A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài

Phát biểu tại cuộc gặp với đại biểu kiều bào tiêu biểu về tham dự Xuân Quê hương 2018 chiều 7/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp, tấm lòng hướng về đất nước của bà con kiều bào ta trên toàn thế giới; Đảng và Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt ở nước ngoài về với quê hương cội nguồn.

Tại cuộc gặp, thay mặt bà con kiều bào, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam gửi lời cảm ơn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp đón các kiều bào là đại diện tiêu biểu cho cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) hiện đang sinh sống ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt trong không khí cả nước phấn khởi chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, thành công của năm APEC 2017, đón Xuân Mậu Tuất 2018.

Đại diện kiều bào đều phấn khởi trước những thành tựu mà Đảng và Nhà nước ta đã đạt được trong những năm qua. Ông Lê Duy Hùng – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan - bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy những thay đổi của đất nước ta cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và đối ngoại. Đặc biệt trong công tác phòng chống tham nhũng, những hành động quyết liệt của Đảng và Nhà nước ta thực hiện trong năm qua không chỉ lấy được niềm tin của nhân dân trong nước mà cả kiều bào ta ở nước ngoài. Ông Duy Hùng chia sẻ, bà con xa xứ cảm thấy rất ấm lòng và càng nhiệt huyết, gắn bó với quê hương hơn khi nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta. Cùng với trí thức kiều bào ở nhiều nước trên thế giới, đội ngũ trí thức tại Ba Lan khá lớn mạnh, tiếp theo là các thế hệ thứ 2, thứ 3 tài năng đã được sinh ra, vì vậy ông Duy Hùng hi vọng, Nhà nước ta sẽ có nhiều chính sách thu hút để những tài năng trẻ này trở về quê hương đóng cho sự phát triển của đất nước.

Anh Sonny Vu là một kiều bào đã sống ở Mỹ từ lúc 5 tuổi và có những thành công trong khởi nghiệp ở các lĩnh vực về dụng cụ y tế, phần mềm…, gần đây nhất là công ty Misfit do anh đồng sáng lập đã được bán lại với giá 260 triệu USD. Anh Sonny Vu cho biết, hầu hết những kỹ sư của công ty anh là người Việt Nam. Trong tương lai, anh hi vọng có thể giúp đỡ nhiều người Việt trẻ trong vấn đề khởi nghiệp, giúp họ kết nối với thế giới, sử dụng tài năng của họ để tạo ra những sản phẩm có chất lượng bán được trên toàn cầu. Nước ta đang đứng trước cơ hội lớn là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những chuyện không tưởng ở hiện tại có thể thực hiện ở 10 năm sau. Việt Nam có nhiều tài năng trẻ đặc biệt về khoa học kỹ thuật, vì vậy chúng ta có cơ hội tham gia cùng với lịch sử nhân loại nếu như chúng ta có nguồn lực, có lòng quyết tâm thì chúng ta sẽ đạt được những thành tựu về khoa học công nghệ, nắm bắt những cơ hội ấy để đất nước tiến lên mạnh mẽ hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng NVNONN trên nhiều mặt, nhận thấy cộng đồng kiều bào ta ngày càng ổn định cuộc sống, hội nhập tích cực và khẳng định vị thế, vai trò trong xã hội sở tại. Tổng Bí thư nhấn mạnh, sự gắn bó giữa cộng đồng và đất nước đang ngày càng chặt chẽ hơn với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực của kiều bào ta hướng về quê hương đất nước, đồng hành cùng nhân dân trong nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư thông báo về thành tựu phát triển của đất nước trong năm qua. Năm 2017, đất nước ta tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Về kinh tế - xã hội, chúng ta đã hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng trưởng GDP đạt 6,81%; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%, thị trường tiền tệ ổn định, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 425 tỷ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay. Khu vực dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, khách du lịch quốc tế đạt gần 13 triệu lượt người; cải cách hành chính chuyển biến tích cực, lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ. Về đối ngoại, quốc phòng – an ninh, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong tiến trình hợp tác của APEC nói riêng và liên kết kinh tế chính trị tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung. Chúng ta đã bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm các lợi ích chiến lược của đất nước. Thực lực, sức mạnh quốc phòng, an ninh từng bước được tăng cường. Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Đảng và Nhà nước ta đã lãnh đạo, chỉ đạo làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Những thành tựu ấy đã tạo không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi của sự nghiệp Đổi mới trong nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng cho rằng đất nước còn đứng trước nhiều khó khăn thách thức, chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Ở ngoài nước, kiều bào ta cũng chịu ảnh hưởng của những biến động về kinh tế, chính trị ở một số nước sở tại, một số nơi địa vị pháp lý của kiều bào còn thấp, các vấn đề an ninh trong cộng đồng còn diễn biến phức tạp.

Tổng Bí thư khẳng định thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho kiều bào ta. Nhiều chính sách liên quan đến kiều bào như nhập quốc tịch, đất đai, nhà ở, cư trú, xuất nhập cảnh, đầu tư… đã được sửa đổi hoặc xây dựng mới theo hướng tạo thuận lợi hơn cho bà con.

Công tác vận động kiều bào được đẩy mạnh với nhiều hoạt động dành cho kiều bào được tổ chức cả ở trong và ngoài nước, góp phần tăng cường đoàn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tạo sự gắn bó mật thiết giữa kiều bào và đất nước. Tổng Bí thư hoan nghênh Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tích cực, chủ động, có nhiều sáng kiến, biện pháp hỗ trợ kiều bào ổn định cuộc sống, đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Việt, tổ chức nhiều hoạt động để kiều bào hướng về quê hương.

Tổng Bí thư tin tưởng rằng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, sự chung sức đồng lòng, chung tay của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, năm 2018, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa. Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào và sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại liên quan đến kiều bào.

Cuối cùng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc các đại biểu một năm mới Mậu Tuất mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc các đại biểu về Việt Nam đón một cái Tết ấm áp tình quê hương.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm