A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Trại hè Việt Nam thăm Địa đạo Kỳ Anh, làng bích họa Tam Thanh

Ngày 18/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 đã đến thăm Địa đạo Kỳ Anh, dâng hương tại Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tham quan làng chài bích họa Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Đến với Địa đạo Kỳ Anh, các đại biểu Trại hè Việt Nam được nghe giới thiệu về lịch sử đấu tranh bất khuất anh hùng của nhân dân xã Kỳ Anh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Các bạn được biết lịch sử hình thành địa đạo, được trải nghiệm thực tế, đi trong đường địa đạo. Nhiều thanh thiếu niên kiều bào khi đến đây đều hết sức ngạc nhiên và bất ngờ vì sự sáng tạo và ý chí kiên cường của con người Việt Nam. Các em không thể tin rằng sự chịu đựng và tinh thần sáng tạo của người dân trong cuộc kháng chiến đấu tranh bảo vệ, giải phóng đất nước mạnh mẽ đến thế.

Địa đạo Kỳ Anh bắt đầu đào từ tháng 5/1965 và hoàn thành vào năm 1967. Tổng chiều dài Địa đạo khoảng 32 km, chiều rộng từ 0,5- 0,8 mét, chiều cao khoảng 0,8-1mét, chiều dài các đoạn Địa đạo tùy theo địa thế của mỗi thôn, (trong lòng địa đạo có nơi rất hẹp, nhằm đề phòng khi địch phát hiện miệng Địa đạo, dùng hơi cay hay lựu đạn ném xuống, ta dễ dàng bịt kín ngăn đoạn còn lại để thoát tránh thương vong).

Bạn Vũ Long Viêng (trở về từ Lào) chia sẻ: Lần đầu tiên được đến thăm và được trải nghiệm trong lòng địa đạo em cảm thấy vui. Qua đây, em cũng hiểu hơn về lịch sử đất nước. Vào trong đình Vĩnh Tân em nhìn thấy danh sách các bà mẹ Việt Nam Anh hùng rất dài, em cảm thấy sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước cho độc lập tự do của đất nước.

Với tấm lòng tri ân các thế hệ cha anh đi trước, các đại biểu đã tặng 8 phần quà cho các mẹ Việt Nam Anh hùng với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Tạm biệt địa đạo Kỳ Anh, Đoàn đến dâng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại khu vực núi Cấm, xã Tam Phú , thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam. Tượng đài mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ tại xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam làm biểu tượng cho gần 50 ngàn bà mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mẹ Thứ có chín người con ruột, một cháu ngoại, một con rể đã cầm súng chiến đấu hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc.

Sau khi dâng hương Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, các bạn trẻ kiều bào được đến thăm làng Bích Họa Tam Thanh thuộc thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Đây là một ngôi làng chài nằm ven biển. Từ tháng 2/2018, các bức tường ở ngôi làng được bàn tay tài hoa của những nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc vẽ với bức vẽ sinh động. Kể từ đây, Tam Thanh được thay đổi để khoác lên mình một màu áo mới thật đẹp. Những bức tranh vừa kết hợp nét đẹp từ mỹ thuật Hàn Quốc lại vẫn thấm nhuần cái dân dã của mảnh đất Nam Trung Bộ. Những bức tranh đầy màu sắc như đưa bạn trở về với những ký ức tuổi thơ tươi đẹp, kể chuyện cuộc sống của người dân làng chài và cả những khát vọng ước mơ qua bức tranh về những em nhỏ.

Sau khi tham quan những di tích trên, bạn Trần Hà Chi (trở về từ Hoa Kỳ) chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được đến thăm các tỉnh miền Trung. Em về Việt Nam nhiều lần nhưng bố mẹ em sinh ra ở Hà Nội nên em chỉ ở Hà Nội. Hôm nay, em đến thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng em cảm thấy rất vui và biết ơn các bà rất nhiều. Đến với miền Trung, em được thăm nhiều di tích, danh lam thắng cảnh rất ý nghĩa như phố cổ Hội An, Địa đạo Kỳ Anh… em học hỏi được rất nhiều về lịch sử, văn hóa vùng miền.

Tạm biệt Quảng Nam, đoàn tiếp tục hành trình về với Quảng Ngãi. Ngày mai, các đại biểu Trại hè Việt Nam 2019 sẽ tham quan di tích, danh lam, giao lưu với thanh niên sinh viên của tỉnh.

Thanh Thảo


Các tin khác

Tin tiêu điểm