A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam 2016 dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào bắt đầu từ 10/7

Chương trình Trại hè Việt Nam 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức với các hoạt động phong phú, bổ ích, thiết thực dự kiến diễn ra từ ngày 10/7 đến 23/7.

 Đại biểu trại hè 2015 tại TP Hồ Chí Minh

Tham gia Chương trình có khoảng 110 đại biểu thanh niên kiều bào đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, có thành tích xuất sắc trong học tập. Các bạn trẻ sẽ có cơ hội trải nghiệm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Chương trình Trại hè 2016 sẽ tạo điều kiện cho thanh niên kiều bào đi thăm và tìm hiểu các di sản văn hóa, di tích lịch sử của đất nước, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên kiều bào đối với việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế và giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn hóa, bản sắc của dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Thông qua các hoạt động tri ân, tưởng niệm để giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, từ đó nâng cao tình cảm tự hào về đất nước, hướng về quê hương, cội nguồn.

Cụ thể, các đại biểu sẽ được tham gia các hoạt động: Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Dâng hưởng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang đường 9; thăm Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích Phủ Chủ tịch, quê Bác (Khu di tích lịch sử Kim Liên), thành cổ Quảng Trị …

Các đại biểu cũng tham quan các di sản và tìm hiểu lịch sử văn hóa tại: Văn Miếu Quốc Tử Giám (thành phố Hà Nội), Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), Cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Thánh địa Mỹ Sơn và tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ ( tỉnh Quảng Nam), chùa Linh Ứng (thành phố Đà Nẵng) …

Bên cạnh đó, các bạn thanh niên, sinh viên kiều bào sẽ giao lưu và hội thảo với sinh viên Học viện Ngoại giao về các chủ đề: vai trò của văn hóa trong đời sống xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa, giữ gìn và bảo tồn văn hóa trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ý nghĩa của việc đưa các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới, bảo vệ các di sản văn hóa ở Việt Nam.

Ngoài ra, các bạn trẻ sẽ tham gia các hoạt động từ thiện và xã hội: Thăm và tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Thừa Thiên Huế, xây dựng tủ sách cho Trung tâm  bảo trợ trẻ em đường phố, trồng cây phi lao nhằm cải tạo môi trường biển tại Đà Nẵng…

Chương trình Trại hè Việt Nam được tổ chức hằng năm dành cho thanh niên, sinh viên kiều bào hiện đang sống và học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Trại hè Việt Nam” đã trở thành sự kiện lớn thường niên, thu hút sự tham dự của đông đảo thế hệ trẻ kiều bào trên toàn thế giới.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm