Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2018

Trải qua hành trình 16 ngày đầy bổ ích và nhiệt huyết của tuổi trẻ, tối 23/7, Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2018 với chủ đề “15 năm nối vòng tay lớn” đã diễn ra tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Trại hè Việt Nam 2018 kết thúc trong sự lưu luyến, những cái ôm và bắt tay trìu mến, vòng tay lớn giữa các bạn thanh niên sinh viên kiều bào lại được mở rộng thêm.... Tuy đã kết thúc nhưng Trại hè Việt Nam đã để lại sự kết nối của các bạn trẻ kiều bào với nhau và với văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam.

Tới dự Lễ Bế mạc có bà H’Yim Kđor - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Đinh Văn Đông – Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Lắk và thành phố Buôn Ma Thuột; đặc biệt là sự tham dự của hơn 120 thanh niên, sinh viên kiều bào đến từ 29 quốc gia cùng các bạn thanh niên, sinh viên tỉnh Đắk Lắk.

Tại Lễ Bế mạc, bà H’Yim Kđor nhiệt liệt chào mừng Đoàn thanh niên sinh viên kiều bào đến với tỉnh Đắk Lắk. Bà H’Yim Kđor cho biết: Trong 3 ngày lưu lại tỉnh Đắk Lắk – một tỉnh của vùng đất Tây Nguyên với nhiều núi non và những thác nước hùng vĩ, các bạn trẻ kiều bào đã được gặp gỡ giao lưu với thanh niên, sinh viên tỉnh Đắk Lắk, tham gia hoạt động thiện nguyện, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tại tỉnh. Những hoạt động đó, những hình ảnh đó sẽ mãi lưu lại trong trái tim và là nơi hướng về của những người con xa Tổ quốc. Bà hy vọng rằng tình đoàn kết, gắn bó giữa các bạn thanh niên tỉnh Đắk Lắk với các bạn trẻ kiều bào ngày càng bền chặt. Và khi trở về đất nước nơi mình sinh sống, các bạn sẽ là cầu nối thông tin, quảng bá hình ảnh quê hương, đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Phát biểu Bế mạc Trại hè Việt Nam 2018, ông Đinh Văn Đông đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ kiều bào. Mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn về ngôn ngữ, thời tiết và điều kiện sinh hoạt, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần Việt, các bạn đã làm cho Trại hè năm nay càng có ý nghĩa.

Ông Đinh Văn Đông nhấn mạnh, Trại hè Việt Nam 2018 đã diễn ra trong 16 ngày với hành trình qua 11 tỉnh, thành phố trải dài từ Bắc - Trung - Nam. Các em học sinh, sinh viên và thanh niên kiều bào đã được tận mắt chứng kiến sự đổi thay của quê hương đất nước, được tìm hiểu truyền thống lịch sử, văn hoá của vùng quê đồng bằng Bắc bộ, miền Trung thân yêu. Đặc biệt được trải nghiệm văn hoá cồng chiêng, cuộc sống, con người Tây Nguyên, một dải núi non hùng vĩ của Tổ quốc, mảnh đất sản sinh ra những người anh hùng đã đi vào huyền thoại và trở thành cảm hứng để nhân dân các dân tộc Tây Nguyên viết nên những bản hùng ca bất tận truyền mãi tới muôn đời sau.

Trại hè Việt Nam 2018 với chủ đề “15 năm nối vòng tay lớn” là một dấu mốc kỷ niệm 15 năm Trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao tổ chức. Trại hè Việt Nam là nơi các bạn trẻ người Việt Nam trên toàn thế giới gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau… Kể từ năm 2004 đến nay, trải qua 15 lần được tổ chức, Trại hè Việt Nam đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong những năm tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động dành cho thế hệ trẻ kiều bào với những hình thức phong phú, có chiều sâu nhằm tạo sự gắn bó bền chặt hơn nữa giữa thế hệ trẻ kiều bào với quê hương đất nước.

Bên cạnh hoạt động sôi nổi của Trại hè, thanh niên, sinh viên kiều bào đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, quyên góp được hơn 140 triệu đồng để tri ân các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ, tiếp sức cho các bạn học sinh nghèo…

Chia sẻ về chuyến hành trình, Phạm Phương Anh (trở về từ Ba Lan) cho biết: Trại hè Việt Nam là một hành trình đầy ý nghĩa, giáo dục cho chúng em về lịch sử của nguồn gốc và quê hương Việt Nam. 15 ngày qua, chúng em đã được đến nhiều địa điểm tham quan thú vị, gặp gỡ những người bạn mới và có cơ hội giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Trại hè Việt Nam là cơ hội để chúng em được nói tiếng Việt. Tiếng Việt thực sự là một điểm mạnh giúp chúng em học hỏi và hiểu biết về quê hương nhiều hơn. Qua đây, em cũng gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho em tham dự Trại hè Việt Nam đầy ý nghĩa này.

Còn đối với Lâm Minh Ngọc (trở về từ Campuchia) thì tham gia Trại hè Việt Nam là một trải nghiệm hết sức vui vẻ và bổ ích. “Chương trình giúp em có thêm nhiều người bạn mới, và đến được nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của quê hương. Mặc dù Chương trình đã kết thúc nhưng em mong muốn các bạn vẫn tiếp tục giữ liên lạc với nhau", Ngọc chia sẻ.

Trong giờ phút chia tay đầy lưu luyến, Phạn Ngọc Hưng (trở về từ Quatar), chia sẻ: “Trại hè Việt Nam đã kết thúc, giờ này trong em có rất nhiều cảm xúc. 15 ngày chúng em bên nhau đã có rất nhiều kỷ niệm. Qua chương trình này, em học hỏi được nhiều về văn hóa lịch sử của quê hương và có thêm nhiều người bạn. Các anh chị trong Ban tổ chức rất nhiệt tình với chúng em. Chúng em cảm giác như đây là một đại gia đình. Đến với mảnh đất Tây Nguyên, chúng em cảm thấy rất ấn tượng về văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. Đặc biệt là văn hóa cồng chiêng, một hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo”.

Giờ phút chia tay đã đến, Trại hè Việt Nam 2018 kết thúc, nhưng vòng tay lớn giữa các bạn trẻ kiều bào lại được mở rộng thêm, như hy vọng và mong chờ Trại hè Việt Nam những năm sau lại tiếp tục với sự tham gia ngày càng đông các bạn trẻ kiều bào, và những kết nối giữa các bạn với quê hương, với những người bạn mang trong mình dòng máu Lạc Hồng ở khắp năm châu sẽ tiếp tục mở rộng.

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm