Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Chiều 23/11/2009, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Kỷ niệm 50 năm thành lập (23/11/1959-23/11/2009) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Nhiều vị lãnh đạo cùng các đại biểu kiều bào từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, các cán bộ, nhân viên của Ủy ban và các vị lãnh đạo lão thành của Ủy ban đã tới dự Lễ kỷ niệm.

Thay mặt Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Ủy ban.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong suốt quá trình cách mạng cũng như trong thời bình, công tác vận động kiều bào luôn được Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trọng và đề cao. Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị đã khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn coi NVNONN là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước; công tác đối với NVNONN là một nhiệm vụ quan trọng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ vui mừng trước việc Ủy ban nhà nước về NVNONN được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Ðảng và Nhà nước trao tặng để biểu dương những thành tích của Ủy ban trong 50 năm qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lễ kỷ niệm có ý nghĩa sâu sắc hơn khi Hội nghị NVNONN lần thứ nhất - một sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần đại đoàn kết dân tộc, hội tụ những đại diện tiêu biểu cho mọi thế hệ kiều bào khắp nơi trên thế giới - thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, những thành tựu to lớn của công tác về NVNONN đã góp phần xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc. Trải qua giai đoạn lịch sử phấn đấu, Ủy ban đã không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là cơ quan tham mưu cho Ðảng và Nhà nước về chính sách đối với NVNONN.

Trước nhiệm vụ ngày càng nặng nề và to lớn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị  tập thể lãnh đạo, các cán bộ, công nhân viên chức của Ủy ban cần thay đổi hình thức vận động, tập hợp kiều bào, tiếp tục nghiên cứu chính sách để NVNONN gìn giữ bản sắc, nêu cao lòng tự tôn dân tộc, là cầu nối quan trọng để thiết lập mối quan hệ ngoại giao với nước sở tại. Nhất là phát huy hiệu quả nguồn lực tri thức, khoa học công nghệ, kinh nghiệm quản lý của kiều bào đóng góp vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phó Thủ tướng bày tỏ niềm tin tưởng, các thế hệ cán bộ làm công tác về NVNONN sẽ thừa kế và phát huy những thành tích để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cán bộ của Ủy ban nhà nước về NVNONN và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác về NVNONN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác của Ủy ban qua các thời kỳ.

Ngày 23/11/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 416/TTg thành lập Ban Việt kiều Trung ương (cơ quan tiền thân của Ủy ban Nhà nước về NVNONN), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác đối với kiều bào. Đây là lần đầu tiên một cơ quan chuyên trách của Chính phủ được thành lập để vận động, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của bà con ta sinh sống ở nước ngoài.

Trong suốt nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, với vai trò vừa làm quản lý nhà nước vừa làm công tác vận động kiều bào, góp phần khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở nước ngoài. Kiều bào đã tích cực tham gia đóng góp tiền bạc, của cải và hy sinh xương máu cho công cuộc kháng chiến cứu nước. Ðất nước hòa bình thống nhất, công tác về NVNONN tiếp tục được thúc đẩy trong bối cảnh và tình hình mới, với nhiệm vụ đoàn kết NVNONN vì mục tiêu xây dựng cộng đồng, phát triển đất nước và đã có những bước tiến quan trọng.

Kể từ khi Nghị quyết 36 ra đời, công tác xây dựng và thực hiện chính sách liên quan đến kiều bào được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các mặt. Ủy ban đã chủ động đề xuất nhiều chính sách thông thoáng, đặc biệt là về các vấn đề quốc tịch, miễn thị thực, cư trú, mua và sở hữu nhà ở trong nước… Công tác vận động cộng đồng có nhiều đổi mới về nội dung và phong phú, đa dạng về hình thức, trong đó có những biện pháp vận động có tính đột phá, lần đầu tiên được tiến hành có kết quả, thể hiện ngày càng tốt hơn tinh thần hòa hợp, đại đoàn kết dân tộc, trực tiếp góp phần làm thất bại, tan rã những âm mưu chống phá, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Hàng loạt các hoạt động lớn được Ủy ban tổ chức thường xuyên và liên tục nhằm tạo điều kiện để kiều bào tham gia các sự kiện chính trị, xã hội lớn của đất nước, gắn bó với cội nguồn dân tộc, khơi dậy và giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, phẩm giá con người Việt Nam… Thế hệ trẻ kiều bào cũng được Ủy ban quan tâm đặc biệt thông qua việc tổ chức thường xuyên nhiều hoạt động bổ ích giúp thanh, thiếu niên kiều bào hiểu về truyền thống lịch sử, văn hoá và cội nguồn dân tộc, giữ gìn và phát triển được tiếng Việt, qua đó khơi dậy tinh thần dân tộc và ý thức hướng về quê hương.

 Thúy Vũ

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm