Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam 2017: Hành trình khám phá Cái Bè

Tiếp tục các hoạt động tại tỉnh Tiền Giang, sáng 23/7, Đoàn thanh niên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2017 đã có chuyến tham quan Chợ nổi, Nhà cổ Ba Đức, Làng nghề cổ Cái Bè, thưởng thức trái cây miệt vườn và nghe đờn ca tài tử tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Được bao bọc bởi nhiều kênh rạch nên Cái Bè quanh năm như đắm mình trong phù sa màu mỡ của miền châu thổ. Mảnh đất trù phú này đã tạo nên vựa trái cây lớn vào bậc nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long với các loại trái cây nổi tiếng, đem lại giá trị kinh tế cao. Trái cây tại Cái Bè còn thuộc hạng “phong phú vào bậc nhất” với trái cây có 4 mùa, mùa nào thức ấy nên du khách đến Cái Bè dù ở mùa nào cũng đầy ắp nhiều loại trái cây chín thơm ngon.

Bắt đầu từ chợ nổi Cái Bè, chiếc thuyền rẽ nước đưa Đoàn đến thăm Nhà cổ Ba Đức - một không gian nên thơ, tĩnh lặng với ngôi nhà cổ được xây dựng từ năm 1938, hiện được tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ kinh phí để trùng tu và thăm các làng nghề truyền thống như: nghề nuôi ong lấy mật, nghề làm bánh tráng, kẹo dừa, cốm nổ…

Tại những làng nghề, các em rất thích thú trước những quy trình sản xuất các đặc sản của miền Tây được làm thủ công, thậm chí còn được trải nghiệm làm thử.

Vô cùng thích thú khi được xem trực tiếp quy trình sản xuất những đặc sản miền Tây, em Sok Serey – đại biểu về từ Campuchia cho rằng “chuyến trải nghiệm thực tế này đem lại rất nhiều kiến thức bổ ích, giúp em hiểu thêm về quê hương, đặc biệt là vùng sông nước miền Tây. Hành trình du lịch này thật đặc biệt, là một nét riêng độc đáo mà khó nơi nào có được. Cá nhân em nghĩ cần quảng bá hình ảnh tươi đẹp của miền sông nước Cái Bè hơn nữa để du lịch sinh thái tại đây được phát triển, thu hút đông đảo khách du lịch nước ngoài biết đến”.

Ấn tượng về sự phong phú của những giống cây ăn quả tại đây, em Vũ Ngọc Anh – đại biểu về từ CH Séc cho biết: "Em đã từng nghe nói miền Tây nổi tiếng với những vựa trái cây lớn, nhưng đúng là “trăm nghe không bằng một thấy”. Chúng em được đi trong màu xanh dịu vợi của miệt vườn châu thổ Cửu Long, thăm thú những vườn cây trái xum xuê, trĩu quả, thưởng thức no say các loại trái cây đặc sản và cùng nghe những bản đờn ca tài tử thực sự là một trải nghiệm khó quên".

Khép lại chuyến tham quan huyện Cái Bè - mảnh đất mang nét duyên của miền quê, thuần chất miệt vườn, dân dã mà không kém phần lãng mạn, chiều 23/7, Đoàn Trại hè Việt Nam 2017 tiếp tục hành trình đến với Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, viếng Lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc và tối cùng ngày, Đoàn có buổi giao lưu với thanh niên tỉnh Đồng Tháp và làm từ thiện.

Từ thuở sơ khai, huyện Cái Bè đã là một trong những trung tâm hành chính - kinh tế - chính trị của Nam Bộ với tên gọi "Cái Bè Dinh" (1932-1757). Ngày nay, Cái Bè là một trung tâm phân phối trái cây cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

 Nằm ở tả ngạn dòng sông Tiền ngày đêm chở nặng phù sa, mảnh đất trù phú Cái Bè được mệnh danh là "vương quốc trái cây" với trên 160.000 ha vườn cây ăn trái trĩu quả, sum suê trải dọc theo những dải cù lao xanh biếc. Mỗi năm, Cái Bè đã đón gần 100.000 khách du lịch, trong đó hơn 70% là khách nước ngoài.

Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm