Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ, vinh danh kiều bào tiêu biểu

Sáng 22/1, trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2022, Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã gặp gỡ, vinh danh kiều bào có nhiều đóng góp trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, hoạt động tích cực hướng về quê hương.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu

Thay mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2022 và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời cảm ơn chân thành tới Lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQVN, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến đã hết sức quan tâm, dành thời gian, nhiệt tình đón tiếp và tổ chức chương trình đầy ý nghĩa dành cho kiều bào.

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp của Ủy ban Trung ương MTTQVN trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Thứ trưởng cho rằng, trong không khí vui mừng chào đón Xuân Nhâm Dần, chương trình là dịp đặc biệt và ý nghĩa để nhìn lại một năm 2021 đầy thách thức, cũng như sự cảm ơn và tri ân với những cá nhân, tổ chức đã ủng hộ, đồng hành cùng đất nước, dân tộc vượt qua khó khăn những năm vừa qua.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, trong năm vừa qua, đại dịch Covid-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con ở nước ngoài. Song, bà con đã nỗ lực thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc ở sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực với đất nước.

Cho tới nay, thông qua Ủy ban Trung ương MTTQVN, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Nhà nước về NVNONN, bà con đã quyên góp số tiền lên tới 80 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch trong nước nói chung và Quỹ Vaccine nói riêng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế.

Nhiều kiều bào tại các nước như Singapore, Australia, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã tích cực đồng hành với các cơ quan trong nước, hỗ trợ các cơ quan đại diện NVNONN vận động chính quyền sở tại, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vaccine, thuốc và thiết bị, vật tư y tế phòng dịch. Vừa qua, không thể không kể đến đóng góp của kiều bào trong công tác ngoại giao vaccine, đóng góp tích cực vào thành công của đất nước.

"Các tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối hiệu quả với trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của cộng đồng NVNONN mà còn là truyền thống đại đoàn kết, 'lá lành đùm lá rách' quý báu của dân tộc Việt Nam ta", Thứ trưởng nói.

Mặt khác, cộng đồng, bà con ta ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại. Các hội đoàn NVNONN đã phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ, đoàn kết cộng đồng và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Bản sắc văn hóa Việt Nam tiếp tục được duy trì và phát huy, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt cho con em thế hệ kiều bào thứ 2, thứ 3 ngày càng phát triển mạnh, kể cả trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù khó khăn, các hội đoàn, bà con vẫn phối hợp tổ chức các khóa học tiếng Việt trực tuyến, góp phần duy trì các hoạt động có ý nghĩa.

Thứ trưởng cũng cho biết, đoàn kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022 với gần 60 người đến từ 23 quốc gia trên thế giới, là các doanh nhân, trí thức, đại diện các hội đoàn NVNONN, là những gương mặt đại diện nổi bật của cộng đồng NVNONN tới thăm Ủy ban Trung ương MTTQVN - ngôi nhà chung của khối đại đoàn kết dân tộc.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều kiều bào tiêu biểu như ông Nguyễn Ngọc Luận tại Australia, ông Nguyễn Huy Thắng tại Đức, bà Hồng Shurany tại Israel, sư cô Thích Nữ Giới Tánh tại Hàn Quốc... đã chia sẻ niềm vui khi trở về quê hương đón Tết Nguyên đán và gặp gỡ lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Tự hào trước những thành tựu phát triển, vượt khó trong đại dịch của đất nước, các kiều bào đều mong muốn được chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, nêu ý kiến về nhiều lĩnh vực để có thể làm tốt hơn và phát huy công tác đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến phát biểu

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến bày tỏ niềm vui khi được gặp bà con kiều bào về nước đón Tết Nguyên đán cùng gia đình và tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, Tết Nguyên đán đối với người Việt Nam vô cùng quan trọng, đây là dịp để hội tụ gia đình sau một năm miệt mài làm việc vất vả, đây cũng là dịp để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và cũng để gắn chặt hơn các thành viên trong một gia đình, trong một quốc gia, trong một dân tộc. Với nhiều bà con kiều bào sau nhiều năm xa quê hương, đất nước được trở về tham dự chương trình Xuân Quê hương là niềm xúc động, thể hiện tình cảm của những người con đất Việt “dù đi xa vạn đỗi, không phai nhòa nguồn cội Rồng Tiên”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Đỗ Văn Chiến cho biết rất xúc động vì nhiều bà con dù đã sinh sống ở nước ngoài lâu năm, hay đang học tập, công tác ngắn hạn, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về đều cố gắng thu xếp công việc để về sum họp gia đình, thăm hỏi bạn bè. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc mà người Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước đều luôn giữ gìn.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN, ông Đỗ Văn Chiến đánh giá cao và ghi nhận những tình cảm sâu sắc, đóng góp của những người con đất Việt xa xứ cho sự phát triển chung của đất nước. 

Ông Đỗ Văn Chiến cũng nhấn mạnh: “Công tác về NVNONN luôn được chúng tôi coi là một nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN đã phối hợp với các tổ chức thành viên và Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao, cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 12/8/2021 về công tác NVNONN trong tình hình mới”.

Ủy ban Trung ương MTTQVN trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN bày tỏ mong muốn kiều bào ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng san sẻ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thể hiện đậm nét văn hóa tốt đẹp, truyền thống của người Việt Nam, như "cây có cội, sông có nguồn", "bầu ơi thương lấy bí cùng". Đề nghị bà con quan tâm giữ gìn tiếng Việt, đặc biệt là việc dạy, học và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng, tạo dựng môi trường thực hành tiếng Việt, nhất là trong thế hệ trẻ kiều bào, qua đó giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN cũng mong đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, trở thành người công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại; đề nghị các hội đoàn NVNONN tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, nhân tố quy tụ, đoàn kết cộng đồng; vận động và khuyến khích kiều bào trẻ tham gia các Hội đoàn, từ đó phát hiện các nhân tố mới, ưu tú tham gia công tác đoàn kết cộng đồng; lắng nghe, phản ánh những ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị chính đáng của bà con với các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQVN để kịp thời giải quyết.

Đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự cuộc gặp gỡ chụp ảnh lưu niệm tại Ủy ban Trung ương MTTQVN 

“Với quyết tâm đưa cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, tôi tin tưởng rằng Ủy ban Trung ương MTTQVN và Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, cùng nhân dân trong nước xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc”, ông Đỗ Xuân Chiến nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã tặng thưởng Bằng khen cho 33 tập thể và 45 cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong công tác NVNONN góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Nhiên Linh


Các tin khác

Tin tiêu điểm