Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân ấm tình quê hương

Chương trình Xuân Quê hương 2015 từ ngày 7-8/02/2015 với chủ đề “Tổ quốc vinh quang” được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố mang tên Bác. Chương trình nghệ thuật tối ngày 08/02 diễn ra trên Bến cảng Nhà Rồng – nơi cách đây 114 năm, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - với sự hội ngộ của hơn 700 đại biểu kiều bào từ khắp nơi trên thế giới.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc Tết bà con kiều bào 

Mỗi khi Tết đến Xuân về, trong ý thức của người Việt dù làm ăn sinh sống ở phương trời nào cũng mong muốn trở về quê hương đoàn tụ, chung vui đón Tết tại quê hương, đất nước. Thấu hiểu tình cảm sâu nặng đó của bà con kiều bào, hàng năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” dành cho kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về đón Tết cố truyền dân tộc.

Chương trình Xuân Quê hương 2015 từ ngày 7-8/02/2015 với chủ đề “Tổ quốc vinh quang” được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại thành phố mang tên Bác. Chương trình nghệ thuật tối ngày 08/02 diễn ra trên Bến cảng Nhà Rồng – nơi cách đây 114 năm, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - với sự hội ngộ của hơn 700 đại biểu kiều bào từ khắp nơi trên thế giới và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Chương trình

Đến chung vui Xuân Quê hương cùng kiều bào năm nay có sự hiện diện của: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ ngành Trung ương và địa phương, đại diện một số Tổng sứ quán tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo các cơ quan báo chí trung ương và thành phố Hồ Chí Minh.

Tri ân tổ tiên, tiếp nối truyến thống, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát triển đất nước

Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, trong không khí vui Xuân đón Tết, đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu vẫn luôn thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sỹ, các thế hệ cha ông biết bao đời đã đổ công sức, mồ hôi, xương máu gây dựng, bồi đắp, bảo vệ, giữ gìn non sông gấm vóc để trao truyền cho con cháu hôm nay.Chủ tịch nước cùng phu nhân  thực hiện nghi lễ thả cá chép

Trước khi chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, chiều 8/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện bà con kiều bào đã đến dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền thờ các Vua Hùng trong Công viên Lịch sử Văn hóa các dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Cảng Nhà Rồng. Tại Bến cảng Nhà Rồng, Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu kiều bào thực hiện nghi lễ thả cá chép, là phong tục truyền thống của người Việt Nam với mong muốn có một năm mới đầy hạnh phúc, thành đạt cho mỗi người dân Việt, một năm phát triển đi lên của đất nước.

Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2015, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh sự có mặt của bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê ăn Tết.

Chủ tịch nước bày tỏ: Chúng ta vui mừng, năm 2014 vừa qua, với sự đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua những khó khăn, thử thách to lớn, đạt được những kết quả rất đáng khích lệ: Giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tiếp tục phát triển kinh tế, văn hóa, cải thiện đời sống nhân dân, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao uy tín của đất nước trong khu vực và trên thế giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc. Cùng với đồng bào trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài đã có những đóng góp rất đáng trân trọng vào những thành tựu này.

Chủ tịch nhấn mạnh: Một mùa Xuân nữa đã đến trên quê hương Việt Nam. Mùa Xuân nào cũng đẹp, tươi vui và rực rỡ, nhưng mùa Xuân Ất Mùi, 2015 là mùa Xuân của năm có nhiều sự kiện quan trọng, những dấu son trong lịch sử hào hùng của dân tộc ta; đó là 85 năm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02 tháng 9, 40 năm thống nhất đất nước, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Khó khăn, thách thức còn nhiều nhưng tiềm năng và vận hội để phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta là hết sức to lớn. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết một lòng, kế thừa và phát huy truyền thống kiên cường bất khuất của dân tộc, quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ: giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc.

Đất nước ta hòa bình, thống nhất đã 40 năm. Từ một nước bị chiến tranh tàn phá, bị bao vây, cấm vận, nghèo nàn, lạc hậu, ngày nay, đất nước ta đã ra khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, trở thành nước đang phát triển với thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới. Đất nước ta đã không ngừng mở rộng, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi với hầu hết các nước trên thế giới, kể cả những nước trước đây từng là cựu thù của chúng ta. Vì vậy, không có lý do gì để còn bất kỳ ai trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn định kiến, mặc cảm về quá khứ mà cản trở sự củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước mong muốn, để chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XII của Đảng, Đảng ta sẽ công bố dự thảo Báo cáo chính trị để lấy ý kiến nhân dân. Mong rằng, cùng với đồng bào trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài sẽ tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến để góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng Báo cáo, để Báo cáo kết tinh được trí tuệ, tình cảm của cả dân tộc ta.

Xuân Ất  Mùi đang tới, Chủ tịch nước chúc toàn thể đồng bào ta ở trong nước và ở nước ngoài một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam không ngừng được củng cố và tăng cường, đưa đất nước ta ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Phát biểu khai mạc Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2015, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu bật những đóng góp tích cực của bà con kiều bào với sự phát triển của đất nước và những chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho bà con kiều bào trong những năm qua. Là bốn nhiệm vụ quan trọng của Bộ Ngoại giao, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Với mục tiêu xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vững mạnh trong thời gian tới, các cơ quan liên quan sẽ phối hợp tích cực, chủ động hỗ trợ kiều bào củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, đoàn kết thống nhất. Đồng thời, các cơ quan trong nước sẽ ra soát, bổ sung chính sách, pháp luật để tạo điều kiện hơn nữa và khuyến khích kiều bào đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong phạm vi khả năng của mình và bằng những hình thức phù hợp.

Đầm ấm Xuân sum họp, Tết đoàn viên trên quê hương

Những bản nhạc, lời ca trong chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2015 như tạo thêm không khí đầm ấm, gần gũi hơn đối với bà con kiều bào. Những ngày Tết đến Xuân về này, bà con trở về sum họp, đoàn viên trên quê hương, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng với quê nhà.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam
ở nước ngoài Vũ Hồng Nam điều khiển Chương trình
 

Nghệ sĩ dương cầm Nguyễn Vân Anh trở về từ Úc chia sẻ: Khi mới xuống máy bay, tôi đã cảm nhận được không khí nồng ấm của quê hương khi Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, nó khác hẳn với không khí khi tôi đón Tết ở nước ngoài. Và hôm nay, tôi rất vui khi lần đầu tiên được biểu diễn trong Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương.

Ông Bùi Tấn Long trở về từ Tây Ban Nha chia sẻ: Tôi nghe nhiều về Chương trình Xuân Quê hương dành cho kiều bào, nhưng đây là lần đầu tiên tôi may mắn được tham dự chương trình và nhận được sự đón tiếp rất chu đáo của Ban tổ chức nên tôi rất vui và cảm động. Tham gia Chương trình ý nghĩa này, tôi còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bà con kiều bào, thắt thêm tình đoàn kết của người Việt tại các nước với nhau. Đặc biệt năm nay chương trình tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi thấy rất ý nghĩa vì chúng ta sắp sửa kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Chứng kiến sự đổi thay rất lớn của đất nước, tôi vô cùng phấn khởi, đặc biệt trong vòng 5 năm qua mà Thành phố Hồ Chí Minh đã có rất nhiều sự thay đổi.

Chị Hương Trần trở về từ Hoa kỳ chia sẻ: Tôi đã được dự Xuân Quê hương nhiều lần tại Hà Nội, năm nay tham dự tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong tôi thật nhiều cảm xúc. Qua những lần tham dự này, tôi thêm hiểu thêm về quê hương, đất nước với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và bề sâu văn hóa của dân tộc.

Bà  Đinh Kim Dung trở về từ Áo cho biết: Đây là cái Tết đầu tiên bà được về Việt Nam đón Tết và được tham dự chương trình đón Tết với bà con kiều bào. Bà cảm thấy rất xúc động trước tình cảm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với kiều bào. Điều này làm cho bà tin tưởng hơn vào những công việc, dự định kế tiếp tại Việt Nam trong thời gian tới.

Có mặt từ rất sớm ở Bến Nhà Rồng, ông Lưu Thanh Dũng, trở về từ Pháp, chia sẻ: Đêm Giao thừa ở Pháp, chỉ biết nhớ nhung quê nhà và cảm nhận thấy sự cô đơn rõ rệt. Khi về đây, trước ngày Tết tôi đã thấy không khí rộn ràng, thấy bà con nói chuyện về Tết đã thấy nôn nao, cảm xúc khó tả. Tôi cảm thấy như mình trẻ lại và có thể nói không ở đâu có thể thay thế được quê hương mình cả. Ông Lưu Thanh Dũng chia sẻ niềm vui lớn nhất của ông đơn giản chỉ là được sống để chứng kiến những đổi thay, đi lên của đất nước, để hưởng sự thanh bình của quê hương, đặc biệt là trong không khí Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm giải phóng, thống nhất đất nước.

Chương trình Xuân Quê hương 2015 được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức với những hoạt động đầy ý nghĩa đã tạo thêm sự gắn kết bà con kiều bào với quê hương, đất nước.

* Một số hình ảnh hoạt động của bà con kiều bào ngày 8/2 và tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2015:Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống khai Xuân Quê hương 2015

 Chủ tịch nước gặp gỡ, trò chuyện với bà con kiều bào

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhiên Hương


Các tin khác

Tin tiêu điểm