Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vĩnh Phúc mong muốn kiều bào chung tay góp sức vào sự phát triển của tỉnh

Chiều 21/01/2022, trong khuôn khổ chương chình Xuân Quê hương 2022, Đoàn kiều bào tiêu biểu thăm và xúc tiến đầu tư thương mại tại tỉnh Vĩnh Phúc. Chuyến thăm của đoàn kiều bào diễn ra đúng vào dịp Vĩnh Phúc kỷ niệm 25 năm thành lập tỉnh (1/1/1997 / 1/1/2022).

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giới thiệu, thông tin về những thế mạnh, lĩnh vực mũi nhọn, trọng tâm thu hút đầu tư và nhu cầu hợp tác, phát triển của tỉnh.

Theo đó, sau 25 năm tái lập, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao, có năm tăng trên 20%. Bình quân giai đoạn 1997 - 2021 tăng 13,42%/năm. Quy mô kinh tế ngày càng lớn, năm 2021 đạt 136,2 nghìn tỷ đồng. GDP bình quân đầu người liên tục tăng, năm 2021 đạt 114,3 triệu đồng/người (khoảng 4.800 USD).

Năm 2021 mặc dù tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt trên 32.000 tỷ đồng; diện mạo nông thôn đổi thay toàn diện; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng; hệ thống cơ cở hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng và đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Trong thành tích chung đó, có đóng góp quan trọng của kiều bào, đặc biệt là kiều bào người Vĩnh Phúc tại nước ngoài. Nhiều bà con sinh sống ở các nước trên thế giới đã góp vốn đầu tư vào các dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó có những bà con đã hồi hương và hiện đang là chủ những doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn tỉnh như: Công ty Thương mại cổ phần Sông Hồng Thủ Đô, Công ty TNHH Soiva-VN với Trung tâm thương mại Soiva Vĩnh Yên Plaza, Công ty TNHH Công nghệ COSMOS, Công ty cổ phần Thép Việt - Đức…

Bước sang năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. “Để hiện thực hóa các mục tiêu và nhiệm vụ này, Vĩnh Phúc rất cần sự tham gia chung tay góp sức của quý bà con kiều bào cùng chính quyền tỉnh trong việc hiện thực hóa các mục tiêu này”, ông Vũ Chí Giang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho biết, tham dự chương trình có gần 60  kiều bào đến từ 23 quốc gia trên thế giới, trong đó có 30 doanh nhân, 15 trí thức và 17 đại diện các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là những gương mặt đại diện nổi bật trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học công nghệ, thương mại, đầu tư tới văn hóa, nghệ thuật...

Thông tin về tình hình của cộng đồng bà con ở nước ngoài, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, hiện có hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hằng năm, có khoảng 300-500 lượt chuyên gia, trí thức kiều bào về nước tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Thứ trưởng thay mặt đoàn cũng gửi lời cảm ơn sự quan tâm đón tiếp nhiệt tình của Lãnh đạo Ủy ban Nhân  tỉnh Vĩnh Phúc và hy vọng sau buổi gặp gỡ, tìm hiểu sẽ có nhiều dự án, hoạt động xúc tiến đầu tư của bà con kiều bào về với tỉnh.

Trong chương trình, đoàn kiều bào tiêu biểu đã chia sẻ một số kiến nghị đối với việc phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như nêu ý kiến về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước. 

Ông Trần Quốc Lâm (kiều bào tại Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty Song Ngư Sơn) chia sẻ: Tôi rất ấn tượng về những kết quả đạt được của tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian qua. Tôi được biết nhiều bà con người Việt ở Nga quê Vĩnh Phúc rất thành đạt. Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, có đầu tư tại một số tỉnh. Tôi hy vọng sẽ có sự giao lưu kết nối đầu tư với tỉnh nhà trong lĩnh vực du lịch sinh thái và hy vọng sẽ kết nối các doanh nghiệp người Việt tại Nga tham gia.

Ông Lê Bá Linh (kiều bào tại Thái Lan, Chủ tịch Tập đoàn Pacific Foods) cho biết: Công ty Pacific Foods đã xuất khẩu thành công một số sản phẩm nông nghiệp của một số tỉnh (nước nắm, gạo, vải thiều…) ở Việt Nam sang thị trường một số nước như Anh, Canada, Mỹ... Công ty sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với tỉnh Vĩnh Phúc để có thế xuất khẩu những mặt hàng nông sản đặc sắc của tỉnh ra thị trường quốc tế.

Nhân dịp về thăm tỉnh Vĩnh Phúc, đoàn kiều bào đã tham quan triển lãm ảnh và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc, tham quan Khu danh lam thắng cảnh Tây Thiên.

Nhiên Linh


Các tin khác

Tin tiêu điểm