A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2008

15 ngày đã trôi qua là một kỷ niệm khó quên đối với các đại biểu thanh niên kiều bào của Trại hè Việt Nam 2008. Các bạn đã cùng nhau vui chơi, tham quan và học tập, tích lũy thêm cho mình những hiểu biết về quê hương Việt Nam. Chia tay nhau sẽ có nhiều luyến tiếc nhưng chắc chắn tất cả sẽ luôn mãi nhớ về nhau.Bà Trương Mỹ Hoa chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Chiều 1/8 tại TP. Hồ Chí Minh, Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2008 đã được tổ chức trọng thể tại Toà soạn báo Tuổi Trẻ. Tới dự có bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Hỗ trợ, Vận động cộng đồng; ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Bà Lâm Phương Thanh, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, ông Tăng Hữu Phong, Phó Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ

Tại

Bà Trương Mỹ Hoa phát biểu tại Lễ Bế mạc

Lễ Bế mạc, bà Trương Mỹ Hoa đã chúc các em khi rời Việt Nam mang theo trong hành trang của mình là ấn tượng về một hành trình đầy ắp những kỷ niệm thân thương về cội rễ của mình. Bà cũng tin tưởng rằng, trở về nơi mình đang sinh sống, các em sẽ phát huy tình cảm với quê hương, tinh thần tự hào dân tộc, góp phần củng cố, gắn kết và phát triển cộng đồng, mở rộng các mối quan hệ với các bạn trẻ Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở khắp năm châu. Bà chúc các em học giỏi, thành tài, giữ mối liên hệ thường xuyên với trong nước, trở thành những nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và các nước và cùng chung vai với các bạn thanh thiếu niên trong nước phấn đấu xây dựng một Việt Nam, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.Ông Nguyễn Quốc Dũng phát biểu Bế mạc Trại hè


Phát biểu bế mạc Trại hè Việt Nam 2008, ông Nguyễn Quốc Dũng đánh giá rất cao mọi nỗ lực của các em để hoàn thành một chương trình Trại hè với rất nhiều hoạt động trong suốt cuộc Hành trình vừa qua. Trong thời gian qua, các em đã vượt qua chính mình để tái hòa nhập cùng dân tộc, từ ngôn ngữ lẫn văn hóa và hòa đồng cùng các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới...

Ông  mong và tin tưởng rằng khi trở về địa bàn mình sinh sống, tất cả các đại biểu Trại hè Việt Nam 2008 sẽ hiểu biết rõ thêm về truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, về công cuộc Đổi mới hiện nay ở trong nước, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào; qua đó nâng cao sự tin tưởng, lòng tự hào về đất nước và hướng về cội nguồn dân tộc bằng những việc làm thiết thực. Các em cần đẩy mạnh hoạt động của phong trào thanh niên, sinh viên kiều bào; coi đây là biện pháp then chốt để gắn bó, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, học tập, làm ăn và hướng về Tổ quốc. Các em cố gắng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; học và giữ được tiếng Việt. 

Ngô Nguyễn Hoàng Chương
phát biểu tại Lễ Bế mạc

Bồi hồi xúc động khi sắp phải tạm biệt Trại hè Việt Nam, bạn Ngô Nguyễn Hoàng Chương tâm sự: “Chúng cháu là những thanh niên Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài. Mặc dù đến từ những quốc gia khác nhau, nhưng có lẽ mỗi người trong chúng cháu đều nhận thức rõ dòng máu Việt Nam, dòng máu Lạc Hồng đang chảy theo từng nhịp đập của trái tim. Sau chuyến đi này cháu càng thêm hiểu và thêm yêu quê hương Việt Nam. Trong chuyến đi này, cháu đã được đi thăm Vịnh Hạ Long, Cố đô Huế, phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, là những di tích đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới. Chúng cháu cũng đã được đi thăm Ngã Ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Đền Bến Dược và Khu di tích Địa đạo Củ Chi, được nghe và được hiểu về truyền thống  dựng nước và giữ nước hào hùng của các thế hệ cha anh. Cháu vẫn còn nhớ rõ cảm giác bồi hồi, xúc động của mình khi bước dọc các bia mộ của các chiến sĩ Trường Sơn, khi cháu được biết rằng hơn 10 ngàn anh hùng liệt sĩ đang ngủ yên trên mảnh đất Trường Sơn hào hùng này”.

Chương cũng cho biết trong cuộc thi Rung chuông vàng do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức, Chương may mắn đã giành được chiến thắng. Chương đã nhờ Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chuyển giúp số tiền là 5 triệu đồng trích từ tiền thưởng gửi tặng Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Như Khoa: "Không có các bạn
chuyến đi của em sẽ rất buồn"

Bạn Nguyễn Như Khoa đến từ thành phố San Jose, bang California, Mỹ chia sẻ: “Về tham dự Trại hè Việt Nam, em được đi thăm cảnh đẹp quê hương dọc theo chiều dài của đất nước, được tìm hiểu về lịch sử, văn hoá Việt Nam và em đã mua một số quyển sách về lịch sử Việt Nam. Đặc biệt trong chuyến hành trình này em đã được gặp, giao lưu với nhiều bạn thanh niên Việt Nam sinh sống ở khắp nơi trên thế giới và các bạn thanh niên, sinh viên Việt Nam ở trong nước. Không có các bạn chuyến đi của em sẽ rất buồn”.

Nhân dịp các bạn thanh niên kiều bào đến thăm thành phố Hồ Chí Minh và chia tay Trại hè tại thành phố, Thành Đoàn và Báo Tuổi trẻ đã gửi đến các bạn những món quà lưu niệm nhỏ để các bạn luôn nhớ về quãng thời gian tại quê hương. Đoàn Trại hè Việt Nam 2008 cũng đã gửi tặng UBND thành phố Hồ Chí Minh món quà kỷ niệm. 


Ông Nguyễn Quốc Dũng (bên trái) tặng quà lưu niệm 
cho  đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh


 Nguyễn Thị Vân Anh (Lào) và Ngô Nguyễn Hoàng Chương (Đức)
nhận những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa

Sau Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2008 là phần giao lưu giữa các bạn thanh niên kiều bào với Báo Tuổi trẻ với những trò chơi dân gian và các tiết mục văn nghệ thật tươi vui.

Với các hoạt động thật sôi nổi tại 8 tỉnh, thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, khởi đầu là lễ Khai mạc diễn ra tại Đền Hùng - nơi cội nguồn dân tộc và kết thúc là lễ Bế mạc được tổ chức tại thành phố mang tên Bác, các bạn thanh niên kiều bào được tham quan các danh lam, thắng cảnh, di tích của quê hương, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa dân tộc, tận mắt chứng kiến những thay đổi và thành tựu của đất nước trong quá trình đổi mới. Các bạn – những đứa con Việt Nam đang sống tại hơn 20 quốc gia đã được hòa mình vào những hoạt động giao lưu đầy ý nghĩa, giờ phút này là những giây phút của tình bạn, của tình cảm quê hương tràn đầy trong trái tim của mỗi đại biểu khi tất cả cùng ngồi lại bên nhau, hát lên khúc hát chào tạm biệt cho Trại hè Việt Nam 2008.

 

Ghi lại địa chỉ cho nhau nhé

Lưu bút gửi bạn trước khi xa

Những kỷ niệm đọng lại mãi không phai 

Đừng quên mình nhé

Gửi tặng các bạn lời ca ngọt ngào
trước khi chia tay

Điệu múa thắm tình hữu nghị Việt - Lào
của các đại biểu đến từ Lào

Nhớ trò chơi tuổi ấu thơ

Cùng múa sạp nào

Tập gánh như các mẹ, các chị

Đi gáo dừa 

Phương Thuận


Các tin khác

Tin tiêu điểm