Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại sứ Bùi Văn Nghị tham dự Lễ hội Đỏ lần thứ 2 tại thành phố Salvador, Brazil

Việt Nam là một trong bảy nước được mời phát biểu trong Diễn đàn quốc tế về hoà bình, đoàn kết quốc tế và bảo vệ nhân dân Palestine.

Đại sứ Bùi Văn Nghị phát biểu tại Diễn đàn quốc tế về hoà bình, đoàn kết với nhân dân Palestine

Từ ngày 21-24/3, nhận lời mời từ Đảng Cộng sản Brazil (PCdoB), Đại sứ Bùi Văn Nghị thay mặt Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Lễ hội Đỏ lần thứ 2 tại thành phố Salvador, bang Bahia.

Lễ hội Đỏ được tổ chức bởi Quỹ Maurício Garbois với sự hỗ trợ từ Đảng PCdoB nhằm nhìn nhận lại những thắng lợi của nhân dân Brazil trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và tự do. Đây cũng là dịp để gặp gỡ các Đảng hữu nghị của Brazil trên khắp thế giới trong cuộc đấu tranh vì hoà bình và đoàn kết giữa các dân tộc.

Lễ hội năm nay với chủ đề “Vun đắp nền dân chủ” thu hút gần 1.500 người, 11 đại diện quốc tế thuộc các nước có quan hệ hữu nghị với Brazil như Việt Nam, Cuba, Venezuela, Tây Sahara, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, Iraq, Palestine và các tổ chức quốc tế khác.

Về phía Brazil, Lễ hội Đỏ có sự tham dự của Chủ tịch Đảng PCdoB; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Luciana Santos; Chủ tịch Đảng Công nhân Brazil (PT) Gleisi Hoffmann; Bộ trưởng Văn hoá Margareth Menezes, các nghị sĩ liên bang và tiểu bang, cũng như một số nhà lãnh đạo chính trị tiến bộ và dân chủ.

Chương trình Lễ hội Đỏ lần thứ 2 bao gồm các diễn đàn thảo luận về cuộc đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI, diễn đàn về phát triển, quyền và ngành công nghiệp mới, diễn đàn về vun đắp dân chủ, đặc biệt là diễn đàn quốc tế về hoà bình, đoàn kết quốc tế và bảo vệ nhân dân Palestine.

Ngoài ra, Lễ hội còn có khu vực trưng bày sách - trong đó có cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam bằng tiếng Bồ Đào Nha, khu vực biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực, khu vực vui chơi dành cho thiếu nhi.

Đại sứ Bùi Văn Nghị tham dự Lễ hội Đỏ lần thứ 2 tại thành phố Salvador, Brazil
Khu vực trưng bày sách tại Lễ hội
 

Việt Nam là một trong 7 nước được mời phát biểu trong Diễn đàn quốc tế về hoà bình, đoàn kết quốc tế và bảo vệ nhân dân Palestine vào ngày 21/3.

Tại Diễn đàn, Đại sứ Bùi Văn Nghị chia sẻ: "Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, đồng thời là nạn nhân của 30 năm chiến tranh tàn khốc của chủ nghĩa thực dân, đế quốc và 20 năm bao vây, cấm vận, người dân Việt Nam cũng hiểu rõ sự tàn khốc, đau thương, mất mát do chiến tranh, xung đột và bạo lực gây ra nên rất đồng cảm với những điều mà người dân Palestine đang phải trải qua".

Đại biểu Việt Nam cũng nhấn mạnh từ năm 1986, Việt Nam thực hiện chính sách đổi mới, mở cửa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thì sau 38 năm (1986-2024) thực hiện chủ trương mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế (Đổi mới), Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 193 nước trên thế giới, tham gia các tổ chức quốc tế, góp phần định vị Việt Nam ngày càng vững chắc trên trường quốc tế, trong khu vực và thế giới."

Đại sứ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình phức tạp tiếp diễn ở Trung Đông, đặc biệt là xung đột leo thang ở Dải Gaza đang gây thương vong lớn và thiệt hại đáng kể về cơ sở hạ tầng dân sự, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

Đại sứ Bùi Văn Nghị tham dự Lễ hội Đỏ lần thứ 2 tại thành phố Salvador, Brazil
Đại sứ Bùi Văn Nghị chụp ảnh cùng Chủ tịch Đảng PCdoB, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Luciana Santos (bên phải), Chủ tịch Đảng Công nhân Brazil (PT) Gleisi Hoffmann (bên trái).
 

Đại sứ kêu gọi hai bên tuân thủ các Nghị quyết của Liên hợp quốc về hai nhà nước. Việt Nam thấy nhu cầu cấp thiết về một ngừng bắn ngay lập tức; kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình; kêu gọi Hội đồng Bảo an tăng cường hơn nữa các nỗ lực để khẩn trương giải quyết khủng hoảng.

Đại sứ Bùi Văn Nghị nhấn mạnh: "Việt Nam đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của các cơ quan Liên hợp quốc, đặc biệt là Cơ quan của Liên hợp quốc về cứu trợ nhân đạo cho người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA). Chính phủ Việt Nam đóng góp 500 nghìn USD cho cơ quan này để ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc và thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Palestine. Việt Nam hoan nghênh ủng hộ mọi sáng kiến, đề xuất quốc tế vì mục tiêu chấm dứt ngay lập tức xung đột".

Các bài phát biểu của đại diện các nước tại diễn đàn đều nhấn mạnh sự cấp bách của việc chấm dứt bạo lực và áp bức tại Dải Gaza và mang đến thông điệp ủng hộ và đoàn kết quốc tế từ chính phủ và người dân của họ.

Đại sứ Bùi Văn Nghị tham dự Lễ hội Đỏ lần thứ 2 tại thành phố Salvador, Brazil
Đại sứ Bùi Văn Nghị chụp ảnh cùng các Đại sứ PalestineIraq
 

Nhân dịp này, Đại sứ Bùi Văn Nghị đã có các cuộc tiếp xúc với các bạn bè thân thiết của Việt Nam như Cuba, Venezuela, Palestine để chuyển lời động viên, ủng hộ của Đảng Cộng sản Việt Nam đến các bạn bè quốc tế, trong đó có Chủ tịch Quốc gia Đảng Cộng sản Brazil và Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil các tiểu bang.

(Tin từ Đại sứ quán VN tại  Brazil)


Các tin khác

Tin tiêu điểm