Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân Quê hương 2022- Điểm hẹn đoàn viên, kết nối yêu thương dành cho kiều bào

Tối 22/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới dự chương trình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chung vui với kiều bào và nghệ sỹ tại Chương trình Xuân Quê hương năm 2022

Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Đặc biệt, chương trình có sự có mặt của hơn 300 kiều bào, đại diện cho hơn 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chương trình được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến vừa đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng, đón Tết, vui Xuân với người dân trong nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài và đồng bào ở nước ngoài.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội mừng xuân

Kiều bào là máu thịt

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, đã trở thành truyền thống tốt đẹp hằng năm, “Xuân Quê hương” là chương trình đón Tết cổ truyền dân tộc có nhiều ý nghĩa sâu sắc dành cho kiều bào ta ở nước ngoài.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên cả nước tổ chức quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến rất phức tạp, khó lường. Ở trong nước, đất nước ta trải qua vô vàn khó khăn, thử thách do đại dịch Covid-19 với các biến chủng mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân và mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Nổi bật là, chúng ta đã ứng phó, kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh, từng bước chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19; đồng thời, duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội với nhiều điểm sáng”.

Những thành tựu của đất nước trong năm 2021 đã góp phần vào thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 35 năm đổi mới, làm cho mỗi người con của dân tộc Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế mà đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc chương trình

Những thành tựu nói trên có phần đóng góp quan trọng của đồng bào ta trên khắp năm châu, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Đặc biệt, vào những thời điểm khó khăn, thử thách nhất của dịch Covid-19, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại càng được phát huy mạnh mẽ.

Đồng bào ta ở nước ngoài đã đồng lòng, sát cánh và chia sẻ với đồng bào trong nước, đóng góp rất thiết thực và hiệu quả cho phòng chống dịch Covid-19. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước rất coi trọng vai trò và trân trọng đóng góp của bà con kiều bào ta ở nước ngoài đối với quê hương, đất nước.

Đảng và Nhà nước luôn nhất quán chủ trương cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam.

Năm 2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới nhằm tăng cường thực hiện công tác người Việt Nam ở nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, tiếp tục khẳng định tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho đồng bào ta ở nước ngoài.

Trong các hoạt động đối ngoại, lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn đề nghị lãnh đạo các nước có người Việt sinh sống tạo thuận lợi cho bà con ta làm ăn, hội nhập với sở tại và giữ gìn bản sắc.

Nhiều chính sách, biện pháp đã được triển khai tích cực nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập bền vững vào sở tại và ngày càng gắn bó với quê hương, nhất là gìn giữ tiếng Việt, lưu truyền và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng, “bước sang năm mới 2022, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nền tảng vững chắc của thành tựu 35 năm đổi mới, chúng ta vững tin vào tương lai và thế đi lên của đất nước và dân tộc”.

Với tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, phát huy cao độ tự hào dân tộc, khát khao đóng góp vào xây dựng đất nước, cộng đồng 5,3 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ luôn đoàn kết, cùng nhau phát triển cộng đồng ngày càng lớn mạnh, chung tay với Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước thực hiện khát vọng, tầm nhìn phát triển đất nước vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảng, Nhà nước, ngành Ngoại giao và đồng bào trong nước luôn đồng hành, sát cánh với đồng bào ta ở nước ngoài trong sự nghiệp đầy vinh quang này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới bà con kiều bào

"Quê hương đất mẹ đề huề mong con"

Xúc động chào đón đồng bào từ khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới bà con kiều bào ta có mặt tại đây cùng toàn thể đồng bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài với sự rung cảm của tình quê Việt: “Mỗi năm Tết đến Xuân về/ Quê hương đất mẹ đề huề mong con”.

Chủ tịch nước nhắc lại những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc ngàn đời, lắng sâu trong mỗi người con mang dòng máu Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều luôn nhớ quê hương như “chim có tổ, người có tông” và như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà".

Chủ tịch nước cho biết, tình hình thế giới năm qua có nhiều biến động, chịu nhiều thách thức chưa từng có. Thiên tai khắc nghiệt, xung đột cục bộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là đại dịch Covid-19 làm đảo lộn kinh tế, cuộc sống trên toàn cầu. Kinh tế thế giới suy giảm và đang phục hồi nhưng không đồng đều, chưa bền vững; thất nghiệp, lạm phát tăng cao, đứt gãy các chuỗi cung ứng...

Đất nước cũng phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức dồn dập như “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa”, nhất là làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, việc làm và các mặt của đời sống kinh tế - xã hội và gần đây là chủng mới Omicron khó lường.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế xã hội, đạt nhiều thành tích và dấu ấn lớn.

​Năm 2021 đánh dấu nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Đó là thành công to lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Việt Nam đã tổ chức an toàn, thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và từ 8/2021, cả nước đã có Ban lãnh đạo mới ở các cấp.

Chủ tịch nước khẳng định, trong bão táp, sóng cả của năm qua, dù chuyển động chậm hơn, nhưng "con tàu Việt Nam" vẫn tự tin tiến lên với những thành tựu toàn diện về kinh tế, chính trị, đối ngoại, văn hóa xã hội... thể hiện nội lực, tiềm năng, vị thế mới của đất nước. Đó là minh chứng cho bản lĩnh, khát vọng, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết, yêu nước của toàn dân tộc, cả người dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

“Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta với thực thi nhiều quyết sách quan trọng. Nổi bật là Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị, ra đời từ tháng 3/2004, được nhiều bà con biết đến, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài cho mọi quyết sách và hành động trong gần 2 thập kỷ qua”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nối tiếp Nghị quyết 36, trong tình hình mới, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12 tháng 8/2021, yêu cầu thực hiện mạnh mẽ hơn nữa tinh thần "trách nhiệm" và sự "chăm lo" của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài.

Tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc ngày 14/12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo cần "hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, để yên tâm hòa hợp, sinh sống, làm việc, học tập, giữ gìn tiếng Việt và bản sắc văn hóa của dân tộc ta".

Muốn "chăm lo" tốt, “hỗ trợ” đúng thì phải thường xuyên gần gũi, lắng nghe để thấu hiểu những khó khăn, tâm tư của bà con và quyết tâm thực hiện các biện pháp tháo gỡ phù hợp, thiết thực; mặt khác phải quan hệ tốt với các nước, đối tác để tạo thuận lợi cho bà con ta sinh sống ổn định, phát triển ở sở tại.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2021 như đã kịp thời hỗ trợ các địa bàn, cộng đồng người Việt bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đồng thời, nhiều hoạt động kết nối trực tuyến cộng đồng với quê hương vẫn được duy trì.

“Vượt qua bão xoáy của dịch Covid-19, gần 600 chuyến bay đã đưa hơn 120.000 đồng bào ở nước ngoài trở về, dù cho trong nước còn rất nhiều khó khăn do dịch bệnh đang hoành hành. Mọi công việc dẫu còn chưa hoàn hảo, còn thiếu sót, nhưng đó là những nỗ lực “chăm lo”, là “nghĩa đồng bào” của quê hương đất Việt”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc sống “bình thường mới” khi chúng ta có thể thích ứng, sống chung an toàn với dịch bệnh đang từng bước hình thành. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, toàn diện. Công tác người Việt Nam ở nước ngoài cũng được quan tâm sâu sắc, trước mắt là tập trung đáp ứng mong mỏi trở về quê mẹ Việt Nam thân thương, đoàn tụ với gia đình, hay hoàn thành những dự định hợp tác, đầu tư, kinh doanh còn dang dở sau một thời gian dài bị chia cắt, gián đoạn vì dịch bệnh... 

Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới. Chủ tịch nước chia sẻ với nhiều bà con chưa thể về quê đón Tết dịp này. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như mọi người dân trong nước, Chủ tịch nước gửi tới tất cả bà con ta, những người mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng ở mọi nơi trên thế giới, tình cảm thân thương, sâu lắng và xin sẻ chia tiết khí xuân ấm áp và muôn sắc hoa tươi mới của đất trời quê mẹ Việt Nam.

Chủ tịch nước mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh" và tôi tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với chúng ta trong năm Nhâm Dần 2022, đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Ấm áp lan tỏa tình quê, Xuân quê mẹ

Sau 2 năm kiều bào không thể về nước do dịch Covid-19, chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” đã được tổ chức ấm áp tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhằm gắn kết người Việt 5 châu với Tổ Quốc. Chương trình với nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc của các nghệ sĩ trong và ngoài nước, cùng với sự kết hợp của nhạc cụ dân tộc với nhạc cụ hiện đại đã để lại nhiều tình cảm ấn tượng đối với bà con kiều bào.

Không khí ấm áp gần gũi thân thương chương trình mang lại không chỉ đối với những bà con được trực tiếp tham dự chương trình tại quê nhà mà còn lan tỏa tới bà con ta nhiều nơi trên thế giới qua làn sóng truyền hình và các phương tiện truyền thông hiện đại.

Đại sứ Đặng Minh Khôi từ đầu cầu Liên bang Nga chia sẻ tình cảm của bà con kiều bào tại Nga về chương trình

Tại đầu cầu Liên bang Nga, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã thay mặt bà con cho biết, sau hai năm dịch bệnh, nhiều bà con không được về quê đón Tết, nên khi được nghe những lời thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng tiếng trống khai xuân rộn ràng, hình ảnh Tổ quốc qua những lời ca, điệu múa, bà con có cảm giác như được hòa mình vào không khí đón mừng năm mới của quê hương đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã vui mừng thông báo: “Chúng tôi rất mừng là hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa thông báo, từ ngày 29/1 có chuyến bay thương mại đầu tiên từ Liên bang Nga về Việt Nam và cố gắng tổ chức mỗi tuần một chuyến. Nhưng chúng tôi mong những chuyến bay này khôi phục nhiều hơn như trước đại dịch để bà con đi lại thuận tiện hơn, để người Nga và bạn bè quốc tế đến với Việt Nam nhiều hơn".

Nhân dịp này, thay mặt cho toàn thể cộng đồng người Việt tại Nga, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ, ngành trong nước đã quan tâm giải quyết nguyện vọng của bà con năm nay được về quê đón Tết, mà trước đó bà con đã đề đạt với Chủ tịch nước nhân chuyến thăm Liên bang Nga hồi đầu tháng 12 năm 2021. Để đáp lại những tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ cam kết, bà con kiều bào ở Nga sẽ luôn ghi nhớ, nhắc nhở bản thân mình, con cháu mình, dù ở đâu, làm gì, đều luôn nhớ về cội nguồn, dòng giống “con lạc, cháu hồng”, mang trong mình dòng máu của người Việt Nam và phát huy tinh thần Việt Nam, đoàn kết, gắn bó, nỗ lực công tác, kinh doanh, đóng góp với sở tại và góp phần vào xây dựng quê hương đất nước.

Nhà báo Huy Thắng (kiều bào trở về từ Đức) chia sẻ, chương trình Xuân Quê hương hôm nay thật tuyệt vời. Chúng tôi đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc, phần nào thể hiện nét văn hóa lịch sử rất đỗi tự hào của dân tộc Việt Nam. Sau gần 2 năm được về tham dự trực tiếp chương trình, tôi rất xúc động, đặc biệt màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc của các cháu thiếu nhi. Điều đó khẳng định cho sự tiếp nối, bồi đắp của thế hệ trẻ với văn hóa cha ông. Đó như điều nhắc nhở chúng tôi, những kiều bào ở nước ngoài tiếp tục có trách nhiệm truyền lửa cho thế hệ trẻ không bao giờ được quên nguồn cội.

Bà Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, kiều bào tại Ba Lan chia sẻ, đại dịch bùng phát suốt 2 năm qua khiến đường trở về quê hương của kiều bào gặp nhiều trở ngại. Cũng vì dịch Covid-19, chương trình Xuân Quê hương 2021 đã phải tổ chức trực tuyến. Năm nay, dù tình hình còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước để đáp ứng sự mong mỏi của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, các kiều bào tiêu biểu lại được hội tụ trong bầu không khí ấm áp dịp Tết đến, Xuân về.

"Tôi cảm thấy vô cùng xúc động và hy vọng, thời gian tới, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát để các đường bay quốc tế được tăng cường cho bà con ta ở nước ngoài thuận lợi về thăm quê hương", bà Nguyễn Việt Triều bày tỏ.

Mong ước đất nước phát triển, dịch bệnh sớm được kiểm soát trên toàn cầu và quê hương Việt Nam để không khí ấm áp mùa Xuân, Tết cổ truyền sẽ đến với mọi người, để tất cả cùng nhau "mừng Tết đến gia đình sum họp, đón Xuân về con cháu bình an" có lẽ là mong ước chung của những người con mang dòng máu Lạc Hồng. 

Một số tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại chương trình:

 

Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung (kiều bào Ba Lan) chia sẻ cảm xúc khi tham gia biểu diễn tại chương trình
 Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung biểu diễn tại chương trình 
 Màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc có sự tham gia của các "nghệ sĩ nhí" tạo ấn tượng với khán giả

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm