A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên kiều bào giao lưu với tác giả “John đi tìm Hùng”

Chiều 21/7, tại TP Hồ Chí Minh, các đại biểu kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2017 đã có buổi gặp gỡ và giao lưu cùng John Hùng Trần - người Mỹ gốc Việt nổi tiếng với hành trình đi bộ xuyên đất nước và là tác giả cuốn sách “John đi tìm Hùng” để chia sẻ trải nghiệm sống và lập nghiệp tại Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, John Hùng Trần đã chia sẻ với các bạn trẻ kiều bào về những đổi thay trong công việc, cuộc sống và đặc biệt, sự thay đổi trong cách suy nghĩ, cách ứng xử để phù hợp với cuộc sống, lối sống ở Việt Nam.

Nếu ai đã từng đọc hoặc nghe nhắc tới “John đi tìm Hùng” thì John Hùng Trần, sinh năm 1989, là một cái tên vô cùng quen thuộc. Anh sinh ra và lớn lên ở Mỹ trong một gia đình gốc Việt. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học, Đại học Berkeley, Mỹ, John Hùng Trần về Việt Nam vào tháng 8/2010. Khát khao muốn tìm lại cội nguồn của mình, sau gần 2 năm sống tại Việt Nam, năm 2012, John Hùng Trần quyết định đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền để tự mình có những cảm nhận và trải nghiệm riêng về đất nước, con người Việt. Chuyến đi kéo dài hơn 80 ngày và cuốn sách đầu tay “John đi tìm Hùng” là kết quả của chuyến đi này. Xách balo lên và đi với một chiếc ví rỗng là một ý tưởng táo bạo. Ít ai nghĩ Hùng sẽ đi được đến cuối chặng hành trình nhưng anh tự tin vào bản thân phải làm được. Niềm tin và ý chí kiên định đã giúp John thực hiện được chuyến đi của anh và giúp anh tìm lại được phần Hùng trong con người mình.

John Hùng Trần tâm sự: Chuyến đi xuyên Việt này đã quyết định đến việc tôi sẽ ở lại Việt Nam hay trở về Mỹ. Dọc chuyến hành trình của mình, tôi đã tham gia lao động cùng bà con nông dân như bắt cá, trồng lúa, ăn ngủ nhờ những người tôi gặp bên đường. Qua đó tôi đã hiểu được cuộc sống vất vả bươn trải của các tầng lớp lao động.

John Hùng Trần cũng gửi gắm thông điệp đến các bạn trẻ kiều bào rằng: Cuộc sống chắc chắn sẽ có khó khăn, nhưng bạn luôn phải tự tin vào bản thân. Đặt niềm tin vào mình sẽ giúp cho bạn thực hiện được mọi ước mơ và vượt qua mọi thử thách. Mỗi chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Tuổi trẻ sẽ không quay lại lần thứ hai, vì vậy nếu có ước mơ, các bạn hãy mạnh dạn trải nghiệm, tìm con đường riêng của mình. 

Đánh giá cao việc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tạo một sân chơi bổ ích như Trại hè Việt Nam dành cho thanh thiếu niên kiều bào, John Hùng Trần cho rằng những trải nghiệm thực tế trong Chương trình Trại hè Việt Nam sẽ giúp các bạn trẻ kiều bào thêm hiểu biết, thêm gần gũi và yêu quê hương Việt Nam hơn.

Tại buổi giao lưu, giải đáp câu hỏi “Anh có hối hận khi trở về Việt Nam không” của bạn Tạ Đức Anh (LB Nga), John Hùng Trần cho biết, anh tự lập từ khá sớm. Đúng là ban đầu sẽ có những khó khăn, có những khoảng cách về lối sống, về văn hóa nhưng anh chưa từng hối hận về quyết định của mình. Anh biết, hiện tại vẫn còn tồn tại những hiểu lầm, những e ngại của người Việt ở nước ngoài đối với trong nước, nhưng chúng ta cần làm cầu nối để người Việt ở nước ngoài hiểu hơn về trong nước, gắn kết, đoàn kết người Việt trong và ngoài nước.

Trước thắc mắc của bạn Hoàng Phương Linh (Ucraina) về việc quốc tịch của John Hùng Trần, anh khẳng định: “Quốc tịch chỉ là giấy tờ, quan trọng là trong tâm mình, anh cảm thấy mình là người Việt Nam, và luôn mong muốn giúp ích cho Việt Nam. Dù không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, nhưng dòng máu đang chảy trong con người anh là dòng máu Việt Nam, điều đó không gì có thể thay đổi được”.

Nghe về chuyến hành trình khám phá đất nước của anh John Hùng Trần, bạn Đoàn Phương Nam Hải (LB Nga) rất háo hức và càng thêm hy vọng về hành trình khám phá đất nước mà mình được tham dự trong Chương trình Trại hè Việt Nam 2017. “Được nhập cuộc với chuyến đi này, tin chắc rằng chúng em sẽ hiểu thêm nhiều về lịch sử, văn hóa Việt Nam… Đó là những điều rất cần thiết để chúng em khẳng định mình khi sinh sống ở nước ngoài” – Nam Hải chia sẻ.

Còn bạn Trần Nữ Duyên Hồng (Belarus) cho rằng: Buổi giao lưu này đã đem lại cho em những trải nghiệm chân thực và những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống. Anh John Hùng Trần thực sự đã truyền cảm hứng đến em, em cảm thấy mình cần dũng cảm hơn, sẵn sàng theo đuổi ước mơ của mình hơn, và cũng tự hào hơn khi mình là người Việt Nam”.

Buổi giao lưu với tác giả John Hùng Trần đã diễn ra rất sôi nổi. Các bạn trẻ kiều bào được tác giả giải đáp rất nhiều câu hỏi xung quanh các vấn đề về công việc, cuộc sống tại Việt Nam. Đồng thời, John Hùng Trần đã dành thời gian kí tặng cuốn sách “John đi tìm Hùng” cho các bạn.

Sáng cùng ngày, Đoàn Trại hè Việt Nam 2017 đã tham quan Dinh Thống Nhất, còn gọi là Dinh Độc Lập - một trong những biểu tượng của TP Hồ Chí Minh.

Khép lại những hoạt động bổ ích diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, ngày mai, 22/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2017 sẽ đến tham quan Chùa Vĩnh Tràng – ngôi chùa thờ Phật lớn nhất tỉnh Tiền Giang.

 Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm