Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam ủng hộ nghị quyết Đại hội đồng về vấn đề thành viên LHQ của Palestine

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tuyên bố Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu về lập trường của Việt Nam tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Ngày 13/5 (giờ New York), Đại Hội đồng Liên hợp quốc tiếp tục họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại phiên họp, đa số các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại Dải Gaza trước các diễn biến mới phức tạp gần đây và nguy cơ leo thang thành cuộc chiến tranh khu vực; hoan nghênh Đại Hội đồng đã thông qua nghị quyết mới trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của Liên hợp quốc; đánh giá nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai nhà nước” nhằm đạt được hòa bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, tuyên bố Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ khẳng định Việt Nam sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; cho rằng việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu về lập trường của Việt Nam tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tình đoàn kết và sự ủng hộ không ngừng nghỉ của Việt Nam đối với Palestine có nguồn gốc sâu xa từ cuộc đấu tranh chung lâu dài để giành chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ leo thang xung đột ở Gaza thành chiến tranh khu vực; lên án mạnh mẽ mọi hình thức bạo lực nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; phản đối mọi hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, thả vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo việc cung cấp hàng hóa nhân đạo không bị cản trở.

Đại sứ tái khẳng định Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) trong thực thi trách nhiệm cứu trợ nhân đạo ở khu vực.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại Hội đồng Liên hợp quốc được triệu tập sau khi dự thảo nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/4/2024.

Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương Liên hợp quốc, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình Đại Hội đồng quyết định.

Trước đó, trong ngày đầu tiên của phiên họp ngày 10/5, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thảo luận về tình hình tại Gaza và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của Liên hợp quốc./.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm