Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về Đền Hùng, suy tưởng đến cội nguồn

Ngày 12/7, đoàn thanh niên Việt kiều đã hành hương về Đền Hùng làm lễ dâng hương. Ở đây, những tâm sự sâu kín của những người con xa quê hương được dịp bộc bạch.

Cái nóng của vùng đất núi và lời cảnh báo sẽ phải leo hơn 500 bậc để lên đến đền Thượng và cũng phải đi thêm số bậc tương tự để xuống tới nơi đậu xe không hề làm giảm sự hăng hái của các thành viên trong đoàn.

Các câu hỏi được liên tục đặt ra cho hướng dẫn viên và thành viên ban tổ chức: "Tại sao lại chia làm 3 khu đền? Số bậc thang 525 có ý nghĩa gì? Khi dâng hương phải làm gì? Những bàn đá đặt tại các khu đền có ý nghĩa lịch sử gì không?...".

Nguyễn Thành Lê, 19 tuổi (trở về từ Séc) cho biết em rất thích khi được nghe kể câu chuyện về Mẹ Âu Cơ sinh bọc trăm trứng và chuyện dựng nước, giữ nước của các đời vua Hùng. "Em cùng bố mẹ sang Séc sinh sống từ nhỏ nên chỉ được nghe chuyện về các vị vua Hùng qua lời kể của bố mẹ. Hôm nay là lần đầu tiên em được tận mắt chứng kiến và hiểu thêm về ý nghĩa của từ đất Tổ vua Hùng"- Lê nói.

Đến đền Trung, nhiều bạn thanh niên sà ngay tới những chiếc bàn đá để nghỉ giải lao và tranh thủ lau những dòng mồ hôi chảy dài trên má, trán và cổ.

Vừa cầm quạt phe phẩy nhằm làm dịu bớt cái nắng ban trưa, Lê Xuân Thành, 19 tuổi (từ Pháp) kể bạn rất vui khi gia chuyến đi tới một số địa phương trong 3 ngày qua.

"Hôm nay về thăm Đền Hùng, em càng cảm thấy tự hào hơn khi được mang trong mình dòng máu của con Lạc cháu Hồng. Nhất định sau khi trở về Pháp em sẽ kể lại cho các bạn nghe về những gì mà em đã được chứng kiến trong chuyến đi, về truyền thống lịch sử đầy tự hào của quê hương đất nước”, Thành nói.

Dù đây là chuyến về Việt Nam lần đầu tiên đối với một số bạn trong đoàn nhưng chuyến đi thăm Đền Hùng đã để lại cho các bạn những ấn tượng sâu sắc. Vẻ tò mò, ấn tượng về cách kiến trúc và lịch sử của khu đền hiện rõ trên nét mặt của 2 bạn thanh niên đến từ Nga: Nguyễn Onga, 20 tuổi, và Đàm Thế Linh, 20 tuổi.

Dù hầu như không nói được tiếng Việt, nhưng các bạn rất chăm chú nghe lại lời phiên dịch tiếng Anh của các bạn trong đoàn.

Các thành viên trong đoàn cũng đổi từ vẻ tinh nghịch thường thấy bằng sự trang nghiêm, thành kính. 2 thành viên quậy nhất trong số các bạn nữ: Dương Bảo Anh, 16 tuổi - (từ Bungari) và Vũ Bích Hường, 21 tuổi (từ Đan Mạch) còn xuất hiện với 2 tà áo dài thướt tha.

Dương Bảo Anh nói: Đây là lần đầu tiên em trở về Việt Nam kể từ khi cùng bố mẹ sang Bungari sinh sống năm 1999. Theo em tà áo dài là một phần bản sắc của người con gái Việt Nam. Em chọn tà áo dài để dự lễ dâng hương là muốn thể hiện sự thành kính của mình.

Dù không nói được một từ tiếng Việt nhưng bạn gái mang trong mình 50% dòng máu Việt Nguyennova Petra, 22 tuổi (từ Slovakia) rất thích thú với những câu chuyện về Đền Hùng thông qua lời phiên dịch của người bạn trai Lê Hoài Anh, 19 tuổi (cũng từ Slovakia).

Hoài Anh và Petra cho biết đây là lần đầu tiên 2 bạn đặt chân về quê hương cũng như được đến Đền Hùng: "Chúng em rất xúc động, ấn tượng về bề dày lịch sử của đất nước. Em rất thích câu chuyện về bánh trưng bánh dày".

Tâm sự khi ngồi nghỉ chân dưới giếng Ngọc, bạn Soi David Hoàng Nguyễn, 20 tuổi cho biết bạn sinh ra tại một thành phố lớn của Tây Ban Nha. Bố là người Việt gốc Hoa, mẹ là người Việt trong gia đình chỉ có mẹ và 2 người chị gái đã lấy chồng là biết nói tiếng Việt.

Bạn và các chị, em trong nhà đã được mẹ kể những câu chuyện về Việt Nam nhưng có nhiều từ bạn không hiểu hết nghĩa. Chuyến đi về Đền Hùng hôm nay được các bác trong đoàn giải thích cặn kẽ, qua lời phiên dịch của các bạn khác, bạn đã hiểu ý nghĩa của 2 từ "cội nguồn".

"Không gian tĩnh lặng, trang nghiêm ở đây rất phù hợp cho việc suy tưởng về những gì mà mình chưa biết. Chắc chắn sang năm hoặc sang năm nữa mình sẽ rủ thật nhiều bạn cùng về Việt Nam"- Soi David khẳng định.

Phạm Tuyên
(Tiền Phong)

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm