A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại nhạc hội “Việt Nam quê hương tôi”

Chào mừng thành công của Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ nhất, và kỷ niệm 50 năm thành lập Ban Việt kiều Trung ương (cơ quan tiền thân của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài), một chương trình Đại nhạc hội hoành tráng mang tên “Việt Nam quê hương tôi” với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước đã diễn ra tối 22-23/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Đêm nhạc tối 23 được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.


Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng
biểu diễn bản giao hưởng Hồn thiêng sông núi

Nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh thành, đại biểu biểu kiều bào và đông đảo nhân dân trong nước đã đến thưởng thức chương trình.

Chương trình Đại nhạc hội chia thành hai phần. Phần một với chủ đề Hồn thiêng sông núi gồm các tác phẩm của dòng nhạc thính phòng, giao hưởng với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo (Việt kiều Pháp), nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia), nghệ sĩ đàn Piano Tôn Nữ Nguyệt Minh (CHLB Đức). Trong phần này có tác phẩm Hồn thiêng sông núi của nhà soạn nhạc Nguyễn Thiên Đạo với khoảng 80 đến 90 nhạc công biểu diễn và tác phẩm Làng tôi của nhạc sĩ Văn Cao, được chuyển sang nhạc khí do Tôn Nữ Nguyệt Minh biểu diễn, chỉ huy là nhạc trưởng Lê Phi Phi.

 

Phần hai gồm các tác phẩm ca ngợi quê hương đất nước với sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng trong và ngoài nước như: NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Mỹ Linh, Trọng Tấn, Lan Anh, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Tùng Dương, nhóm Cỏ Lạ, nhóm Mặt trời mới và Ban nhạc Sao Mai; các ca sĩ kiều bào cùng tham gia chương trình như Lệ Thu, Hương Lan, Phi Nhung và Jimmi Nguyễn. Ở phần này, các ca khúc được chia thành bốn nhóm, đó là: Giai điệu kinh kỳ; Hòa âm quê Mẹ; Phách nhịp quê hươngSắc Xuân. Kết thúc chương trình là hai tác phẩm dạt dào hình ảnh quê hương đó là Xuân quê hương (lời của Tiến sĩ – Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNVNONN Nguyễn Thanh Sơn, nhạc của Trần Phương) và Việt Nam quê hương tôi của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

Đại nhạc hội là hoạt động nghệ thuật nhằm tôn vinh nền văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam; đồng thời góp phần thắt chặt thêm tình cảm cũng như sự gắn bó của các nghệ sĩ người Việt nói riêng và những người con của quê hương Việt Nam trên toàn thế giới nói chung, khẳng định người Việt Nam dù sinh sống, lao động và học tập tại bất cứ nơi đâu trên thế giới vẫn luôn hướng về nguồn cội.

 

Đây cũng là hoạt động nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam, và ủng hộ Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng NVNONN. Trong chương trình, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đã cam kết ủng hộ hai quỹ nói trên trên 10 tỷ đồng; ngoài ra, theo Quỹ hỗ trợ, vận động cộng đồng, số tiền mặt được các khán giả ủng hộ tại chỗ là 39 triệu đồng. Ban tổ chức đang tiến hành thống kê và sẽ công khai số tiền thu được trong thời gian sớm nhất.

Q.H


Các tin khác

Tin tiêu điểm