Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang hình ảnh quê hương vào trong từng bài giảng

Tham quan Vịnh Hạ Long, các thầy cô giáo người Việt Nam ở nước ngoài đã bày tỏ những cảm xúc, tình cảm và niềm tự hào về vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Đặc biệt, các thầy cô giáo đều chia sẻ và trao đổi sẽ mang những hình ảnh hùng vĩ, thơ mộng của Vịnh Hạ Long, những cảnh đẹp của quê hương vào trong từng bài giảng.

 Lênh đênh trên thuyền thăm vịnh Hạ Long 

Trong khuôn khổ Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài (24/9-26/10) do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, ngày 5/10, các thầy cô giáo đã đến với Quảng Ninh, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới.

Tham quan Vịnh Hạ Long, khám phá các hang động nổi tiếng, các đảo đá sừng sững giữa biển khơi, các thầy cô giáo đã bày tỏ những cảm xúc, tình cảm đặc biệt và niềm tự hào của mình về vẻ đẹp của quê hương, đất nước. Đặc biệt, các thầy cô đều chia sẻ và cùng nhau trao đổi sẽ mang những hình ảnh hùng vĩ, thơ mộng của Vịnh Hạ Long, những cảnh đẹp của quê hương vào trong từng bài giảng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm, giáo viên tiếng Việt tại trung tâm Sao Mai, Berlin, CHLB Đức tâm sự là cô dạy các học sinh của mình yêu quê hương, đất nước bắt đầu từ tình yêu gia đình, yêu những người thân bên mình. Cô dạy các em những câu chào hỏi, cách nói chuyện với ông bà ở quê hương Việt Nam yêu dấu. Và cô cũng kể cho các em nghe về các vùng miền ở Việt Nam với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Qua những chuyến đi thực tế trong khóa tập huấn này, tình yêu quê hương, đất nước lại đong đầy hơn trong cô. Đó cũng là nguồn cảm hứng vô tận để cô truyền lại cho các em học sinh của cô ở trung tâm Sao Mai, để xây dựng trong tâm hồn các em tình yêu quê hương, để các em được trở về với nguồn cội của mình trong từng lời kể của cô giáo, trong từng tấm hình mà cô giáo đã ghi lại.

Luôn hứng thú chụp lại những phong cảnh nơi mình đã đến, cô giáo Ngô Đình Uy – giảng viên tiếng Việt tại Đại học sư phạm Đài Loan chia sẻ: đây sẽ là những hình ảnh minh họa sinh động, chân thực, hấp dẫn về đất nước Việt Nam. Những hình ảnh này cũng giúp học sinh không bị nhàm chán trong khi học, đặc biệt hơn nữa là giúp các em thêm yêu đất nước Việt Nam. Để các em học sinh của mình hiểu hơn về lịch sử của Việt Nam và về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô giáo Uy cho biết hôm đi thăm Lăng Bác, cô đã mua sách viết về Bác Hồ để kể chuyện cho học sinh nghe.

Thầy giáo Trần Duy Mão, giáo viên tiếng Việt tỉnh Chanthaburi, Thái Lan bày tỏ, ngoài những kỹ năng nâng cao về dạy tiếng Việt trong khóa học, những hiểu biết sâu hơn về những di tích lịch sử, những cảnh đẹp của Hà Nội, Hạ Long và những nơi thầy đã được đến, được tìm hiểu… sẽ là những tư liệu quý giúp thầy dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào ở Chanthaburi đạt hiệu quả cao hơn.

Chưa được đến Hạ Long nên trước khi về Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Liên Hương – giảng viên tiếng Việt tại Đại học Đài Loan – đã tham khảo những hình ảnh về Hạ Long trên internet. Nhưng qua những trải nghiệm thực tế của buổi tham quan Vịnh Hạ Long, cô cho biết, những hình ảnh hùng vĩ  của biển xanh, đảo xanh và trời xanh hiện ra ngay trước mắt cô đã thuyết phục hơn rất nhiều. Cô sẽ chia sẻ, giới thiệu những nét đẹp về phong cảnh và văn hóa của Việt Nam tới các em học sinh của mình, đồng thời cô cũng giới thiệu với bạn bè quốc tế, để mọi người cùng thấy Việt Nam thật gần gũi, thân quen và thật quyến rũ.

Những hình ảnh, những câu chuyện kể mang đậm hơi thở của quê hương Việt Nam được các thầy cô giáo mong muốn đem đến cho các thế hệ trẻ kiều bào trong từng giờ học tiếng Việt. Những tình cảm bao la ấy của các thầy cô sẽ bồi đắp cho tâm hồn học sinh của mình tình yêu quê hương xứ sở và giúp các em duy trì, giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Ngày 17/12/1994, Vịnh Hạ Long chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ. Ngày 2/12/2000 UNESCO đã lần thứ 2 công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thế giới theo tiêu chuẩn về giá trị địa chất, địa mạo.

Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần phía tây Vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. Phía tây nam giáp đảo Cát Bà, phía tây giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, Vịnh có tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Vùng Di sản được Thế giới công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 đảo, như một hình tam giác với ba đỉnh là đảo Đầu Gỗ (phía tây), hồ Ba Hầm (phía nam) và đảo Cống Tây (phía đông).

Vịnh Hạ Long là một di sản độc đáo bởi địa danh này chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất, là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng. Vịnh Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng.

Một số hình ảnh tham quan Vịnh Hạ Long, nhà bè nuôi cá trên vịnh và động Thiên Cung của các thầy cô giáo:

 

 

 

 

 

 

Phương Thuận


Các tin khác

Tin tiêu điểm