Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Thái Lan

Chiều 8/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan-TP. Hồ Chí Minh 2022.

Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Tham dự diễn đàn có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) Phạm Việt Hùng.

Về phía UBND TP. Hồ Chí Minh có Phó Chủ tịch UBND Võ Văn Hoan dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan cho biết, TP. Hồ Chí Minh rất vui mừng khi Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tin tưởng lựa chọn là điểm đến xúc tiến đầu tư. Diễn đàn sẽ góp phần thắt chặt quan hệ và thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt giữa TP. Hồ Chí Minh và Thái Lan, góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, diễn đàn là sự kiện quan trọng mà thành phố mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa chính quyền TP, các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, với cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan, đồng thời tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Nhân dịp này, chính quyền thành phố đề nghị đại diện các Hiệp hội, các doanh nghiệp Thái Lan và thành phố mạnh dạn chia sẻ những vướng mắc; đồng thời đưa ra những ý kiến, góp ý cụ thể về chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương cũng như thành phố, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư ngày càng hoàn thiện. Trong nhiều năm qua, TP. Hồ Chí Minh là đối tác quan trọng của các nhà đầu tư Thái Lan.

Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP. Hồ Chí Minh và Thái Lan năm 2021 đạt hơn 2,8 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2021, Thái Lan có 235 dự án với tổng vốn hơn 482 triệu USD, xếp thứ 12/116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư nhiều vào các ngành: cơ khí, hóa chất, thực phẩm, vật liệu xây dựng, du lịch, dịch vụ kho bãi, logistics…

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cảm ơn UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở, ngành của tỉnh đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Thái Lan- TP. Hồ Chí Minh, cũng như sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, sự đón tiếp chu đáo, thân tình dành cho Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và doanh nhân kiều bào Thái Lan trong thời gian hoạt động tại TP.

TP. Hồ Chí Minh là điểm dừng chân thứ 4 của Đoàn trong hành trình đi qua 6 tỉnh, thành phố là trung tâm kinh tế lớn của ba miền Bắc, Trung, Nam gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội và Bắc Giang.

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức đoàn các doanh nghiệp Thái Lan gốc Việt về Việt Nam, với số lượng tương đối lớn, nhằm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan.

“Diễn đàn này sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh với Việt Nam, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tìm kiếm đối tác, bạn hàng phù hợp tại Thái Lan", Đại sứ Phan Chí Thành nói.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã có cuộc tiếp riêng Đại sứ Phan Chí Thành.

Hai bên đã trao đổi về việc tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác địa phương trong thời gian tới, nghiên cứu khả năng hợp tác với các địa phương khác, trong đó gồm các địa phương khi vực Đông Bắc Thái Lan nơi có đông kiều bào sinh sống và có nhu cầu hợp tác với trong nước, tổ chức đoàn lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp thăm các địa phương Thái Lan trong thời gian tới.

(Theo ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan)


Các tin khác

Tin tiêu điểm