Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng các Đại sứ ASEAN làm việc tại thủ phủ Goiânia thuộc bang Goiás

Trong khuôn khổ hoạt động đối ngoại của Ủy ban ASEAN tại Brazil, từ ngày 9-11/2, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng các Đại sứ ASEAN đã có chuyến công tác tới thủ phủ Goiânia thuộc bang Goiás theo lời mời của ông Ronaldo Caiado, Thống đốc bang.

Các Đại sứ chụp cùng Thống đốc bang Ronaldo Caiado

Ngày 10/2, tại cuộc gặp Thống đốc bang Goiás Ronaldo Caiado tiếp đón đoàn công tác trong không khí cởi mở và ca ngợi những thành tựu cũng như đóng góp của cộng đồng ASEAN đối với thế giới nói chung và Brazil nói riêng. Đồng thời nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa ASEAN và bang Goiás tăng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Điển hình là việc trong năm 2022, Goiás đã xuất khẩu 1,23 tỷ USD (tăng 83% so với năm 2021) giá trị hàng hóa sang các nước ASEAN và nhập khẩu 331,35 triệu USD (tăng 15% so với năm trước). Cán cân thương mại dương hơn 900 triệu USD. Cán cân thương mại giữa bang Goiás và các nước ASEAN tăng 133% năm 2022.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và Thống đốc bang Ronaldo Caiado

Thống đốc Ronaldo Caiado cũng nhấn mạnh sự tôn trọng đối với môi trường và quan tâm đến chất lượng của sản phẩm. Ông nói thêm: “Với quan điểm về sức khỏe, tôi đảm bảo rằng chúng tôi cực kỳ khắt khe đối với các sản phẩm của mình, để tất cả những ai mua sản phẩm của chúng tôi đều chắc chắn được đảm bảo về những gì chúng tôi cung cấp.

Với thị trường hơn 600 triệu dân, chúng tôi hiểu vai trò quan trọng của ASEAN và việc Brazil ngày càng xích lại gần các nước ASEAN sẽ mang lại nhiều cơ hội cho chúng tôi. Là một nhà sản xuất thực phẩm lớn, Goiás chắc chắn có một vị trí rất đặc quyền để hưởng lợi từ sự hợp tác này”.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa làm việc với Thư ký theo lĩnh vực và các doanh nghiệp

Trước đó Đại sứ các nước ASEAN đã làm việc với lãnh đạo các Ban. Thay mặt các Thư ký phụ trách lĩnh vực của bang, Ông Giordano de Souza, cố vấn về các vấn đề quốc tế của bang Goiás, khẳng định ngoài sự hợp tác về nông nghiệp, chuyến thăm của các thành viên ASEAN sẽ góp phần đa dạng hóa và thúc đẩy nhiều lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm như văn hóa, giáo dục và công nghệ trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Kim Hoa nhấn mạnh Việt Nam luôn coi Brazil là đối tác lớn và quan trọng ở Nam Mỹ. Trong năm 2022 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil nói chung đặt 6,78 tỷ USD, Việt Nam và bang Goias nói riêng đạt gần 114 triệu USD.

Hai bên đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, quân sự và văn hóa. Mong muốn trong những năm tới, hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước, tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Đồng thời, tái khẳng định việc các nước ASEAN cần có cách tiếp cận rộng, tầm nhìn chiến lược và đóng góp có trách nhiệm để xử lý các thách thức mới nổi, thúc đẩy phục hồi bền vững, trong đó có tăng trưởng vì lợi ích của người dân.
 

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa chụp cùng với Fecomércio

Cùng ngày, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và Ủy ban ASEAN đã có buổi làm việc với Liên đoàn Thương mại về hàng hóa, dịch vụ và du lịch (Fecomércio). Liên đoàn mong muốn xây dựng một chương trình nghị sự đối với các lĩnh vực về thương mại hàng hóa, công nghệ, dịch vụ và du lịch với ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt trong việc mở đường bay thẳng giữa Brazil với châu Á và trong lĩnh vực trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.

Đại sứ Kim Hoa khẳng định, Brazil là một trong những quốc gia đi đầu về phát triển công nghệ xanh, cũng là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới nhờ hàng loạt tiến bộ trong công nghệ nông nghiệp. Do đó, Việt Nam cùng các nước ASEAN cần trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của Brazil trong khuôn khổ của chuyến thăm.

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa và chủ nông trại bò Tamburil

Cũng trong dịp này, đoàn công tác đã có dịp đến thăm trang trại bò Tamburil, nơi lai giống và sản xuất sữa lớn nhất cả nước. Chủ trang trại Tamburil, ông Amarildo Gonçalves Pires cho biết thông qua cải tiến gen, sản lượng sữa và chất lượng gia súc đã tăng đáng kể. Theo đó một con bò trưởng thành có thể cho ra sản lượng là 60 lít sữa mỗi ngày.

Ông Amarildo cho biết sẵn sàng hợp tác với các nước Đông Nam Á về việc cung cấp bò giống cũng như hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc để có sản lượng sữa cao và chất lượng tốt nhất.

- Tên bang: Goiás.

- Thủ phủ: Goiânia.

- Diện tích: 340,257 km².

- Vị trí địa lý: Goiás là một trong 27 bang của Brazil. Nằm ở khu vực Trung Tây của đất nước, ở Cao nguyên Trung tâm Brazil với diện tích chủ yếu là đồng bằng.

- Dân số: 7.2 triệu (2022).

- GDP: 43.3 tỷ USD (2022).

- GDP/đầu người: 6.085 USD (2022).

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam Brazil)


Các tin khác

Tin tiêu điểm