Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN

Sáng 14/1/2022, tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN) và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Lễ Khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN do Hội Liên lạc với NVNONN chủ trì, đã được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Thứ tưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) Phùng Khánh Tài; Chủ tịch Hội Liên lạc với NVNONN (ALOV) Nguyễn Phú Bình; cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp kiều bào... 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch ALOV Nguyễn Phú Bình cho biết, sau thời gian chuẩn bị với sự chung tay từ các cơ quan, ban, ngành, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của Ủy ban Nhà nước về NVNONN và MTTQVN, Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN chính thức được khai trương và đi vào hoạt động. “Quyết định khai trương Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho NVNONN thể hiện quyết tâm của chúng tôi hiện thực hoá tinh thần và nội dung của Kết luận số 12 của Bộ Chính trị ban hành tháng 8/2021 trong việc khuyến khích và động viên đồng bào ta ở nước ngoài gắn bó với quê hương, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp phát triển đất nước trên tinh thần “ích nước, lợi nhà”… Để Diễn đàn hoạt động thành công, điều kiện quyết định là sự chung tay, góp sức của tất cả chúng ta. Đó là sự phối hợp của các bộ, ban, ngành chức năng trong việc hướng dẫn và tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình vận hành Diễn đàn, sự ủng hộ mạnh mẽ của MTTQVN và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở Trung ương và địa phương, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong nước, và đặc biệt là sự tin tưởng và tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân kiều bào ta ở nước ngoài…”, ông Nguyễn Phú Bình bày tỏ.

Thay mặt Lãnh đạo đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu bày tỏ vui mừng khi Bộ Ngoại giao là một trong những đơn vị bảo trợ tổ chức Lễ khai trương Diễn đàn; đánh giá cao hoạt động tích cực của ALOV trong triển khai công tác về NVNONN thời gian qua, đặc biệt là sáng kiến và nỗ lực thành lập Diễn đàn này. Với các mục tiêu hỗ trợ kiều bào đẩy mạnh và mở rộng quy mô đầu tư về quê hương, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, sáng kiến này là thiết thực, phù hợp với các yêu cầu phát triển của đất nước thời gian tới, trong đó nhấn mạnh yêu cầu cần đa dạng hóa dòng vốn, đáp ứng kịp thời các nhu cầu lớn về vốn của các dự án, chương trình kích thích kinh tế, mở rộng sản xuất và quan trọng - dòng tiền tài chính của người Việt sẽ góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam tự lập, tự cường.

Thứ trưởng mong rằng, thời gian tới, ALOV sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan, ban, ngành cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của kiều bào khi trở về quê hương sinh sống, làm ăn nói chung, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con; đẩy mạnh triển khai công tác “thu hút nguồn lực NVNONN” với yêu cầu cao hơn mà Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN đặt ra đối với các cơ quan, tổ chức trong nước trong nước, đó là không chỉ “thu hút” mà còn phải “tạo điều kiện”, “phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực”.

Tham dự Lễ khai trương, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cho biết, trong cộng đồng người Việt Nam thành đạt tại châu Âu có những người hoạt động trong lĩnh vực thương mại, nhiều người đã hướng đầu tư về trong nước  và một số người đã thành công trong nhiều dự án ở Việt Nam. Tuy nhiên không nhiều người có mối liên hệ thường xuyên và thông tin đầy đủ về các dự án, thông hiểu pháp luật tại Việt Nam. Do đó, việc khai trương Diễn đàn là rất quan trọng và cần thiết. Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu luôn sẵn sàng đồng hành cùng Diễn đàn và hy vọng Diễn đàn sẽ nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo ra nhiều dự án thành công, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. 

Ông Trần Hải Linh - Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc hy vọng Diễn đàn sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của bà con, tổ chức, doanh nhân NVNONN cùng nhau hợp tác, đầu tư về Việt Nam, góp phần vào sự phát triển đất nước.

Diễn đàn hỗ trợ đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài (Investment Support Forum for Overseas Vietnamese – INVESFOV) hoạt động không nhằm mục đích lợi nhuận và hướng tới mục tiêu tương lai hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại hoặc tiếp nhận thông tin, hợp tác thực hiện dự án đã có; tạo lập môi trường trao đổi, cung cấp thông tin, tương tác, đàm phán, thỏa thuận hợp tác; tổ chức sự kiện; góp phần định hướng và xác định mô hình, dự án đầu tư; phát hiện và xử lý vướng mắc.

Diễn đàn phục vụ cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp NVNONN, cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nước ngoài và trong nước hợp tác với NVNONN thực hiện đầu tư ở Việt Nam.

Nguyên tắc hoạt động của Diễn đàn: Nguồn kiều hối đầu tư về xây dựng quê hương đất nước ngày càng tăng về giá trị, an toàn về đầu tư, minh bạch về nguồn gốc, sử dụng hiệu quả đối với tất cả các bên và được hoàn trả cả gốc, lãi ra nước ngoài bằng ngoại tệ sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế phù hợp với pháp luật Việt Nam, pháp luật của nước sở tại và pháp luật và thông lệ quốc tế.

Việc triển khai thực hiện Diễn đàn được thực hiện qua 03 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khởi động Diễn đàn để triển khai bước đầu và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giai đoạn 2: Nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và bước đầu đi vào hoạt động (dự kiến Quý I năm 2022), thực hiện kết nối Diễn đàn với các Chương trình của cơ quan nhà nước, các địa phương, các dự án đầu tư trong nước để thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, kiến tạo, thực hiện và hợp tác thực hiện, tham gia các dự án đầu tư, thương mại thúc đẩy phát triển kinh tế và hoạt động đối mới sáng tạo tại Việt Nam.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện Diễn đàn ở cấp độ cao, trở thành trung tâm thu thập và xử lý thông tin giúp cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hợp tác thành công (dự kiến từ năm 2023).

Nhiên Hương


Các tin khác

Tin tiêu điểm