hoạt động, sự kiện Tôn vinh tiếng Việt với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú đã được tổ chức rộng khắp trong và ngoài nước và được cộng đồng NVNONN hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Tiếp nối thành công chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Đề án của năm 2023, trong năm 2024, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp cùng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài như Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và TLSQ Việt Nam tại Fukuoka và TLSQ Việt Nam tại Osaka tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và sắp tới là một số các nước khác.

Thứ trưởng cho biết thêm trong thời gian tới, những hoạt động trên sẽ được triển khai nhằm lan tỏa phong trào tiếng Việt, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc tôn vinh, giữ gìn và phát huy sự trong sáng, giá trị ngôn ngữ của dân tộc. 

Tại buổi lễ các đại biểu cũng được nghe chia sẻ từ một số cơ quan đại diện trong nước và bà con kiều bào là những giáo viên giảng dạy tiếng Việt tại Nhật Bản về ý nghĩa việc tôn vinh, gìn giữ tiếng Việt, những kinh nghiệm và cả những khó khăn trong công tác này.

Q.H


Tin liên quan

Tin tiêu điểm