A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam 2016: Tuổi trẻ kiều bào với cố đô Huế

Tiếp tục hành trình khám phá di sản văn hóa dân tộc, ngày 16/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2016 đã đến với mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử cùng những con người dịu dàng, mến khách – Cố đô Huế.

Đến với Huế, Đoàn đại biểu cảm nhận ngay được không gian khác biệt của mảnh đất cố đô này. Không gian sống ở đây thực sự khiến các bạn thấy nhẹ nhàng, thư giãn. Các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào thể hiện niềm vui thích khi được trải niệm tại cố đô Huế xinh đẹp. Đại Nội - Hoàng cung của 13 vị vua nhà Nguyễn, triều đại phong kiến Việt Nam là điểm đến không thể bỏ qua trong chuyến hành trình này.

Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh… Những công trình mang dấu ấn kiến trúc cung đình Á đông được làm bởi bàn tay và khối óc sáng tạo của người Việt Nam.

Nhiều công trình lớn nhỏ đều được đặt giữa thiên nhiên với các hồ lớn nhỏ, vườn hoa, cầu đá, các hòn đảo và các loại cây lưu niên tỏa bóng mát quanh năm. Những cung điện được đặt trên nền đá cao, vỉa ốp đá Thanh, nền lát gạch Bát Tràng có tráng men xanh, vàng và mái ngói Thanh lưu ly, Hoàng lưu ly cùng các cột được sơn thếp theo mô típ long-vân (rồng – mây)… Hoàng thành Huế đã để lại nhiều ấn tượng đối với các bạn trẻ kiều bào. Các bạn đều hào hứng tạo đủ kiểu dáng chụp ảnh kỷ niệm, ai ai cũng trầm trồ bởi vẻ đẹp cổ kính mà trang trọng của Đại Nội Huế.

Sau hơn 1 giờ tham quan, bạn Châu Ngọc Duyên (từ Campuchia) vừa cười hạnh phúc vừa chia sẻ: “Hôm nay em vui lắm, cũng mệt nữa bởi lâu rồi em mới đi bộ để tham quan được nhiều như thế này. Nhưng mà cái mệt không đánh tan đi niềm vui thích của em. Em cùng các bạn từ Campuchia đều chưa một lần nào đến với Huế. Khuôn viên ở Đại Nội thật đẹp, em ngạc nhiên còn có một số cây có thể giữ gìn được hơn trăm năm tuổi với hình thù như con rồng. Những cung điện được sơn son thếp vàng, 9 cái đỉnh bằng đồng được điêu khắc những hình thù sống động, những câu chuyện của các vị vua thời Nguyễn… tất cả làm em rất yêu thích.

Duyên cũng bày tỏ thêm: “Em thực sự cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức chuyến hành trình bổ ích này. Không chỉ em mà còn nhiều bạn từ các nước trên thế giới biết nhiều về di sản văn hóa Việt Nam mình. Em mong muốn rằng năm sau sẽ có nhiều người bạn ở Campuchia được tham gia Chương trình này vì cơ hội các bạn về Việt Nam thực sự rất ít”.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam đã có buổi làm thiện nguyện đến thăm 3 bà mẹ Việt Nam anh hùng là các mẹ Nguyễn Thị Cầu, Lê Thị Lự và Trần Thị Tâm ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Các em đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ đến những người mẹ đã có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng những anh hùng liệt sĩ hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Các em cũng đã có số tiền trị giá 7 triệu đồng dành tặng cho mỗi bà mẹ do các em tự đóng góp.

Trong chuyến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Lự tại huyện Quảng Điền có một bạn trai đến từ Pháp chỉ mang trong mình 1/4 dòng máu Việt Nam. Mới đầu em chưa hiểu nhiều lắm về hoạt động này. Nhưng trong đoàn có bạn giải thích nên em đã hiểu hơn và bày tỏ niềm xúc động. Em cũng là người đầu tiên cầm nén hương thắp cho người con trai đã hi sinh của mẹ.

Mẹ Lê Thị Lự đã 94 tuổi, mấy năm trước, mẹ bị ngã và bị thương ở chân nên giờ mẹ chỉ nằm trên giường. Nhiều tuổi nên đôi khi mẹ nghe không rõ. Nhưng khi nghe các bạn giới thiệu là Đoàn các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đến thăm mẹ, mẹ đã nở nụ cười và gửi lời cảm ơn tới các bạn trẻ. Các em đều gửi gắm tới các mẹ lời chúc sức khỏe chân thành nhất. Bạn Cao Duy Nghĩa đến từ Nga nói: “Được biết những người con của mẹ đã mất, em thực sự rất buồn. Và khi nhìn thấy mẹ đã cao tuổi như vậy em chỉ mong muốn mẹ giữ gìn sức khỏe và luôn mạnh khỏe”.

Hôm nay, các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào đã có những hoạt động thật thú vị và ý nghĩa. Ngày 17/7, tạm rời Huế, các bạn trẻ sẽ đến với mảnh đất Quảng Trị kiên cường.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm