Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân Quê Hương 2009 chan chứa tình tự dân tộc

Ngày 18/01/2009 tôi rất lấy làm hân hạnh được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) mời tham dự buổi họp mặt “Xuân Quê Hương 2009” với nhiều xúc cảm mãnh liệt.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bà con kiều bào tại buổi họp mặt "Xuân Quê Hương 2009" 

Khác với năm 2008 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, năm nay địa điểm Xuân Quê Hương được Ban tổ chức khéo chọn tại Khu Di tích Lịch sử Văn Miếu -Quốc Tử Giám, có 1 ý nghĩa thiêng liêng và đặc biệt sâu xa. Trên mảnh đất ngàn năm văn vật này trước đây tổ tiên chúng ta đã chú trọng về giáo dục đào tạo, tổ chức khoa thi tiến sĩ, tuyển chọn các hiền tài, tập trung tinh hoa đất nước để phụng sự, xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước. Trải qua ngàn năm lịch sử, nước ta đã minh chứng hùng hồn chính sách trọng dụng nhân tài của cha ông ta luôn là quốc sách và đã giúp đất nước ta vượt qua bao gian nguy, thử thách, giữ vững bờ cõi và phát triển đến ngày hôm nay. Vì vậy tôi rất chia sẻ sâu xa hảo ý của Ban tổ chức chọn địa danh lịch sử này làm nơi họp mặt Xuân Quê Hương, như muốn gửi thông điệp đến mọi người, nhất là kiều bào xa tổ quốc rằng trong quá trình hội nhập và phát triển, hơn bao giờ hết đất nước ta lại càng cần nhiều nhân tài, chất xám cho giai đoạn hiện nay trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thật vậy, trong bối cảnh toàn cầu hóa cạnh tranh khốc liệt hiện nay, kiến thức khoa học và kinh nghiệm kỹ thuật là vốn quý nhất, là chìa khóa và cũng là đòn bẩy để đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp, văn minh và hiện đại. Do đó tôi tâm đắc các chính sách của Nhà nước ta, quyết tâm đổi mới về chất lượng giáo dục, đào tạo, trọng dụng, thu hút nhân tài và phát huy nguồn nhân lực “chất xám” vào công cuộc công nghiệp hóa đất nước, đáng kể là từ các Việt kiều ở hải ngoại.


Biểu diễn văn nghệ đậm nét hồn quê Việt tại Xuân Quê Hương - 2009

Là Việt kiều trước khi về nước làm việc từ năm 2006, đã từng sinh sống trên 37 năm tại CHLB Đức, tôi rất xúc động và thấm thía lời phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chan chứa tình tự dân tộc: “… Với sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ đạt được những kết quả tốt hơn nữa, đáp ứng những nhu cầu thiết thực của cộng đồng, để đồng bào ta ở nước ngoài luôn cảm nhận được rằng, dù sinh sống ở bất cứ góc biển, chân trời nào, bà con vẫn có một quê hương Việt Nam, một dân tộc Việt Nam yêu dấu là chỗ dựa tinh thần vững chắc và cội nguồn sức mạnh.”


 
Sân khấu với những hình ảnh đẹp về quê hương

Trong chương trình giao lưu văn nghệ được dàn dựng công phu và tâm huyết, hình ảnh gây ấn tượng nhất cho tôi là sân khấu được Ban tổ chức khéo chọn là lấy cây đa cao và to làm nền cùng cây rơm, phản ánh trung thực tuyệt đẹp về quê hương mình.

Tình hình khủng khoảng kinh tế thế giới hiện nay gây khó khăn cho toàn cầu, không chỉ cho nước ta và Việt kiều. Đặc biệt trong các tình huống khó khăn nhất, qua quá trình lịch sử thăng trầm của đất nước đã chứng tỏ tinh thần yêu nước, đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, hy sinh của dân ta lại càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong không khí ấm cúng và thiêng liêng hôm ấy, tôi nghe hình như vang vọng lên đâu đây lời dậy của Bác Hồ kính yêu: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó ngàn lần dân liệu cũng xong“.

Trên tinh thần này, trước thềm năm mới, tôi xin trân trọng kính chúc ngài Chủ tịch nước, các vị lãnh đạo nước ta cùng toàn thể mọi người một năm mới dồi dào sức khỏe và trí tuệ, vượt qua được các thách thức, khó khăn của thời đại, để đạt được  an khang, hạnh phúc và thịnh vượng.

Nguyễn Như Vinh
TGĐ Cty TNHH ICE Việt Nam


Các tin khác

Tin tiêu điểm