Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên kiều bào tham quan Vườn Quốc gia Tràm Chim

Tiếp tục hành trình khám phá đất Phương Nam, ngày 24/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2017 đã đến tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim - khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn) xếp thứ 2.000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam.

Khám phá Tràm Chim, các em thanh thiếu niên kiều bào được ngồi trên những xuồng, mà tiếng địa phương gọi là “tắc ráng”, len lỏi dọc theo những dòng kênh xanh mát, được ngắm nhìn rừng tràm và các loài chim bay lượn.

Một trải nghiệm vô cùng độc đáo trong chuyến đi này là các em được trực tiếp quan sát cảnh quan xung quanh từ những chòi cao 20m. Những chòi này còn được gọi là Đài vọng cảnh.

Em Cao Bình - đại biểu về Lào từ cho biết: “Đứng tại Đài quan sát này, em được thỏa thích ngắm nhìn toàn cảnh một màu xanh bát ngát của Vườn Quốc gia Tràm Chim, cảm thấy thiên nhiên vô cùng gần gũi... Chúng em đã chụp rất nhiều ảnh để khi trở về chia sẻ những hình ảnh tuyệt vời này đến bạn bè mình”.

Đặc biệt ấn tượng bởi cảnh sắc thiên nhiên nơi đây, em Nguyễn Marcin Trường Sơn - đại biểu về từ Ba Lan chia sẻ: “Xuôi theo dòng xuồng rẽ nước, khung cảnh bên sông thay đổi liên tục, lúc là đồng cỏ, khi là rừng tràm, rồi đến những cánh đồng hoa sen khiến em thực sự choáng ngợp. Nơi đây mang một vẻ đẹp yên bình, nhưng vô cùng hấp dẫn. Nghe chú lái xuồng nói vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 dương lịch, nơi đây là một “cánh đồng sen” bạt ngàn rực rỡ sắc hoa với sen hồng, sen trắng, hiếm có hoa sen nơi nào đẹp như hoa sen Đồng Tháp. Tuy có chút đáng tiếc rằng chưa đến mùa sen nở, nhưng cảnh đẹp nơi đây đã chinh phục em, nhất định em sẽ quay trở lại nơi đây lần nữa vào mùa sen nở”.

Sau khi thưởng ngoạn phong cảnh ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam dừng chân ở những giàn nhà lá thoáng mát giữa rừng, nếm thử các món ngon dân dã của vùng quê Đồng Tháp...

Chia tay mảnh đất Đồng Tháp, Đoàn Trại hè Việt Nam 2017 đến với tỉnh An Giang, tiếp tục hành trình khám phá đầy thú vị.

Chiều 24/7, Đoàn đã đến TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Tại đây, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", các bạn trẻ kiều bào đã trao tặng món quà trị giá 5 triệu đồng cho bà Tạ Thị Bài - bà mẹ Việt Nam anh hùng có hai người con đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và món quà trị giá 10 triệu đồng cho 5 bệnh binh và gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Vườn Quốc gia Tràm Chim được thành lập ngày 29/12/1998 với vị trí địa lý 10°37’ đến 10°46’ độ Vĩ Bắc, 105°28’ đến 105°36’ độ Kinh Đông. Nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước Đồng Tháp Mười nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, Vườn Quốc gia Tràm Chim có diện tích tự nhiên 7.313 ha, dân số xung quanh Vườn khoảng 50.000 người, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Nằm ở hạ lưu sông Mê Kông và trung tâm Đồng Tháp Mười, cách sông Tiền khoảng 25km về phía Tây, gần biên giới Việt Nam – Campuchia, Tràm Chim có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với mênh mang sông nước, một màu xanh của rừng tràm ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài thực vật khác nhau. Vùng đất này cũng chính là nơi cư trú loài chim sếu đầu đỏ nổi tiếng trên thế giới với những vũ điệu thiên nhiên làm mê hoặc lòng người.

Hệ chim nước của Vườn Quốc gia Tràm Chim đa dạng và giàu có với 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim tìm thấy ở Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng có rất nhiều loài chim quý hiếm xuất hiện nơi đây nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN như: ngan cánh trắng, cốc đế, giang sen, bồ nông chân xám, già sói… và đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, đây là loài chim nước lớn nhất trong họ hạc - một tài sản thiên thiên vô giá của Tràm Chim cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm