A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2024 - Ngành Ngoại giao tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất đạt được những thành tựu mới

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chỉ đạo toàn Ngành tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất để đưa Nghị quyết Hội nghị Ngoại giao 32 vào thực hiện và đạt được những thành tựu mới to lớn hơn năm 2023.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, các vị Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm ngày làm việc đầu tiên năm Giáp Thìn 2024. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sáng 15/2, tại Trụ sở Bộ, nhân ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp mặt lãnh đạo các đơn vị trong Bộ và gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngoại giao những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn biểu dương, cảm ơn và đánh giá cao tất cả các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kỳ nghỉ Tết.

Trước và trong suốt kỳ nghỉ lễ, Bộ Ngoại giao đã thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm đón Tết an toàn, thân tình, ý nghĩa, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Các đơn vị trong Bộ và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; thực hiện tốt công tác trực Tết, thông tin báo cáo cập nhật hàng ngày về diễn biến tình hình quốc tế, bảo hộ công dân, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi và Tết cộng đồng cho đồng bào ta ở nước ngoài. Đồng thời tích cực chuẩn bị cho các hoạt động đối ngoại quan trọng sẽ diễn ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong dịp Tết, tình hình quan hệ giữa Việt Nam với các nước, các đối tác diễn biến thuận lợi, an ninh biên giới, lãnh thổ và chủ quyền biển đảo được giữ vững. Lãnh đạo nhiều nước, nhất là các nước láng giềng, đối tác quan trọng đã gửi thư, điện chúc mừng năm mới đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta.

Lãnh đạo Bộ và Công đoàn Bộ đã có các hoạt động tri ân cán bộ trong Ngành còn khó khăn, gia đình cán bộ hưu trí trong dịp nghỉ Tết...

Điểm lại những thành tựu to lớn của ngành Ngoại giao trong năm vừa qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, ngành Ngoại giao đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Lãnh đạo Đảng và Nhà nước giao phó với đầy ắp các sự kiện đáng nhớ đối với đất nước và Ngành.

Như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá khái quát tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32, ngành Ngoại giao và công tác đối ngoại đã đạt được “nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng” trong toàn bộ thành tựu chung của đất nước.

Sang năm 2024, Bộ trưởng mong muốn toàn Ngành tiếp tục đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cầu thị, đổi mới, quyết tâm cao nhất để đưa Nghị quyết Hội nghị Ngoại giao 32 vào thực hiện và đạt được những thành tựu mới to lớn hơn năm 2023.

Bộ trưởng đề nghị toàn Ngành kiên trì đẩy mạnh và triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại cũng như công tác xây dựng, phát triển ngành Ngoại giao theo hướng vững mạnh, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp.

Để làm được điều đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược tham mưu cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tất cả các đơn vị tìm ra hướng đi mới, cách làm mới, hiệu quả cao hơn phù hợp với tình hình mới; phát huy vai trò tiên phong trong tìm ra hướng đi mới, cách làm mới đó.

Các đơn vị trong Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương, khẩn trương cụ thể hóa nội hàm quan hệ với các đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện, đối tác toàn diện, đối tác đặc biệt…; Chủ động quyết liệt đôn đốc thực hiện các cam kết, thỏa thuận quan trọng với các đối tác… xây dựng cơ sở dữ liệu các cam kết; Sớm hoàn thiện các đề án thiết lập quan hệ với các đối tác… Tổ chức quán triệt trong và ngoài ngành các cam kết, thỏa thuận này.

Bộ trưởng cũng cho rằng cần sớm hoàn thiện Đề án Chiến lược xây dựng và phát triển ngành Ngoại giao đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chuẩn bị thật tốt cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao vào năm 2025; đồng thời kiên quyết, kiên trì đổi mới lề lối làm việc, hoàn thiện tất cả các quy chế quy trình,…

Toàn Ngành tiếp tục quán triệt sâu rộng tư duy phục vụ, quyết tâm tâm tạo sự chuyển biến tích cực về cải cách hành chính và chuyển đối số… trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai minh bạch, thuận lợi, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, đưa tất cả các thủ tục hành chính công lên môi trường số.

Bộ trưởng đề nghị tiếp tục quán triệt và triển khai mạnh mẽ tư duy ngoại giao phục vụ phát triển trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện; tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa cách nghĩ, cách làm, lấy hiệu quả làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

Ban chỉ đạo ngoại giao kinh tế phát huy hơn nữa vai trò điều phối, đôn đốc và xây dựng kế hoạch trong năm 2024, xác định rõ các trọng tâm, trọng điểm phân công nhiệm vụ và trách nhiệm các thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị, nhất là đối với những vấn đề mới, mang tính cấp thiết: như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, công nghiệp bán dẫn…

Ngay sau Tết, Bộ trưởng mong muốn toàn Ngành khẩn trương hoàn thành các dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị, các đề án lớn và tổ chức quán triệt; Chủ động, tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động đa phương; sớm trình các cơ quan liên quan thông qua Nghị định sửa đổi Nghị định số 08/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định một số chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài…

Bộ trưởng mong muốn trong năm rồng Giáp Thìn 2024, với khí thế mới, động lực mới và phát huy truyền thống vẻ vang của ngoại giao cách mạng Việt Nam, toàn ngành Ngoại giao tiếp tục bay cao hơn nữa, tiến xa hơn nữa và vững chắc hơn nữa, quyết tâm giành nhiều thắng lợi mới trên mặt trận đối ngoại và xây dựng, phát triển ngành Ngoại giao vững mạnh, toàn diện, hiện đại, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

(Theo Tuấn Anh/Báo TGVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm