Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tôi thấy một tinh thần đoàn kết dân tộc rất sâu sắc…”

Mới đây nhà báo Đinh Viết Tứ, người Việt định cư tại Mỹ, đã trả lời phỏng vấn tuần báo Việt Weekly về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước Việt Nam tổ chức tại Hà Nội tháng 11/2009


Ông Đinh Viết Tứ tại Hà Nội

Việt Weekly: Ông Đinh Viết Tứ là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Việt kiều tại Hà Nội vào cuối tháng 11, năm 2009. Ông có nhận xét thế nào?

Ông Đinh Viết Tứ: Tôi thấy rằng đó là một hội nghị rất quan trọng, mở ra một hướng mới để có sự tiếp xúc giữa trong và ngoài nước.

Khi có hội nghị tôi rất phấn khởi để tham dự. Tôi không phải là người được chọn hay được mời mà phải đăng ký đàng hoàng. Tôi đã gửi thư đăng ký tham dự. Đồng thời, tôi viết một tham luận 7 trang về vấn đề chuyên gia và trí thức hải ngoại đã đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Tôi tham gia với tư cách nhà báo để nhìn nhận về hội nghị. Với tư cách là người của ngành luật pháp, tôi phân tách pháp lý của hội nghị và vai trò của nó trong lịch sử. Tôi thấy, hội nghị rất đáng tổ chức và tổ chức hoàn toàn chu đáo. Tôi cảm phục những người tổ chức. Không ai có thể chê trách điều gì trong vấn đề tổ chức. Số nhân sự gần 1000 người, đưa đón tại 5 khách sạn, trong thời gian hội nghị, đưa đón tại phi trường, ban tổ chức lo rất chu đáo. Ăn, ở, di chuyển, tham dự hội nghị, những sinh hoạt phụ, không xảy ra khiếm khuyết nào.

Tôi đặc biệt cám ơn ban tổ chức hội nghị đã dành cho phái đoàn sự ưu ái đặc biệt là ở tại khách sạn Thắng Lợi, ở Hồ Tây, rất thoải mái, rất đẹp.

Trong thời gian hội nghị, đề tài nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng vững mạnh tại hải ngoại, nhằm giữ gìn bản sắc dân tộc của người hải ngoại, sự tham gia của các chuyên gia và trí thức xây dựng và phát triển đất nước, sự tham gia của các doanh nhân xây dựng và phát triển đất nước, là những đề tài xây dựng và khách quan. Tôi không có điều gì gọi là soi mói cộng đồng hải ngoại hay áp đặt.

Bài viết của anh Nguyễn Hữu Liêm rất trung thực. Bản thân tôi cũng rất xúc động. Tôi không biết tại sao, lúc hát Quốc ca người ta lại dồn dập như thế. Người ta hát giống như giọng hát đó từ trong lòng họ ra. Rất cảm động khi mọi người ào ào chạy lên sân khấu hát bài Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng. Tôi thấy một tinh thần đoàn kết dân tộc rất sâu sắc. Và ngày trở về rất đáng ghi nhớ. Đó là một kỷ niệm rất hay.

Chúng tôi cũng được tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban công tác với người Việt Nam ở nước ngoài, do thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn chủ trì cùng với một số viên chức cao cấp. Chúng tôi cũng được tham dự chương trình văn nghệ về quê hương rất tuyệt vời do những nghệ sĩ từ hải ngoại về trình diễn như Hương Lan, Lệ Thu và những ca sĩ thượng thặng trong nước. Những buổi đó rất trân trọng. Ở đó, mọi người gặp nhau bằng tình người không có sự cách biệt giữa người ở ngoài và người ở trong.

Việt Weekly: Từ Mỹ có bao nhiêu người về tham dự?

Ông Đinh Viết Tứ: 129 người.

Việt Weekly: Danh sách người tham dự không được công bố, công khai. Ông nhận xét như thế nào về vấn đề này?

Ông Đinh Viết Tứ:  Điều này dễ hiểu thôi. Có một số người được mời, có tên trong danh sách, tôi có chờ để được gặp, nhưng phút cuối họ không đi dự. Những anh em đó vướng víu về kinh doanh, làm ăn, đồng thời họ chưa từng bị va vấp, đụng chạm với cộng đồng. Riêng tôi đi đâu tôi cũng công khai. Về tôi cũng công khai. Điều tôi rất sung sướng, tôi cầm hộ chiếu Việt Nam, tôi không cảm thấy nhục nhã như Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, ở Hà Nội. Tôi rất tự hào cầm hộ chiếu Việt Nam khi về đến phi trường Tân Sơn Nhất và được biết rằng không cần phải khai vào tờ hải quan. Tôi ung dung, đủng đỉnh đi ra đi vào rất thoải mái. Đó là ưu tiên rất vui.

Hôm liên hoan, tôi ngồi cạnh Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, tôi có đùa rằng, đi vào không khai vào tờ hải quan thích quá. Phó Thủ tướng cười với tôi rất vui. Trong thời gian đó, chúng tôi gặp những vị viên chức, tất cả coi là một. Từ ông chủ tịch nước, cho đến ông chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Huỳnh Đảm, bà Nguyễn Thị Doan là Phó Chủ tịch nước, gặp nhau là tay bắt mặt mừng, hòa vào một. Tôi thấy rằng, đây là một sự khởi đầu ấn tượng nhất, thể hiện tình đoàn kết người ở trong và người ở ngoài trong hội nghị.

Việt Weekly: Trở về đây ông có ra phố Bolsa không? Người bênh nói gì và người chống nói gì?

Ông Đinh Viết Tứ: Tôi về đến đây, một số anh em dòm với con mắt khinh khi, khó chịu, tức tối, bực tức. Tôi chẳng có gì tức cả. Những người bạn của tôi cũng vậy, họ không thèm trả lời thư của tôi. Họ viết thư cho tôi trước khi tôi đi, khi tôi về tôi viết thư cho họ, họ không trả lời thư của tôi. Tôi thấy điều đó rất buồn cười. Tôi chẳng hỏi điều gì của họ cả. Tình bạn là tình bạn, tôi vẫn giữ mãi tình bạn đó. Còn quan điểm chính trị là tùy mỗi người không ảnh hưởng gì cả. Tôi không yêu cầu các anh đi theo đường của tôi đi, tại sao các anh ấy lại muốn tôi theo đường của các anh ấy đi. Đường đi của những người bạn tôi đi chống cộng, là con đường mãi mãi thay đổi chân tường, từ chân tường này đến chân tường khác, thay đổi chân tường, không nhích lên được. Tại sao tôi phải đứng ở chân tường? Tôi không phải là người đứng ở chân tường. Tôi là người muốn bước tới. Gặp bạn bè, tôi bước tới bắt tay họ, tôi không chờ họ đến với tôi. Bản tính tôi là như vậy./.

nguồn: Việt Weekly
 


Các tin khác

Tin tiêu điểm