Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam-Trung Quốc

Vietnam Airlines cam kết tiếp tục tìm kiếm cơ hội, gia tăng tần suất, mở thêm đường bay mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, phát huy vai trò là cầu nối hàng không đáng tin cậy giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines tới Trung Quốc.  Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Trung Quốc, ngày 9/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam-Trung Quốc và chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines đến Trung Quốc.

Dự lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước.

Tại lễ kỷ niệm, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietnam Airlines khẳng định quyết định mở đường bay đến Trung Quốc cách đây 30 năm có ý nghĩa thương mại chiến lược đối với Vietnam Airlines, là cầu nối quan trọng trong các hoạt động giao thương, kinh tế, chính trị, văn hóa giữa hai nước và quảng bá giá trị Việt Nam ra thế giới, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Từ những chuyến bay đầu tiên kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội với Quảng Châu cách đây 30 năm, Vietnam Airlines đã không ngừng mở rộng mạng lưới đường bay đến các địa điểm khác tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thành Đô, Côn Minh…, bằng những máy bay hiện đại của Airbus và Boeing.

Hiện nay, hãng đang khai thác các đường bay kết nối giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải với 33 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần. Trong 3 thập niên, kể từ khi khai mở thị trường Trung Quốc, Vietnam Airlines đã thực hiện 100.000 chuyến bay, vận chuyển hơn 11 triệu lượt hành khách và 166.000 tấn hàng hóa.

Đáng chú ý, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không đầu tiên nối lại đường bay đến Trung Quốc và tích cực duy trì các hoạt động xúc tiến hàng không, du lịch tại đây sau khi đại dịch được kiểm soát.

Vietnam Airlines cam kết tiếp tục tìm kiếm cơ hội, gia tăng tần suất, mở thêm đường bay mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, qua đó phát huy vai trò là cầu nối hàng không đáng tin cậy giữa hai quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Qu Guang Ji, Phó Tổng Giám đốc Hãng Hàng không Phương Nam Trung Quốc (China Southern Airlines) đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, cho biết hãng đã hợp tác với Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam từ nhiều năm nay.

Trong giai đoạn hiện nay, hai hãng tiếp tục mở rộng hợp tác tới các đường bay chính giữa hai nước như Quảng Châu-Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang, Quảng Châu-Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang-Thâm Quyến.

Thời gian tới, China Southern Airlines tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Vietnam Airlines, mở thêm nhiều đường bay mới, đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ sự phát triển của mỗi quốc gia.

Cầu nối hàng không góp phần phát triển kinh tế, xã hội

Phát biểu chúc mừng tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm đường bay Việt Nam-Trung Quốc. Đường bay có ý nghĩa đặc biệt, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh lễ kỷ niệm là dấu mốc quan trọng của ngành hàng không Việt Nam nói chung và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam nói riêng.

Trong 74 năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã không ngừng phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Hai nước tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Trung Quốc nhiều năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt xấp xỉ 172 tỷ USD năm 2023.

Trong lĩnh vực du lịch-hàng không, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với ngành hàng không Việt Nam. Lượng khách du lịch Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao, khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế đến Việt Nam và có mức chi tiêu tốt. Ở chiều ngược lại, du khách Việt Nam nằm trong top những thị trường khách nước ngoài đến Trung Quốc nhiều nhất. Dù đại dịch COVID-19 sau đó đã gây những ảnh hưởng lớn nhưng hai bên đã không ngừng nỗ lực để duy trì, phát triển hàng không, du lịch.

Trong việc kết nối hai nước, có thể thấy rằng Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã đóng góp vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy đáng kể giao lưu văn hóa, thương mại và du lịch. Tổng lượng khách thực hiện trong 30 năm qua đạt hơn 11 triệu lượt. Phó Thủ tướng cho rằng đây là kết quả rất ấn tượng.

Vietnam Airlines đã rất chủ động, nỗ lực vượt qua các khó khăn, hiện khai thác 5 đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến 3 thành phố lớn của Trung Quốc là Quảng Châu, Bắc Kinh và Thượng Hải, hướng tới mở thêm đường bay mới trong tương lai.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Vietnam Airlines khẳng định vai trò của Hãng Hàng không Quốc gia trong sự phát triển chung của ngành hàng không và nền kinh tế hai quốc gia.

Trong tương lai, hợp tác Việt Nam và Trung Quốc sẽ còn tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực, cầu nối hàng không luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị các hãng hàng không tiếp tục tăng cường khai thác, nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan, ban ngành hữu quan hai nước tạo điều kiện thuận lợi để ngành hàng không, các hãng hàng không Việt Nam, trong đó có Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các bộ ban ngành hữu quan, với năng lực, nguồn lực của ngành hàng không Việt Nam, đường bay Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục được mở rộng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu hai nước đã chứng kiến nghi lễ chào mừng kỷ niệm 30 năm đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc; chào mừng chuyến bay thứ 100.000 của Vietnam Airlines đến Trung Quốc.

Cũng tại buổi lễ, Vietnam Airlines và China Southern Airlines đã ký bản thảo hợp đồng liên doanh. Sau khi được phê duyệt của các nhà chức trách liên quan, hai hãng sẽ triển khai hợp tác liên doanh và tăng cường phối hợp, hợp tác trên các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm