Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ

2018 là năm thứ 15 chương trình Trại hè dành riêng cho tuổi trẻ kiều bào diễn ra tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (đơn vị tổ chức chương trình) - trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình và một số nội dung trong việc tổ chức Trại hè năm nay.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

Sau 14 năm tổ chức, Trại hè Việt Nam như một thương hiệu riêng gắn liền với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, tạo cơ hội cho con em kiều bào tham gia vào những hoạt động hướng về và gắn bó với quê hương đất nước. Với chủ đề “15 năm -Nối vòng tay lớn”, Trại hè Việt Nam 2018 diễn ra từ ngày 10/7 đến 25/7 với nhiều điểm nhấn đặc sắc trải dài Bắc - Trung - Nam, sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình nhiều cung bậc cảm xúc của các em.

PV: 14 năm là một chặng đường khá dài để thấy được những nỗ lực của nhà nước thể hiện qua những chính sách và hoạt động quan tâm đến thế hệ kiều bào trẻ. Nhìn lại cả hành trình Trại hè Việt Nam từ năm 2004 đến nay, ông có thể cho biết kết quả lớn nhất mà chúng ta đã đạt được từ chương trình này?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Trại hè Việt Nam đầu tiên được tổ chức vào năm 2004, trong bối cảnh Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài vừa được ban hành. Chương trình (Trại hè Việt Nam) thể hiện quyết tâm cũng như sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho thế hệ trẻ người Việt Nam được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài - một trong những nhân tố quan trọng trong việc phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian trôi thật nhanh, cũng đã 14 năm chúng tôi tổ chức Trại hè cho con em người Việt Nam ở nước ngoài. Nhìn lại cả chặng đường dài, chúng ta có thể tự hào về những kết quả đã đạt được. Đó là, chương trình Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên thế hệ trẻ VNONN, là những gương mặt xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, thể thao, nghệ thuật… được lựa chọn kỹ từ cộng đồng người Việt Nam ở các quốc gia trên thế giới. Hầu hết các bạn trẻ từ lớp thanh niên tham gia Trại hè những năm đầu đều đã trưởng thành, trong đó nhiều người đang cống hiến và rất thành công trong các lĩnh vực như kinh doanh, giảng dạy trong các trường đại học, làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc cho các tập đoàn lớn trên thế giới… Nhiều bạn đã kết thành đôi lứa và trở về nước lập nghiệp, đang đóng góp tích cực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn thịnh.

Cho đến nay chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi của các em kể về niềm tự hào và những cảm xúc tuyệt vời của mình khi được tham gia Trại hè, đó chính là những kỷ niệm mãi không quên trong ký ức. Các em từ nước này quen nước kia, tạo thành một vòng tay kết nối với nhau, đó cũng chính là chủ đề “ Nối vòng tay lớn” của chương trình Trại hè năm nay. Sự kết nối của các em tạo thành vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó của thế hệ trẻ, một vòng tay vô cùng lớn và chắc chắn. Chính các em đã trở thành những "đại sứ văn hóa", từ 2000 con người đó, chúng ta có hàng trăm nghìn người là bạn bè của họ sẽ hiểu Việt Nam hơn, yêu Việt Nam hơn. 

Chúng tôi tổ chức Trại hè chính là xây dựng và nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước cho các em. Tham gia Trại hè, các em được thăm những danh lam thắng cảnh tươi đẹp của đất nước, đến với những di tích lịch sử mang đậm dấu ấn truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của Tổ quốc, tiếp xúc và trải nghiệm nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; tạo cho các em niềm tin và niềm tự hào - tự hào mình là người Việt Nam, tự hào về lịch sử của cha ông, tự hào về đất nước tươi đẹp, tự hào vì Việt Nam có nền văn hóa hấp dẫn khác hẳn văn hóa của các nước khác. Đó chính là thành công lớn nhất của Trại hè Việt Nam - tạo cho các thế hệ con em chúng ta lòng yêu quê hương đất nước và mong muốn xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

PV: Với mốc hành trình năm thứ 15 Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức chương trình dành cho tuổi trẻ kiều bào về với quê hương, ông có thể chia sẻ những điểm nổi bật trong Trại hè năm nay?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: 14 năm chúng tôi tổ chức Trại hè là 14 chuyên đề khác nhau. Năm nay là năm thứ 15 chúng tôi tổ chức một chương trình lớn nhất từ trước đến nay, xuyên suốt từ Bắc đến Nam. Điểm xa nhất ở miền Bắc là Đền Hùng - vùng đất Tổ và kết thúc ở TP HCM - một thành phố anh hùng mang tên Bác Hồ kính yêu.

Đây là chương trình được xây dựng trên cơ sở kết hợp nhiều yếu tố như lịch sử, văn hóa cội nguồn và các chương trình giao lưu gắn kết. Chúng tôi đặt ra nhiều mục tiêu để các em có những trải nghiệm khó quên. Để tạo điểm mới đánh dấu 15 năm tổ chức Trại hè Việt Nam, chúng tôi xây dựng chương trình với tiêu chí đa dạng hóa hoạt động dành cho thanh niên, tăng cường vùng hoạt động. Đặc biệt, các em sẽ được thỏa sức khám phá và tìm hiểu vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên – cao nguyên miền Trung Việt Nam - với đa dạng nền văn hóa đậm đà bản sắc được lưu giữ từ bao đời nay của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, có thể kể đến như Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại hay những câu chuyện lịch sử trong đấu tranh và xây dựng đất nước của những người con Tây Nguyên anh hùng bất khuất.

Tôi chắc chắn các em sẽ rất hứng thú với một chương trình kỳ công và đặc sắc như năm nay. Các bạn trẻ sẽ có những ấn tượng khó quên trong hành trình của mình qua các hoạt động như tắm biển tại Cửa Lò, Đà Nẵng; tham quan các địa danh như Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Khu di tích Kim Liên - Nghệ An, Địa đạo Vịnh Mốc - Quảng Trị để thấy được tinh thần anh hùng bất diệt của con người Việt Nam trong đấu tranh dựng nước và giữ nước, thăm Ngã ba Đồng Lộc để tận mắt chứng kiến và nghe kể chuyện về những nữ chiến sỹ anh hùng hy sinh tại nơi đây khi mới 19-20 tuổi, hay cảm xúc tại Nghĩa trang Trường Sơn giữa bạt ngàn hàng nghìn ngôi mộ của các chiến sỹ anh hùng đã hy sinh cho đất nước.

Tất cả những điều đó chắc sẽ làm cho các em không thể quên trong hành trình của mình và điều đó cũng làm cho tình yêu quê hương đất nước được nhân lên, không phai mờ trong ký ức của các em. Đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng quí báu để các em thêm gắn bó và yêu quê hương.

 Các bạn trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2018 chụp ảnh kỷ niệm trước Lăng Bác Hồ kính yêu ngày 11/7

PV: Xin ông cho biết khó khăn và thách thức của Ban tổ chức khi tổ chức chương trình Trại hè 15 năm?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Chúng tôi đã tổ chức 14 Trại hè chính là 14 tác phẩm về văn hóa, lịch sử và những bài học lớn cho các em sống ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Ở nước ngoài không được học lịch sử, thiếu thông tin về đất nước, chưa bao giờ có những trải nghiệm về Việt Nam như vậy. Qua mỗi một trại hè, bao giờ chúng tôi cũng rút kinh nghiệm để hiểu thêm về cảm xúc và tương tác với các em, từ đó xây dựng nên những chương trình năm sau phải khác nội dung của năm trước.

Ngoài ra, có một điều khác biệt là mỗi trại hè chúng tôi có những chủ đề riêng để xây dựng nên chương trình, nó đặc sắc bởi luôn được gắn với các yếu tố: lịch sử, văn hóa, đất nước con người và sự tương tác giữa các bạn trẻ với mỗi vùng đất đi qua, những con người mà các em tiếp xúc.

Đất nước chúng ta rộng lớn, tươi đẹp nên việc xây dựng những chương trình theo chủ đề, vùng miền luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, khi xây dựng những chương trình mới, không lặp lại, đặt ra thách thức với công việc của Ban Tổ chức. Tôi đánh giá rất cao những cán bộ của Ủy ban Nhà nước về NVNONN là những con người tâm huyết, không bao giờ hài lòng với công việc của mình, luôn tìm tòi những cái mới, xây dựng những chương trình đặc sắc để đáp ứng mong mỏi của các bạn trẻ, mang lại cho các em những trải nghiệm thú vị riêng cho mình.

PV: Chương trình Trại hè Việt Nam 2018 sắp bắt đầu, vậy hiện tại công tác tổ chức của chúng ta như thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam: Chúng tôi có 120 em tham gia Trại hè Việt Nam 2018 đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, với độ tuổi từ 16-24 - độ tuổi đẹp nhất của một con người khi tràn đầy những ước mơ, khám phá, muốn tìm hiểu. Chúng tôi có 120 trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ đang sẵn sàng chờ đợi một hành trình hấp dẫn và lý thú.

Chính vì thế, công tác chuẩn bị được triển khai từ rất sớm. Để đảm bảo cho các bạn trẻ có điều kiện tốt nhất, Ủy ban đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các tỉnh, thành phố như Phú Thọ, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Buôn Mê Thuột. Tại tất cả những địa điểm đó, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Ngoại vụ đã bố trí những chương trình rất chu đáo để đón tiếp đại biểu tham dự. Chúng tôi đã chuẩn bị các phương tiện để đảm bảo các bạn trẻ được an toàn, đúng lịch trình. Chúng tôi cũng nhận được sự phối hợp rất nhiệt tình của bên cảnh sát giao thông, hỗ trợ, giúp đỡ cho Đoàn trên mọi nẻo đường suốt hành trình từ Bắc đến Nam. Đến nay công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Các bản trẻ ở địa phương rất háo hức, chờ đón Đoàn Trại hè Việt Nam 2018 về để giao lưu và trao đổi.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thúy Phạm


Các tin khác

Tin tiêu điểm