Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh thiếu niên kiều bào khám phá vẻ đẹp Cố đô Huế

Chiều 16/7, Đoàn Trại hè Việt Nam 2018 đã đến với mảnh đất Thần Kinh- Cố đô Huế. Về với Huế, các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào không chỉ được hòa mình cùng những cảnh đẹp lãng mạn, thơ mộng nơi đây, được thưởng thức những món ăn mang dấu ấn riêng mà các bạn còn được thăm Đại Nội Huế, chốn cung đình xưa cũ của triều đại nhà Nguyễn, thăm chùa Thiên Mụ... Đây là những công trình kiến trúc độc đáo và cổ kính nổi tiếng của mảnh đất này.

Sáng nay, rảo bước trên con đường lát gạch xưa cũ, các bạn trẻ kiều bào thăm Đại Nội - Hoàng Thành Huế. Xung quanh Đại Nội là hàng cây xanh mát, phía xa, bức tường thành rêu phủ nhuốm màu thời gian, rồi cung điện mang vẻ đẹp kiến trúc Á Đông dần hiện ra với những góc mái vút cong trạm trổ rồng phượng… Được nghe câu chuyện lịch sử hấp dẫn về các công trình và chủ nhân của nó là các vị vua triều Nguyễn đã giúp các bạn hiểu thêm về lịch sử dân tộc và sự tài hoa của những người thợ, những “kiến trúc sư” làm nên công trình này.

Bạn Dương Minh Tâm trở về từ Bỉ cho biết: "Các công trình trong quần thể di sản Cố đô Huế tuy không đồ sộ như những lâu đài ở châu Âu nhưng có nối kiến trúc rất đặc biệt. Em quan sát thấy các cột được sơn phủ bởi gam màu nóng đó là màu đỏ, nhiều chỗ còn được dát vàng rất đẹp... Nó khác với gam màu xám của các lâu đài ở châu Âu. Qua chuyến thăm quan tìm hiều này, em mong muốn nhiều bạn trẻ như em sẽ được tham gia chương trình ý nghĩa này để chúng em biết thêm về quê hương, được gặp gỡ, giao lưu, được học và nói tiếng Việt". Còn bạn Khương Thị Thu Huyển lần đầu tiên đến đây cũng rất ấn tượng và rất tự hào về các công trình văn hóa cha ông để lại. "Em sẽ giới thiệu với bạn bè em về di tích văn hóa lịch sử này và mong muốn những di sản của cha ông sẽ được bảo tồn lâu dài để thế hệ mai sau được thấy", Huyền bày tỏ. Luôn theo sát chân người hướng dẫn viên và chăm chú lắng nghe giới thiệu rồi lại tranh thủ chụp những tấm hình, đó là Nguyễn Như Anh trở về từ Séc. Như Anh chia sẻ: "Em đến đây một lần nhưng từ hồi nhỏ nên không còn nhớ nhiều. Qua buổi tham quan này, em hiểu hơn về lịch sử Việt Nam, đặc biệt về lịch sử Việt Nam thế kỉ XIX. Em thích chụp nhiều ảnh phong cảnh để em tìm hiểu và lưu lại. Sau này, em tiếp tục tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của quê hương mình".

Chiều 17/7, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, các đại biểu đã có một hoạt động ý nghĩa, tặng quà 10 gia đình chính sách và 20 em học sinh có thành tích học tập tốt nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng giá trị món quà là 30 triệu đồng.

Trước đó, tối ngày 16/7, các bạn thanh niên sinh viên kiều bào được nghe ca Huế trên sông Hương - một nét đẹp văn hóa của Cố đô Huế.

Ngày mai tiếp tục hành trình, các bạn trẻ kiều bào sẽ khám phá mảnh đất Quảng Nam, thăm phố cổ Hội An.

Phương Linh


Các tin khác

Tin tiêu điểm