Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiều bào có công: Trở về vui Tết dân tộc

Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNVNONN) – Bộ Ngoại giao luôn giữ truyền thống uống nước nhớ nguồn, đánh giá cao công lao của kiều bào ta ở xa quê hương có nhiều đóng góp cho đất nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. Dịp Tết Mậu Tý năm nay, UBNVNONN mời đại diện kiều bào ở 13 quốc gia gồm 54 người về thăm đất nước và vui Tết cổ truyền dân tộc. 

Tuổi trung bình của các đại biểu là 70 tuổi, các đại biểu nhiều tuổi nhất là ông Mai Hùng Vân và ông Phạm Văn Tuấn đều 85 tuổi là đại diện kiều bào tại Thái Lan, đại biểu trẻ tuổi nhất là chị Hồ Thị Thu Hiền, 36 tuổi, hội viên Hội Việt kiều tại Nam Ninh, Trung Quốc. Được trở về thăm đất nước trong dịp đầu Xuân này, các đại biểu ai cũng tự hào và vui sướng. 
 
Hoạt động đầu tiên và đầy ý nghĩa của Đoàn kiều bào có công là vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc. Các đại biểu được xem phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không nén nổi xúc động, nước mắt rưng rưng, những bàn tay âm thầm chấm nước mắt. Đứng trước linh cữu của Người, tất cả đều trang nghiêm, lặng lẽ, nhiều đại biểu chắp tay trước ngực, tôn kính vái lạy vị anh linh.   
 
Trong những ngày về thăm đất nước, Đoàn đã về vùng đất Tổ dâng hương tưởng niệm, bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân đối với các vua Hùng đã có công dựng nước. Các đại biểu đã tham quan Bảo tàng Hùng Vương và được nghe giới thiệu về Di tích Lịch sử Đền Hùng, nguồn gốc các vua Hùng. Đứng trước bàn thờ Tổ tiên, trước linh vị các vua Hùng, trong sâu thẳm tâm hồn mỗi đại biểu, những con Lạc cháu Hồng ấy là tình cảm sâu đậm, là niềm xúc động và tự hào về cội nguồn dân tộc, về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha. 
 
Về thăm đất nước lần này, Đoàn vinh dự được gặp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Tổng Bí thư vui mừng được đón tiếp các vị đại biểu đại diện cho những kiều bào có nhiều công lao đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm cũng như trong công cuộc xây dựng Tổ quốc. 

Tổng Bí thư đánh giá cao nhiệt huyết cách mạng, tình yêu quê hương đất nước của kiều bào nói chung và đặc biệt là các đại biểu trong đoàn, những người đã không ngại khó khăn gian khổ, luôn đi đầu, vận động các thế hệ NVNONN tổ chức, tham gia nhiều hoạt động hướng về Tổ quốc, gắn bó với quê hương, góp phần xứng đáng cho sự nghiệp chung của dân tộc. 

Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển, ổn định cuộc sống và hòa nhập vào xã hội sở tại nhưng vẫn luôn giữ gìn, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc. Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng rằng các vị đại biểu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, giúp đỡ con cháu và bà con trong cộng đồng hướng về đất nước, chung sức xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.
 
Trong không khí ngày Xuân với mong muốn được nói những lời tâm huyết tới vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhiều đại biểu đã bày tỏ góp ý, kiến nghị về chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào nhằm giúp bà con có cuộc sống thuận lợi ở nước sở tại cũng như tạo điều kiện để bà con đóng góp nhiều hơn và thiết thực hơn vào sự nghiệp xây dựng đất nước.

Trong buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao và UBNVNONN, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Q.Chủ nhiệm UBNVNONN Nguyễn Thanh Sơn đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho 3 đại biểu: Ông Ngô Thanh Nhàn (kiều bào tại Mỹ) đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động cộng đồng người Việt ở Mỹ hướng về đất nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và tích cực tham gia giúp các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; Ông Cao Văn San (kiều bào tại Thái Lan) đã có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng, duy trì, củng cố, phát triển Hội và có nhiều đóng góp cho hoạt động đối ngoại của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan; Ông Vũ Đức Trinh (kiều bào tại Thụy Sĩ) đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ và đóng góp tích cực trong lĩnh vực hợp tác, nghiên cứu giáo dục hai nước Việt Nam và Thụy Sĩ.

Cũng trong những ngày đầu Xuân này, Đoàn còn được đi thăm Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh; được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp thân mật; giao lưu với Đài tiếng nói Việt Nam và tham dự Buổi gặp mặt mừng Xuân với bà con kiều bào tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Đến đâu Đoàn cũng được đón tiếp ân cần và chu đáo. 

Với tấm lòng luôn hướng về đất nước và mong muốn đóng góp một phần nhỏ vào công cuộc xây dựng đất nước và giúp đỡ những đồng bào còn khó khăn, một số đại biểu kiều bào đã gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam một món quà nhỏ để xây 15 nhà tình nghĩa cho đồng bào khó khăn trong nước.
 
Sau tất cả những ngày về thăm đất nước đáng nhớ này, là những cảm nhận, suy nghĩ từ trong sâu thẳm trái tim mỗi đại biểu.

Với bà Phan Thị Tiếu, kiều bào ở Thái Lan, được về thăm quê hương, được vào viếng lăng Bác có ý nghĩa thật đặc biệt. Bà cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi vào lăng viếng Bác. Tôi rất vinh dự và sung sướng vô cùng. Tôi đã luôn mơ ước được một lần vào lăng viếng Bác, được tận mắt thấy Người, bây giờ thì ước mơ của tôi đã thành hiện thực và tôi càng thấm thía ý nghĩa thiêng liêng của chữ độc lập tự do mà Người đã dành cả đời để đấu tranh”. 

Trong không khí linh thiêng nơi đất Tổ vua Hùng, ông Nguyễn Bá Thuận (kiều bào tại Đan Mạch) bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi được về thăm đất Tổ, tôi rất cảm ơn Tổ tiên mình. Đến đây, tôi lại nhớ tới lời dạy của Bác, “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước”. Tôi nghĩ rằng, mình cũng như thế hệ sau phải cố gắng hơn nữa để cùng nhau giữ nước và cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trở lại Đền Hùng sau 33 năm, bà Lê Thị Mạnh (kiều bào tại Pháp) xúc động cho biết: “Đã mấy chục năm rồi tôi mới được trở về thăm miền đất Tổ, được thắp nén hương thơm cúng tổ tiên nước Việt. Tôi thấy hạnh phúc vô cùng, những cảm xúc thật khó bày tỏ. Khi về Pháp, tôi sẽ kể lại cho con cháu nghe và nhắc nhở chúng: "Con người có tổ, có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn”.

Đi giữa thiên nhiên kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long, ông Nguyễn Phạm Điền (kiều bào tại Úc) cho biết: “Thăm Vịnh Hạ Long tôi thấy rất thích thú vì Vịnh Hạ Long có nhiều nét thiên nhiên đẹp. Hiện giờ Vịnh Hạ Long là một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới, nhưng tôi hy vọng Vịnh Hạ Long sẽ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đẹp nhất thế giới. Khi về nước, tôi sẽ cổ động tất cả bạn bè tôi, những kiều bào Úc, những bạn bè Úc và cả bạn bè quốc tế để bầu cho Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”.
 
Trong buổi tiếp bà con từ phương xa trở về của Tổng Bí thư, ông Lê Viết Muồng (đại diện kiều bào tại Lào) xúc động nói: “Bà con người Việt Nam ở nước ngoài rất phấn khởi khi Đảng và Nhà nước ta ban hành nhiều chính sách mới, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, trở về thăm thân nhân, mang cả chất xám, kinh nghiệm, nguồn vốn về phục vụ quê hương và tìm cơ hội đầu tư, góp phần xây dựng đất nước. Đây là biểu hiện cụ thể trong việc triển khai Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và cũng là thể hiện sinh động quan điểm của Đảng ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Mỗi lần trở về với đất Mẹ, chúng tôi được tận mắt chứng kiến sự đổi thay, đi lên của đất nước. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thành quả của toàn Đảng, toàn dân ta, trong đó có một phần đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Đó cũng là sức mạnh cho bà con chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên để có đóng góp tích cực hơn nữa cho quê hương và tình  hữu nghị với nước sở tại và cho đất nước thân yêu của mình”. 

Phương Thuận


Các tin khác

Tin tiêu điểm