A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại biểu Trại hè Việt Nam 2015 dâng hoa tại tượng đài Bác và thăm Khu di tích Địa đạo Củ Chi

Ngày 30/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2015 đã đến dâng hoa tại tượng đài Bác, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền Bến Dược và thăm Địa đạo Củ Chi.Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Bác

Hòa trong không khí chung của đồng bào trên khắp mọi miền đất nước đến viếng, dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trước trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, sáng 30/7, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2015 do ông Lê Quốc Thịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - dẫn đầu đã đến dâng hoa tưởng nhớ tri ân công ơn của Chủ tịch Hồ chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Sau đó, Đoàn đến thăm Khu di tích Địa đạo Củ Chi - một hệ thống phòng thủ trong lòng đất được xây dựng dài khoảng 200km ở vùng đất được mệnh danh là “đất thép”. Đến với nơi đây, một lần nữa các đại biểu hiểu hơn về sức mạnh của tình đoàn kết, ý trí sắt son, tinh thần sáng tạo của người Việt Nam trong gian khổ đấu tranh chống lại kẻ thù. Địa đạo Củ Chi cùng với Địa đạo Vịnh Mốc là một minh chứng về tinh thần đấu tranh quả cảm của thế hệ cha anh đi trước.

Bạn Lê Minh Anh (trở về từ Hoa Kỳ) chia sẻ cảm xúc khi thăm Địa đạo Củ Chi: “Em rất xúc động khi được nghe trực tiếp bác cựu chiến binh Hoàng Văn Chịa (người từng là du kích chiến đấu tại Địa đạo Củ Chi) giới thiệu về khu di tích đặc biệt này. Trước đó, chúng em cũng đã được tham quan Địa đạo Vịnh Mốc, em rất khâm phục tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo của con người Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc. Em sẽ kể với bạn bè về những di tích như thế này”.

Bạn Trần Hoài Anh (trỏ về từ Séc) bày tỏ: “Đây là lần thứ hai em trở về Việt Nam, và hôm nay được đến tham quan di tích Địa đạo Củ Chi em cảm thấy rất cảm phục thế hệ cha anh. Được nghe bác Hoàng Văn Chịa giới thiệu về quá trình xây dựng Địa đạo Củ Chi với các công cụ thô sơ là xẻng, cuốc mà các bác đã đào sâu, lập làng trong lòng đất, không có bất kỳ công cụ thăm dò thiết kế trước mà tất cả chỉ là sự phác thảo dò dẫm. Đây là điều ngoài sức tưởng tượng của em. Địa đạo Củ Chi là một địa danh nổi tiểng không chỉ đối với trong nước mà ở nước ngoài chúng em đã biết đến”.

Tại buổi giao lưu với các bạn trẻ kiều bào, cựu chiến binh Hoàng Văn Chịa đã tâm sự với các bạn trẻ, khi có đoàn giáo sư và sinh viên Hoa Kỳ sang thăm Địa đạo Củ Chi có hỏi ông về mong muốn của ông đối với thanh niên Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông đã trả lời: “Tôi mong muốn thanh niên Việt Nam và thanh niên Mỹ đừng bao giờ gặp nhau trên chiến trường mà hãy gặp nhau trên bàn tròn cùng uống nước trà, cùng nhau bàn bạc để cùng phát triển”.

Rời Địa đạo Củ Chi, câu chuyện cùng mong muốn của người lính từng chiến đấu tại vùng đất thép kiên cường vẫn còn đọng lại mãi trong các bạn trẻ. Đó chính là khát vọng hòa bình của một dân tộc từng chịu đựng biết bao đau thương của chiến tranh. Đây là mong muốn và khát vọng ngàn đời của những người con đất Việt và thế hệ trẻ trong, ngoài nước hôm nay sẽ tiếp tục truyền thống bất khuất giữ gìn và phát triển đất nước.

Tối nay, các bạn trẻ kiều bào tham dự chương trình Bế mạc Trại hè Việt Nam 2015.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:Đoàn dâng hoa trước tượng đài BácĐoàn dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Đền Bến DượcĐoàn nghe cựu chiến binh Hoàng Văn Chịa giới thiệu về Địa đạo Củ ChiCác bạn trẻ kiều bào giao lưu với cựu chiến binh Hoàng Văn ChịaCác đại biểu trải nghiệm thực tế tại Địa đạo Củ Chi


Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đền Bến Dược

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm