A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại hè Việt Nam 2015: Những ấn tượng và cảm xúc khó phai

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa thôi là hành trình Trại hè Việt Nam 2015 của chúng tôi khép lại. Bao nhiêu cảm xúc ùa về, len lỏi trong tâm trí tôi. Biết dùng lời lẽ nào để có thể diễn tả hết! Hành trình 19 ngày không phải quá dài nhưng cũng đủ để chúng tôi- những thanh niên, sinh viên người Việt Nam đang sống ở nước ngoài hành hương về Đất Tổ hiểu rõ về nguồn cội, gốc gác, dòng máu tổ tiên mình.


Tác giả (thứ hai từ phải qua) cùng các đại biểu trở về từ Belarus chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Bế mạc

Tôi còn nhớ mãi ngày đầu tiên, khi chúng tôi gặp gỡ nhau ở khách sạn Hòa Bình, Hà Nội để chuẩn bị cho Lễ Khai mạc, trên mặt ai cũng rạng lên vẻ hồ hởi, háo hức.

Từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, 160 thanh viên của Trại hè sum họp về đại gia đình Việt Nam thân yêu. Chúng tôi nhanh chóng làm quen và bắt chuyện với nhau. Có lẽ trong tiềm thức mỗi chúng tôi, hai tiếng “Việt Nam” thiêng liêng đã từ lâu ăn sâu vào tâm thức. Do đó đi đâu chúng tôi cũng luôn hướng về đất nước, dân tộc.

Hành trình xuyên Việt, đối với tôi không đơn giản chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ các bạn trẻ mà còn có mục đích sâu sa hơn để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, hình dung một cách rõ nét, đầy đủ hơn về mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Về với đất Tổ đền Hùng, chúng tôi đã có một trải nghiệm thực tế hết sức thú vị, hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, truyền thuyết bánh chưng, bánh dày, hiểu được lịch sử đất nước từ thủa khai thiên lập địa. Dâng nén hương thơm lên các vị vua Hùng, trong lòng tự hào vì mình là con Rồng cháu Tiên, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.


Các bạn trẻ dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn

Trong suốt hành trình, Ban tổ chức luôn chăm lo chu đáo, tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu chúng tôi hòa nhập với nhau. Điều làm tôi ấn tượng nhất là khi Đoàn chúng tôi đến viếng Nghĩa trang Trường Sơn, dâng hương các anh hùng liệt sĩ có công với đất nước thì dường như thời tiết không ủng hộ đoàn cho lắm vì trời mưa. Nhưng không vì thế mà chúng tôi nản lòng, ai nấy đều cố gắng khắc phục. Đứng dưới trời mưa, trước hàng ngàn ngôi mộ, trước anh linh những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước, tôi thấy mình thật nhỏ bé! Và tôi không kìm nén nổi xúc động trước sự hy sinh và mất mát lớn lao của dân tộc mình. Trong tôi trào dâng hình ảnh về những thước phim tư liệu về chiến tranh và sự oan nghiệt của nó mang đến cho đồng bào ta. Tự nhiên nước mắt tôi tuôn rơi! Chúng tôi thực sự rất may mắn được sinh ra trong thời bình, khi đất nước đã thống nhất không còn tiếng bom rơi, đạn nổ.

Chuyến hành hương về nguồn này là một trải nghiệm lớn giúp tôi trưởng thành hơn. Và đây cũng là cơ hội giúp tôi tới được nhiều vùng đất, gặp gỡ với nhiều người trên mọi miền Tổ quốc. Đối với nhiều đại biểu thì đây còn là cơ hội để các bạn trau dồi tiếng Việt của mình. Ngoài ra, trong suốt hành trình, chúng tôi được giao lưu gặp gỡ, làm quen, kết bạn với nhiều bạn thanh niên ở trong nước. Và tôi cũng cảm thấy các bạn thật năng động, nhiệt tình và đáng yêu đến thế! Giữa chúng tôi và các bạn dường như có sợi dây vô hình làm cho chúng tôi gần nhau hơn.


Các bạn trẻ tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại Nghĩa trang Trường Sơn

Hành trình của chúng tôi đã dừng lại tại thành phố Hồ Chí Minh, thay mặt cho các bạn đại biểu từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Trại hè Việt Nam 2015, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cùng các cơ quan tỉnh thành, ban ngành trong nước đã tạo điều kiện ưu ái cho những thanh niên sinh viên sống xa quê hương như chúng tôi có chuyến đi đầy bổ ích và ý nghĩa này. Mỗi miền đất đi qua đều để lại những ấn tượng và những kỉ niệm khó diễn tả thành lời. Tạm biệt Việt Nam quê hương thân yêu, để rồi mai này khi quay lại nước sở tại mà chúng tôi đang học tập và sinh sống, chúng tôi tự hào kể với bạn bè, người thân và đặc biệt với bạn bè quốc tế để mọi người hiểu hơn về Việt Nam, một đất nước nhỏ bé nhưng không khuất phục trước khó khăn gian khổ trong chiến tranh và giờ đây đang vươn mình phát triển đi lên. Tôi hy vọng sau chuyến đi này, các bạn trẻ trong và ngoài nước sẽ để lại những kỉ niệm trong nhau và cũng hy vọng sau này chúng ta sẽ có nhiều cơ hội gặp lại nhau, đặc biệt trên quê hương Việt Nam thân yêu! Tạm biệt Trại hè Việt Nam 2015, tạm biệt Việt Nam!


Việt Nga (Đại biểu trở về từ Belarus)


Các tin khác

Tin tiêu điểm