Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 16/11/2004, tại Hà Nội, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập (23-11-1959 - 23-11-2004) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Nhà nước trao tặng. 

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng Huân Chương Lao động Hạng Nhất cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài

Tại buổi lễ ông Nguyễn Phú Bình - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài - đã điểm qua quá trình hình thành và phát triển của Ủy ban từ khi thành lập và những thành tích mà cán bộ nhân viên Ủy ban đã đạt được trong thời gian qua. 

Ông cho biết, trong 45 năm thành lập và phát triển, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đã thu được những kết quả tích cực, đóng góp vào sự nghiệp chung của dân tộc. 

Với đặc thù công tác vừa mang tính chất quản lý Nhà nước, vừa là công tác vận động quần chúng đặc biệt là bộ phận đồng bào Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện thuận lợi, bình đẳng cho kiều bào ở nước ngoài, tạo nên bước chuyển biến mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đẩy mạnh xu hướng hoà hợp dân tộc, hướng về đất nước, làm suy yếu các lực lượng cực đoan chống đối cộng đồng. 

Kết quả của công tác vận động đã thể hiện rõ việc bà con về nước thăm thân, du lịch, đầu tư đã lên đến gần 400.000 lượt người/năm; lượng kiều hối bà con gửi về nước năm 2003 đạt gần 2,7 tỷ USD và dự kiến có thể đạt 3 tỷ USD năm nay. Cũng trong năm 2003, đầu tư của kiều bào về nước theo Luật Đầu tư nước ngoài đạt gần 540 triệu USD, theo Luật Khuyến khích đầu tư trong nước đạt khoảng 2.500 tỷ đồng…. 

Đặc biệt, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã và đang được phổ biến rộng rãi trong nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các các cơ quan liên quan và trong cộng đồng kiều bào. Phần lớn bà con phấn khởi vì những chuyển biến rõ rệt trong việc xây dựng chính sách, cách giải quyết các vấn đề liên quan đến kiều bào.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những đóng góp của tập thể cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, ghi nhận Ủy ban đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 1999 đến 2003, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; làm tốt vai trò rất quan trọng là cầu nối cho kiều bào ở nước ngoài với nhân dân trong nước, xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng và nhà nước đã trao tặng. 

Trong 45 năm xây dựng và phát triển cùng với ngành Ngoại giao, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng chủ trương chính sách có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời cũng làm tốt công tác vận động kiều bào gắn bó với quê hương, đất nước, góp phần phát triển quan hệ đối ngoại tốt đẹp với các quốc gia trên thế giới, củng cố không ngừng nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trong khu vực và trên trường quốc tế. 

Phó chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn tập thể những người làm công tác về người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức trong mọi lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tiếp tục làm cho Ủy ban luôn là tổ ấm để bà con Việt kiều bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình, là cầu nối gắn kết họ về với quê hương, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc cho sự phát triển của đất nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao tặng Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Huân Chương Lao động Hạng Nhất vì những thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ðây là lần thứ hai trong vòng 5 năm qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài vinh dự đón nhận Huân chương cao quý này của Nhà nước. 

Minh Thúy


Các tin khác

Tin tiêu điểm