A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam 2019: Về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 về với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh- xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng nhớ Người tại Khu di tích Kim Liên, tham quan di tích tại quê nội và quê ngoại của Người.

Trong những ngày đầu Trại hè Việt Nam 2019, các bạn thanh thiếu niên kiều bào đã đến thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch, Hà Nội và Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên để hiểu rõ hơn những năm tháng hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Về với Khu di tích Kim Liên, các bạn lại được biết thêm về thời niên thiếu của Người tại quê nhà. Các bạn được đến thăm mái nhà tranh giản dị - nơi Người được sinh ra, những vật dụng đời thường gắn với năm tháng tuổi thơ vất vả nhưng tràn đầy yêu thương bên gia đình, người thân của Người. Đặc biệt, các bạn được nghe những câu chuyện xúc động về người thân trong gia đình Bác và sự hy sinh của họ cho quê hương, đất nước. Các thành viên trong Đoàn ai nấy đều xúc động và tự hào về vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam.

Lần đầu tiên được đến thăm Khu di tích, bạn Đường Việt Hải, về từ Trung Quốc, cho biết: “Khi ở Trung Quốc, em vẫn được nghe mẹ kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã có những năm tháng hoạt động cách mạng ở Trung Quốc. Hiện nay ở Trung Quốc vẫn còn nhiều di tích về năm tháng hoạt động của Bác. Lần đầu tiên đến đây, nhìn thấy ngôi nhà đơn sơ, giản dị, em cảm thấy rất khâm phục sự vượt khó của Người, một nghị lực phi thường". 

Bạn Vũ Phi Nhung, trở về từ Đức, chia sẻ: “Khi ở Đức, em vẫn được bố mẹ kể cho nghe những câu chuyện về Bác, đặc biệt còn dạy em những bài hát về Bác Hồ. Hôm nay được trở về thăm quê Bác, em rất xúc động và mong muốn bạn bè của em ở Đức có dịp đến Việt Nam được đến thăm nơi này".

Cũng như Phi Nhung, Trần Việt Thái, trở về từ Thái Lan, được nghe bố mẹ kể nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến với Khu di tích, nghe câu chuyện về tuổi thơ của Người, Thái tâm sự: “Thời thơ ấu của Bác thật vất vả nhưng Bác đã vượt qua tất cả, đây là một trong những điều chúng em cần phải học tập ở Người, cố gắng đạt thành tích thật tốt để sau này có những đóng góp tích cực cho quê hương”.

Về thăm quê Bác là một dịp để thanh thiếu niên kiều bào thêm những hiểu biết về năm tháng cuộc đời của người con vĩ đại của dân tộc- Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, từ đó thêm yêu quê hương, gắn kết hơn với nguồn cội Việt Nam.

Sau khi tham quan các di tích, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam đã tham gia hoạt động ý nghĩa trồng cây tại Khu di tích Kim Liên với thông điệp mong muốn bảo vệ môi trường trước sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Chiều cùng ngày, các bạn trẻ có một buổi vui chơi, giao lưu, tắm biển tại bãi biển Cửa Lò.

Thanh Thảo 


Các tin khác

Tin tiêu điểm