A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2015

Sau 19 ngày hoạt động sôi nổi, lý thú và đầy ý nghĩa, tối 30/7, Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2015 đã diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên, thành phố Hồ Chí Minh.

Tới dự Lễ bế mạc có ông Lê Quốc Thịnh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Mạnh Cường- Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Hòa Phương– Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh, đại diện sở ban ngành, các bạn thanh niên thành phố Hồ Chí Minh và 160 đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào trở về từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Lê Quốc Thịnh đã đánh giá rất cao sự tham gia nhiệt tình của các em để hoàn thành chương trình với rất nhiều hoạt động ý nghĩa trong suốt cuộc hành trình vừa qua. Ông nhấn mạnh: Kể từ năm 2004 đến nay, Trại hè Việt Nam đã trải qua 12 lần tổ chức và thực sự là một cơ hội để các em gặp gỡ và giao lưu với thanh niên trong nước, cùng nhau tìm hiểu về lịch sử đất nước, các truyền thống văn hoá của dân tộc, nâng cao trình độ tiếng Việt... Trong những năm tới, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động dành cho thế hệ trẻ kiều bào với những hình thức mới hơn, phong phú, có chiều sâu hơn nhằm góp phần củng cố và tăng cường mối liên kết, tạo sự gắn bó bền chặt của thế hệ trẻ trong từng cộng đồng và giữa thế hệ trẻ kiều bào với thế hệ trẻ trong nước.

Ông cũng hy vọng thông qua Trại hè Việt Nam 2015, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã có những kỷ niệm không quên về Trại hè, về quê hương đất nước, về con người Việt Nam, để đi đâu các đại biểu cũng thấy tự hào mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Ông Lê Quốc Thịnh phát biểu Bế mạc Trại hè Việt Nam 2015

Trại hè Việt Nam 2015 với chủ đề “Tự hào Việt Nam” diễn ra từ ngày 13/7 đến ngày 31/7, trải dài từ Bắc vào Nam, đi qua 12 tỉnh, thành trong cả nước đã cho các đại biểu những trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ.

Bạn Phạm Sơn Ca (trở về từ Thái Lan) chia sẻ: “Được tham dự Trại hè Việt Nam năm nay em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Những chặng đường Đoàn đã đi qua để lại trong em nhiều ấn tượng về lịch sử, văn hóa dân tộc. Giờ sắp phải chia tay Đoàn, em cảm thấy rất buồn, em hy vọng sẽ được gặp lại các bạn tại quê hương Việt Nam thân yêu”.

Trần Hoài Anh (trở về từ Séc) xúc động nói: “Trong những ngày qua, chúng em được sống trong một đại gia đình với sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các cô chú, anh chị trong Ban tổ chức và các bạn. Những hành trình đã qua không những giúp chúng em hiểu về lịch sử dân tộc mà còn giúp chúng em thấy trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Đất nước Việt Nam đã bước qua những năm tháng chiến tranh oai hùng nhưng hậu quả của nó vẫn còn, điều đó thôi thúc chúng em học tập thật tốt để sau này đóng góp xây dựng quê hương giàu mạnh hơn”.

Cùng chung cảm nhận với các bạn, Phan Hữu Tình (trở về từ Đức) cho biết: “Trại hè Việt Nam 2015 đã giúp em hiểu về đất nước rất nhiều. Mỗi địa danh chúng em đi qua mang lại cho em nhiều hiểu biết mới về lịch sử, danh lam thắng cảnh, nét văn hóa độc đáo và cả những nét đặc trưng về ấm thực... Mỗi vùng miền đi qua, chúng em được thưởng thức những món ăn rất ngon và lạ. Đây là những ấn tượng rất đặc biệt có lẽ sẽ theo chúng em mãi”.

Bạn Lê Thị Minh Trang (trở về từ Nga) chia sẻ: “Qua chuyến hành trình về nguồn của Trại hè Việt Nam 2015, chúng em đã được đến thăm rất nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, qua đó chúng em hiểu hơn về đất nước mình, thấy quê hương mình thật đẹp, đồng bào mình thật gần gũi và thân quen. Em cảm thấy rất tự hào là người Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng. Cùng tham dự Trại hè Việt Nam năm nay, mặc dù trở về từ nhiều nước khác nhau, nhiều bạn chưa nói rõ tiếng Việt nhưng chúng em rất đoàn kết, gắn bó với nhau. Trong những ngày của Trại hè Việt Nam 2015, chúng em đã cùng nhau trau dồi tiếng Việt, chia sẻ những vui buồn, khoảnh khắc đẹp.... đó là những kỷ niệm đáng nhớ để khi chia tay nhau rồi, chúng em vẫn mãi nhớ về”.

Trại hè Việt Nam 2015 đã kết thúc, chỉ nay mai thôi các đại biểu sẽ lại trở về đất nước nơi mình sinh sống để tiếp tục công việc, học tập, nhưng chắc chắn rằng những kỷ niệm đẹp về một Trại hè vui với những ngày ý nghĩa trên quê hương Việt Nam sẽ mãi mãi thấm sâu trong trái tim các đại biểu. Những ánh mắt rưng rưng, những cái ôm tạm biệt đầy lưu luyến, bịn rịn, giờ phút chia tay sao chẳng nói nên lời.... Nhưng dù có ở đâu, làm gì đi nữa thì các bạn sẽ luôn ghi nhớ và hướng về dải đất hình chữ S, quê hương Việt Nam yêu dấu. Sẽ còn rất nhiều, rất nhiều lần nữa các bạn sẽ trở về Việt Nam để với sức trẻ, hoài bão và khát vọng của những người con đất Việt các bạn sẽ góp phần vào gìn giữ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

 

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm